Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các biện pháp tự nhiên để kiểm soát viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là một trong hai loại chính của bệnh viêm ruột. Các triệu chứng xảy ra ở ruột già và có thể nghiêm trọng đến mức khiến các hoạt động hàng ngày dù đơn giản cũng trở nên khó khăn hơn.

Viêm loét đại tràng là loại bệnh viêm ruột phổ biến nhất trên thế giới. Mặc dù các biện pháp tự nhiên không thể chữa khỏi viêm loét đại tràng, nhưng chúng có thể giúp một người giảm các triệu chứng và cơn bùng phát. Các triệu chứng thường bao gồm máu hoặc mủ trong phân, sốt và chán ăn, cùng với thiếu máu, nhịp tim nhanh và các vấn đề về tiêu hóa.  Các dạng viêm loét đại tràng nghiêm trọng nhất có thể gây ra các triệu chứng mãn tính, bao gồm đau và các vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như nôn mửa và tiêu chảy. Những người trải qua các cơn viêm loét đại tràng nghiêm trọng có thể bị mất nước hoặc mất một lượng lớn máu. Nếu không được điều trị, những dạng viêm loét đại tràng này có thể gây tử vong. Trong bài viết này, chúng tôi nêu bật một số biện pháp tự nhiên có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm loét đại tràng.

 1. Thuốc thảo dược

Một đánh giá năm 2019 đã nêu bật một số chất tự nhiên có thể làm giảm các triệu chứng viêm loét đại tràng, bao gồm:

 • Chiết xuất Andrographis paniculata
 • Gel lô hội
 • Nước ép cỏ lúa mì
 • Hạt giống Plantago ovata

Các biện pháp thảo dược này hỗ trợ hoạt động miễn dịch và cung cấp chất chống oxy hóa làm giảm viêm. Tuy nhiên, tổng quan không khuyến nghị bất kỳ chất nào trong số này như một phương pháp điều trị độc lập. Các tác giả nghiên cứu đề xuất rằng những người bị viêm loét đại tràng chỉ nên sử dụng chúng như một phương pháp điều trị bổ sung bên cạnh các loại thuốc truyền thống.

 1. Thay đổi chế độ ăn uống

Những thay đổi cụ thể về chế độ ăn uống có thể tạo ra sự khác biệt trong việc giúp mọi người giảm các triệu chứng và bùng phát. Những thay đổi này có thể bao gồm:

 • Uống nhiều nước để ngăn ngừa mất nước, đặc biệt là khi đang bị tiêu chảy
 • Uống đồ uống điện giải, có thể giúp một người duy trì sự cân bằng điện giải nếu tiêu chảy dẫn đến mất nước
 • Uống bổ sung canxi và vitamin D để tránh thiếu canxi và mất xương, vì nhiều người bị viêm loét đại tràng không hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng này
 • Ăn nhiều bữa nhỏ mỗi ngày thay vì ba bữa lớn
 • Ăn uống đầy đủ và tránh các chế độ ăn kiêng hạn chế - ngay cả thức ăn nhanh cũng được ưu tiên hơn là không có thức ăn nào đối với những người bị uc, đặc biệt là những người bị suy dinh dưỡng
 • Ăn một chế độ ăn uống ít chất xơ
 • Giảm tiêu thụ thức ăn nhiều dầu mỡ
 • Tránh các sản phẩm sữa, vì nhiều người bị  không dung nạp lactose

Một số người có thể thấy rằng ghi nhật ký thực phẩm có thể hữu ích. Bằng cách ghi lại lượng thức ăn và các triệu chứng của họ, một người có thể tìm ra loại thực phẩm nào gây bùng phát và sau đó loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống của họ. Không có một chế độ ăn kiêng cụ thể nào được nghiên cứu dành riêng cho bệnh viêm loét đại tràng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng một số hợp chất thực vật hóa học được gọi là phytochemical có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của viêm loét đại tràng.

Vào năm 2014, một đánh giá của các nghiên cứu cho thấy chất phytochemical từ táo, ca cao, trà xanh và các loại thực phẩm và chất bổ sung khác có thể làm giảm các triệu chứng viêm loét đại tràng ở động vật. Tuy nhiên, đánh giá cho thấy cần có các nghiên cứu sâu hơn để xác định lợi ích của các hợp chất này đối với con người.

3. Men vi sinh - Probiotic
Men vi sinh là vi khuẩn sống hoặc vi sinh vật thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa. Một số thực phẩm, chẳng hạn như sữa chua, có chứa men vi sinh tự nhiên. Ngoài ra, bạn có thể mua men vi sinh không kê đơn tại hầu hết các cửa hàng thực phẩm và hiệu thuốc lớn. Một nghiên cứu năm 2019 đã xem xét cách những người bị viêm loét đại tràng phản ứng với việc sử dụng men vi sinh bổ sung. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 57% những người sử dụng men vi sinh đã cho thấy một kết quả tích cực. Ngoài ra, 50% người được hỏi ghi nhận sự cải thiện các triệu chứng của họ, bao gồm cả tần suất và kết cấu phân.
Tuy nhiên, một chế phẩm sinh học không thể thay thế thuốc truyền thống. Mọi người nên tiếp tục dùng loại thuốc hiện tại theo đơn của bác sĩ kê.

Một người có thể giảm bớt các triệu chứng của họ bằng cách sử dụng một số biện pháp tự nhiên cùng với các phương pháp điều trị thông thường. Thay đổi chế độ ăn uống, uống men vi sinh và tập thể dục thường xuyên có thể hữu ích. Tuy nhiên, một người luôn phải dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào từ thuốc, họ nên nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng của họ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những loại viêm loét đại tràng khác nhau

Bình luận
Tin mới
Xem thêm