Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn đã biết đo thân nhiệt đúng cách chưa?

Nhiệt độ bình thường của cơ thể sẽ có một chút dao động trong ngày, nhiệt độ cơ thể tăng 1 1 độ C vào buổi sáng và cao nhất vào buổi chiều.

Tuy nhiên, khi nhiệt độ cơ thể của bạn tăng hơn mức này có nghĩa là bạn bị sốt. Điều này có thể xảy ra khi bạn bị nhiễm trùng hay trong một số bệnh khác. Sốt là cách cơ thể phản ứng lại với một mối đe dọa, tác nhân gây bệnh.

Nhiệt độ bình thường của cơ thể?

Đối với người lớn nhiệt độ cơ thể bình thường được đo bằng nhiệt kế ở miệng với mức nhiệt là 37° C, đối với trẻ em 36,4°C - 37,4°C, người già thường có nhiệt độ 36,8°C. Nếu thân nhiệt cao hơn mức này thì đây là tình trạng sốt. Tuy nhiên kết quả đo thân nhiệt còn phụ thuộc vào phương pháp bạn sử dụng và việc bạn làm theo đúng hướng dẫn hay không.

Nên sử dụng loại nhiệt kế nào?

Các loại nhiệt kế lý tưởng là nhiệt kế điện tử và đo ở tai. Nhiệt kế thủy tinh chứa thủy ngân và có nguy cơ vỡ nên ít được sử dụng hơn. Mọi người dần lựa chọn thay thế nhiệt kế này bằng nhiệt kế điện tử để đảm bảo an toàn hơn

Nhiệt kế điện tử hoặc đầu dò

Đây là những nhiệt kế gia dụng phổ biến nhất và dễ dàng đo nhiệt độ ở nách hoặc miệng. Chúng là một thiết bị cầm tay với màn hình hiển thị nhiệt độ bằng số.

Đối với trẻ em dưới 5 tuổi, bạn nên đo nhiệt độ ở nách khi chúng có thể ngồi yên đủ lâu. Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh đôi khi có thể đo nhiệt độ trực tràng hậu môn trong bệnh viện nhưng phải rất cẩn thận khi thực hiện phương pháp này chỉ được phép thực hiện bởi các nhân viên y tế.

Nhiệt kế điện tử hồng ngoại

Nhiệt kế này thường được sử dụng bởi các bác sĩ lâm sàng vì dễ sử dụng ở mọi lứa tuổi nhưng thiết bị này khá đắt và một có một số tranh cãi về độ chính xác của nhiệt kế nếu không được sử dụng đúng cách. Những nhiệt kế này có nắp đầu dò dùng một lần sạch.

Để tiến hành đo cho trẻ, bạn nhẹ nhàng kéo vành tai về phía sau trước khi đặt nhiệt kế vào. Đưa nhiệt kế vào sau đó nhấn nút và kết quả được hiển thị gần như ngay lập tức.

Nhiệt kế đo trán

Đây là phương pháp có độ tin cậy thấp nhất trong tất cả các loại nhiệt kế vì chúng chỉ thực sự đo nhiệt độ da bên ngoài ngoại vị chứ không phải nhiệt độ trung tâm. Nhiệt kế cung cấp cho bạn một kết quả nhiệt độ tương đối không quá chính xác.

Lưu ý để đo thân nhiệt chính xác

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả đo. Đó là:

  • Không sử dụng theo hướng dẫn
  • Đo sau khi ra ngoài trời lạnh hoặc ngồi trong bồn nước nóng
  • Đo sau khi uống đồ uống nóng hoặc lạnh hoặc bữa ăn
  • Mặc quá nhiều quần áo hoặc đắp chăn
  • Đo sau khi tập thể dục
  • Cầm chai nước nóng, ngồi bên đống lửa, thời tiết nóng bức.
  • Đo khi đang nằm gối sưởi

Lý tưởng nhất là đợi 10 đến 15 phút sau khi ăn đồ nóng, hoặc bỏ chăn ra khỏi người trước khi đo thân nhiệt. Không cần phải bỏ hẳn chăn ra khỏi người vì sẽ khiến bạn rùng mình chỉ cần kéo chăn xuống bớt để không làm ảnh hưởng khiến thân nhiệt càng nóng hơn.

Vệ sinh nhiệt kế

Vệ sinh nhiệt kế sạch sẽ nếu có thể, hãy sử dụng nắp đầu dò dùng một lần mới. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế cho các thành viên khác nhau trong gia đình miễn là bạn vệ sinh nhiệt kế sau mỗi lần sử dụng.

Rửa tay trước và sau khi đo thân nhiệt của bất kỳ ai.

Kiểm tra thân nhiệt khi không có nhiệt kế

Chúng ta thường sử dụng mu bàn tay để cảm nhận nhiệt độ của cơ thể vì đây là khu vực được cho là nhạy cảm hơn với nhiệt độ. Tuy nhiên, điều này chỉ là đánh giá mang tính chủ quan. Bạn chỉ có thể đánh giá một trong hai người người nào ấm hơn người kia, vì vậy điều này không thực sự đáng tin cậy.

Bốc hỏa, đổ mồ hôi, run rẩy, cảm thấy nóng quanh đầu, người ửng đỏ, chán ăn, đau nhức đều có thể là dấu hiệu của sốt. Bạn sẽ cảm thấy lạnh hơn là nóng.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Hầu hết các cơn sốt đều không đe dọa đến tính mạng nhưng nếu bạn có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn hoặc các triệu chứng kèm theo đáng lo ngại, bạn cần đến khám bác sĩ.

Nhức đầu, phát ban, cứng cổ, buồn nôn, nôn đặc biệt là ở trẻ em có thể là dấu hiệu của bệnh nặng không thể chỉ đánh giá bằng thân nhiệt mà nên đến khám bác sĩ.

Trong trường hợp sốt đi kèm các triệu chứng bao gồm đau ngực, ho dai dẳng, tiêu chảy kéo dài, phát ban, chảy máu bất thường hoặc bầm tím, giảm ý thức, các vấn đề nước tiểu hoặc đơn giản là thấy không khỏe trong người thì bạn nên đi khám bác sĩ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Đo nhiệt độ cơ thể: Thế nào là đúng cách?

 

BS Nguyễn Hoài Thu - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Netdoctor
Bình luận
Tin mới
Xem thêm