Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mẹo giúp ngăn chặn té ngã ở người cao tuổi

Người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ té ngã rất cao. Do vậy, với tư cách là những người con, người cháu, người chăm sóc, bạn có thể thực hiện các biện pháp dưới đây để giảm nguy cơ té ngã cho ông bà, bố mẹ của mình.

1. Quan tâm đến thuốc và tác dụng phụ

Quản lý chính xác tình trạng sức khỏe người thân của bạn và đảm bảo rằng ông hoặc bà uống thuốc đúng giờ có thể góp phần ngăn ngừa té ngã. Ngoài ra, lưu ý đến các loại thuốc hoặc kết hợp các loại thuốc gây tác dụng phụ như chóng mặt hoặc buồn ngủ. Uống hơn 4 loại thuốc sẽ gây nguy cơ té ngã cho người già, nếu vậy hãy liên hệ với bác sĩ để xem xét lại đơn thuốc nếu cần.

2. Thúc đẩy một lối sống lành mạnh và tích cực

Khuyến khích người cao tuổi duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và tiếp tục hoạt động, vì điều này có thể giúp tăng cường cơ bắp và giảm nguy cơ té ngã. Bài tập nhẹ nhàng an toàn cho người cao tuổi bao gồm đi bộ, tập luyện dưới nước và thái cực quyền, nhưng đầu tiên hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để chọn loại hình tập thể dục tốt nhất phù hợp cho người thân của bạn.

Kiểm tra mắt thường xuyên cho những căn bệnh như tăng nhãn áp hoặc đục thủy tinh thể cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa té ngã.

3. Đảm bảo sử dụng giày dép thích hợp

Đi giày dép thích hợp có thể là một bước tiến dài trong việc phòng ngừa té ngã. Dép mềm đi trong nhà và giày có đế trơn là điều không chấp nhận được. Thay vào đó, người cao niên nên mang giày dép xăng đan có dây buộc hoặc khóa dán. Hãy tìm loại không trơn trượt, đế không nhẵn, bản rộng, gót thấp và hỗ trợ sự ổn định của mắt cá chân

4. Sắp xếp lại đồ vật trong nhà

Sắp xếp lại đồ nội thất tạo con đường rộng thoáng để đi bộ. Tránh để dây điện thoại và dây điện lòng thòng trên sàn. Đừng để sàn nhà bừa bộn và dọn dẹp nước tràn ngay lập tức để giữ cho sàn khô. Đặt thảm không trơn trên sàn phòng tắm để tránh bị trượt. Giữ đồ vật thường được sử dụng ở những nơi có thể dễ dàng lấy để tránh người già leo trên ghế hay các bề mặt không ổn định.

5. Khuyến khích sử dụng các thiết bị trợ giúp

Người cao niên thường xuyên gặp khó khăn trong việc đi bộ có thể sử dụng các thiết bị trợ giúp đi như một cây gậy chống hoặc khung tập đi để hỗ trợ việc giảm té ngã. Tuy nhiên, sử dụng chúng không đúng có thể làm tăng tổn thương khi ngã. Hãy nói chuyện với nhà vật lý trị liệu về thiết bị thích hợp để sử dụng.

6. Hãy tới phòng khám khi bị ngã

Nếu bạn nghi ngờ rằng người thân dễ bị ngã sấp, đừng chờ đợi tai nạn xảy ra trước khi bạn hành động. Nhận sự hỗ trợ bạn cần từ phía các bác sĩ chuyên khoa.

CTV Hà My - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo healthexchange
Bình luận
Tin mới
Xem thêm