Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bài tập giữ thăng bằng – phòng chống té ngã cho người cao tuổi

Ngã ở người cao tuổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cũng như thương tích và tàn tật. Các loại chấn thương phổ biến nhất do ngã bao gồm gãy xương chậu, cột sống và gãy cổ tay, cũng như chấn thương đầu. Những thương tích này có thể dẫn đến sự tàn tật nghiêm trọng nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Bài tập giữ thăng bằng – phòng chống té ngã

Chuyên gia vật lí trị liệu có thể  giúp bạn tập luyện với bài tập thăng bằng để giúp bạn duy trì sự cân bằng thích hợp và, hy vọng, ngăn ngừa các  biến chứng  trong tương lai.

Các bài tập thăng bằng giúp bạn củng cố độ chắc khỏe của cơ chân và ngăn ngừa té ngã. Chúng cũng nâng cao sự nhậy cảm cơ thể, hoặc ý thức của cơ thể về mọi địa hình, vị trí môi trường. Vì lý do này, một chương trình tập thể dục ở nhà bao gồm các bài tập giữ thăng bằng là điều cần thiết cho những người lớn tuổi hoặc cho những người đã bị ngã.

Dưới đây là một số bài tập có thể giúp cải thiện sự cân bằng của bạn. Ban đầu, để an toàn, cần giữ cả hai bàn tay lên bàn hoặc ghế. Khi bạn tiến bộ và nâng dần được sự cân bằng, bạn có thể giảm sự hỗ trợ bằng cách sử dụng một tay hoặc không dùng tay.

Hãy chắc chắn kiểm tra với bác sĩ  trước khi bắt đầu những bài tập này, hoặc bất kỳ chương trình tập thể dục khác.

Bài tập 1

Bài tập này được gọi là đứng trên một chân.  Bài tập này rất đơn giản và có thể thực hiện ở  cứ nơi nào trong nhà của bạn

• Đứng thẳng đứng phía sau một cái bàn hay ghế và đặt đôi chân của bạn cách nhau một chút.

• Nâng một chân 15 cm ra ngoài.

• Giữ vị trí này trong 10 giây.

• Lặp lại với chân đối diện.

Bạn có thể thực hiện tư thế đứng bằng một chân trên  mỗi chân từ 5 đến 10 lần. Khi bạn đã sẵn sàng để thực hiện các bài tập khó hơn, đứng trên một chân và nhắm mắt lại.

Việc không nhìn thấy gì sẽ là một thử thách với cơ bắp của bạn .

Bài tập 2

Bài tập đứng trên một chân di chuyển chân còn lại  theo một hướng khác,. Dây là một bài tập nâng cao sự thử thách với sự cân bằng thêm một chút nữa so với bài 1. Đây là những gì bạn cần làm:

• Đứng ngay phía sau một cái bàn hay ghế và đặt đôi chân của bạn cách nhau một chút.

• Từ từ uốn cong một đầu gối về phía ngực của bạn nâng bàn chân lên 15 cm so với sàn.

• Giữ vị trí này trong 10 giây.

• Lặp lại với chân đối diện.

Một lần nữa, hãy làm cho bài tập này trở nên khó hơn bằng cách nhắm mắt lại khi bạn tập.

Bài tập 3

Bài tập đứng trên một chân này di chuyển bên chân nâng lên của bạn về phía sau khi hông mở rộng. Đây là  thách thức sự cân bằng theo một cách khác. Dưới đây là những gì cần làm.

• Đứng ngay phía sau một cái bàn hay ghế và hai chân cách nhau một khoảng nhỏ.

• Nâng thẳng một chân về phía sau, giữ đầu gối thẳng.

• Giữ vị trí này trong 10 giây.

• Lặp lại với chân đối diện.

• Thêm thử thách bằng cách nhắm mắt lại trong khi bạn tập.

Các bài tập ở trên nên được thực hiện từ hai đến ba lần một ngày.

Nhớ rằng để thách thức sự cân bằng của bạn, bạn cần tạo ra các tình huống mà bạn cảm thấy không ổn định. Điều này có nghĩa là bạn phải giữ an toàn khi tập. Kiểm tra với chuyên gia vật lí trị liệu của bạn và tìm hiểu các bài tập cân bằng tốt nhất, như các bài tập đứng trên một chân, để giúp cải thiện sự cân bằng của bạn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mẹo giúp ngăn chặn té ngã ở người cao tuổi

Bình luận
Tin mới
 • 03/07/2022

  Thuốc lá điện tử làm tăng tình trạng viêm ở não, tim, phổi và trực tràng

  Các nhà nghiên cứu tại California báo cáo việc sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày có thể gây ra những tổn thương nguy hiểm trên nhiều hệ thống cơ quan bao gồm não, tim, phổi và trực tràng. Theo nghiên cứu được công bố trên hơn 12 triệu người trưởng thành ở Mỹ đang sử dụng thuốc lá điện tử, trong đó tỷ lệ sử dụng cao nhất là 18-24 tuổi. Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào thuốc lá điện tử với các hương vị phổ biến nhất là xoài và bạc hà. Thí nghiệm được tiến hành trên những con chuột trưởng thành. Chúng được cho tiếp xúc với thuốc lá điện tử 3 lần/ngày trong vòng 3 tháng. Nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra nhiều dấu hiệu viêm tăng lên ở các cơ quan khác nhau tùy thuộc vào hương vị thuốc lá điện tử, và viêm thần kinh là tác dụng phụ nổi bật nhất.

 • 02/07/2022

  Lần nào uống nước cũng thấy cơ thể có 5 tín hiệu lạ, bạn cần khám ung thư khẩn cấp

  Dấu hiệu để phát hiện ung thư thực ra không đến từ những thứ xa xôi mà xuất phát từ chính 2 hành động quan trọng nhất trong ngày đó là ăn cơm, uống nước.

 • 02/07/2022

  Cắt giảm đường và tinh bột khỏi chế độ ăn có dự phòng đái tháo đường hiệu quả?

  Khi mắc đái tháo đường nhiều người thường có chế độ ăn kiêng, hạn chế tối đa gluxit, giảm đường, tinh bột. Việc cắt giảm đường và tinh bột khỏi chế độ ăn uống đối với người đái tháo đường là như thế nào và có dự phòng đái tháo đường hiệu quả?

 • 02/07/2022

  Uống nước sao cho đúng khi tập thể dục trong mùa Hè?

  Trong những ngày nắng nóng, người tập thể dục ngoài trời có nguy cơ mất nước cao nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể. Dưới đây là một số sai lầm cần tránh khi bổ sung nước trước, trong và sau buổi tập.

 • 02/07/2022

  Chuyên gia chỉ ra 4 loại rau hỗ trợ giảm cân hiệu quả

  Rau là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Mới đây, trong nghiên cứu được công bố trên Tạp Chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu cho thấy việc tăng cường các loại rau trong bữa ăn có thể góp phần giảm cân hiệu quả.

 • 02/07/2022

  Sử dụng kem chống nắng an toàn khi mang thai

  Tìm hiểu cách sử dụng kem chống nắng an toàn cùng với các mẹo khác để bảo vệ bản thân và em bé của bạn dưới ánh nắng mặt trời khi bạn mang thai.

 • 02/07/2022

  Những điều cần biết về thủ thuật thắt ống dẫn tinh

  Nam giới muốn thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tránh mang thai ngoài ý muốn, nên cân nhắc lợi ích của thủ thuật thắt ống dẫn tinh. Thắt ống dẫn tinh là một trong những biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất với tỷ lệ thành công lên đến 99%.

 • 02/07/2022

  Kinh nghiệm chọn bình sữa phù hợp cho trẻ sơ sinh

  Bình sữa hay bình bú là một trong những vật dụng quan trọng khi cho bé ăn uống hàng ngày. Bài viết gợi ý một số tiêu chí giúp bạn chọn một bình sữa a toàn, vệ sinh và phù hợp cho con trẻ.

Xem thêm