Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn xoài giúp đẹp da khỏe tóc, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch

Xoài là một loại trái cây tốt cho sức khỏe giúp chúng ta cải thiện hệ tiêu hóa, bổ sung các chất thiết yếu và chống ung thư (đặc biệt là bệnh ung thứ vú).

Xoài là trái cây nhiệt đới, có nhiều chủng loại khiến cho vỏ xoài có màu da vàng, xanh lá cây và đỏ xanh. Xoài có ruột vàng dễ ăn và hạt cứng. Xoài bắt nguồn từ Nam Á, các loại xoài bây giờ được trồng ở nhiều quốc gia khác chẳng hạn như Việt Nam, Thái Lan, Mỹ, Mexico và vùng Ca-ri-bê. Có một số loại xoài được bán ở chợ tại thành phố Kent và Keitt (hai thành phố ở Anh).

Dinh dưỡng của trái xoài

Xoài là trái cây có nhiều chất xơ, trái này cũng có nhiều chất vitamin A và vitamin C. Xoài chứa nhiều folate, vitamin B6, sắt và một ít canxi, kẽm, vitamin E. Ngoài ra, xoài cũng có nhiều chất chống oxy hóa, một số hóa chất thực vật như gallotannins và mangiferin được cho rằng có lợi cho sức khỏe.

80 gram xoài được tính là 1/5 bữa ăn hằng ngày. Xoài chứa 53 gram calories, 11 gram đường tự nhiên và hơn 2 gram chất xơ.

Xoài có tốt cho hệ tiêu hóa, chống béo phì

Một nghiên cứu thử nghiệm năm 2018 ở nhóm người bị táo bón ăn xoài trong vòng bốn tuần cho thấy họ đã cải thiện được triệu chứng táo bón. Chất xơ cũng góp phần cải thiện táo bón những thành phần quan trọng khác của xoài cũng giúp cải thiện tình hình cơ thể. Lá xoài đã được nghiên cứu và có khả năng chống tiêu chảy nhờ chiết xuất thực vật của nó.

Hóa chất thực vật nằm ở vỏ trái cây, vỏ xoài cũng tương tự thế. Một nghiên cứu vào năm 2012 đã chú trọng đến vỏ xoài và nghiên cứu này đã kết luận rằng trái xoài đóng vai trò ngăn ngừa béo phì.

Hóa chất của xoài cũng đã được nghiên cứu vì chúng có tác dụng bảo vệ dạ dày, xoài cũng có chất chống viêm và chống oxy hóa đối với hệ tiêu hóa. Chúng làm giảm tình trạng tình trạng viêm như viêm loét đại tràng.

Xoài giúp tóc khỏe, da đàn hồi tốt

Vitamin C góp phần quan trọng trong việc hình thành collagen. Đây là protein giúp da có đàn hồi tốt. Vitamin C là một trong các chất chống oxy hóa cơ thể quan trọng, thiếu vitamin C có thể ảnh hưởng đến việc chữa lành vết thương và tạo ra vết nhăn từ nhỏ đến lớn. Tóc của bạn cần có vitamin C để tạo ra collagen và giúp hấp thụ sắt (sắt là chất khoáng quan trọng để tóc mọc).

Xoài có tốt cho hệ tim mạch hay không?

Một nghiên cứu động vật vào năm 2016 cho biết dinh dưỡng của xoài chẳng hạn như chất mangiferin sẽ giúp bảo vệ tim mạch trong đó có cả giảm tình trạng viêm. Do đó, ăn xoài là cách giúp bảo vệ tim mạch.

Xoài có chất chống ung thư

Theo trang web Healthline, vi chất dinh dưỡng của xoài có thể chống lại ung thư đặc biệt là ung thư vú. Ở trang web Trusted Source, xoài có khả năng làm giảm khối u và loại bỏ các yếu tố gây ung thư.

Một nghiên cứu khác khẳng định xoài góp phần ngăn chặn sự tiến triển của giai đoạn ung thư vú đầu gọi là ung thư biểu mô.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều bạn cần biết về độc tính của vitamin E.

Trọng Dy - Theo alobacsi.com
Bình luận
Tin mới
  • 08/12/2022

    Chế độ ăn uống có làm tăng nguy cơ dậy thì sớm?

    Tỷ lệ trẻ em đang dậy thì đã tăng lên đáng kể từ năm 1997 đến năm 2010. Trước thế kỷ 20, độ tuổi dậy thì trung bình ở trẻ em gái là 16 hoặc 17. Độ tuổi dậy thì đã giảm liên tục trong 100 năm qua. Ngày nay, khoảng 16% trẻ em gái dậy thì vào khi mới chỉ 7 tuổi và khoảng 30% dậy thì khi bước sang tuổi thứ 8.

  • 08/12/2022

    5 mẹo vệ sinh tủ lạnh siêu sạch chuẩn bị đón Tết

    Cuối năm, ai cũng muốn dọn dẹp mọi thứ thật sạch sẽ, tinh tươm để đón một năm mới thật hào hứng, phấn khởi. Tủ lạnh luôn là nơi khiến bạn cảm thấy căng thẳng nhất vì lưu trữ quá nhiều đồ, trong khi lại phải sử dụng liên tục.

  • 08/12/2022

    Hãy thêm món rau yêu thích của 'thủy thủ Popeye' vào bữa ăn để nhận những lợi ích bất ngờ

    Trong số tất cả các loại rau lá xanh, rau bina (rau chân vịt, cải bó xôi) là một trong những loại rau linh hoạt nhất. Bạn có thể thêm nó vào sinh tố, thưởng thức nó trong món salad ướp lạnh, hấp và áp chảo như một món ăn phụ, thêm nó vào món xào và thậm chí trộn nó vào các món nướng.

  • 08/12/2022

    Cách sử dụng trà xanh hiệu quả trong chế độ giảm cân

    Trà xanh được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe vượt trội đã được khoa học chứng minh. Hiện nay, nhiều người tìm đến trà xanh với hy vọng giảm cân. Liệu trà xanh có thực sự giúp giảm cân hay không và cách uống trà thế nào đạt hiệu quả tốt nhất?

  • 08/12/2022

    Tác dụng phụ khi bổ sung quá nhiều acid folic

    Acid folic là dạng tổng hợp của vitamin B9 và nó chỉ được tìm thấy trong các chất bổ sung vitamin và một số thực phẩm bổ sung. Vitamin B9 có trong thực phẩm được gọi là folate. Một số thực phẩm giàu folate bao gồm: đậu, cam, măng tây, cải Brussels, bơ, rau lá xanh…

  • 07/12/2022

    5 loại thảo mộc tăng cường sức khỏe nên trồng trong nhà bếp

    Các loại thảo mộc khô từ giá đựng gia vị của bạn rất đẹp nhưng bạn thử nghĩ xem sẽ thú vị thêm biết bao nếu được hái chúng tươi ngay từ bậu cửa sổ bếp đầy nắng để sử dụng.

  • 07/12/2022

    Nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ nhỏ để điều trị đau mắt: Quan niệm sai lầm có thể gây ra những hậu quả nặng nề!

    Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối nhất cho trẻ sơ sinh – và điều này không thể phủ nhận. Hiện nay, có nhiều bà mẹ tin rằng việc nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ là một phương pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh nhiễm trùng mắt như viêm kết mạc... Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học cho thấy điều này không những không có lợi mà có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là mù lòa.

  • 07/12/2022

    7 món ăn vặt giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ nhỏ

    Mùa lạnh và cúm đang đến gần. Và mặc dù không có cách chắc chắn nào để tránh bị ốm, nhưng việc bổ sung một số chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống cho con bạn có thể giúp trẻ tăng cường hệ thống miễn dịch và có cơ hội không bị ốm.

Xem thêm