Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn uống như thế nào để không bị ung thư gan

Ung thư gan hoàn toàn có thể ngăn ngừa nếu mỗi người có ý thức chủ động kiểm soát và tăng cường hệ miễn dịch cho gan thông qua thực phẩm hàng ngày.

Ung thư gan xếp thứ ba trong nhóm ung thư gây tử vong nhiều nhất thế giới, chỉ sau ung thư phổi và ung thư dạ dày. Năm 2010, ước tính thế giới có khoảng 754.000 người tử vong do căn bệnh quái ác này. Việt Nam có tỷ lệ bệnh nhân ung thư gan cao nhất thế giới, trung bình mỗi năm có trên 10.000 ca bệnh mới phát hiện.

Ung thư gan được xem như một dấu chấm hết cho cuộc đời của người bệnh, vì từ lúc phát hiện đến lúc các bác sĩ 'trả về', sống dài nhất cũng chỉ thêm được 1 năm.

Tuy nhiên, bệnh này hoàn toàn có thể được ngăn ngừa xuất phát từ chính ý thức của mỗi người, thể hiện qua lối sống lành mạnh, chủ động kiểm soát và tăng cường hệ miễn dịch cho gan.

Đầu tiên, phòng ngừa ung thư gan với '4 ăn'

Rau củ quả và trái cây

Tác dụng bảo vệ của các loại trái cây và rau quả với gan là do sự tương tác của các vitamin, khoáng chất, chất xơ… Rau lá xanh, cà rốt có tác dụng phòng ngừa, trong khi khoai tây và các loại trái cây thuộc họ cam quýt lại tăng cường khả năng miễn dịch.

Các nhà dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn 5 hoặc nhiều hơn các loại trái cây và rau củ quả mỗi ngày: Buổi sáng nên uống một ly nước trái cây, buổi chiều ăn một loại hoa quả, trong mỗi bữa cơm phải có ít nhất 2 loại rau.

Như vậy, với tổng số rau xanh và hoa quả được tiêu thụ trong một ngày là khoảng 400-800 gram, bạn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư gan lên tới 20%.

Uống trà xanh

Các nhà khoa học đã phát hiện trà xanh có chất chống oxy hóa mạnh nên rất có lợi cho việc phòng ngừa căn bệnh ung thư.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một lượng lớn chất chống oxy hóa được tìm thấy trong lá trà xanh giúp ngăn chặn quá trình sản xuất các enzyme có hại cho cơ thể, ngăn ngừa sự xâm lấn của các khối u, hạn chế sự phát triển ung thư.

Các sản phẩm từ sữa

Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng trong trường hợp uống kiểm soát, nếu tiêu thụ các sản phẩm bơ sữa mỗi ngày, bao gồm sữa và sữa chua, sẽ làm giảm nguy cơ bị ung thư gan lên tới 78%.

Hiện nay, trẻ em được nuôi dưỡng và hình thành một thói quen tiêu thụ các sản phẩm từ sữa, nhưng người thuộc thế hệ trước lại không. Vì vậy, hãy bổ sung ngay các loại thực phẩm dinh dưỡng này vào khẩu phần ăn.

Ăn 'ba chồi'

Măng, măng tây và chồi rau diếp có khả năng ức chế các tế bào ung thư gan, có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh.

Thứ hai, phòng ngừa bệnh ung thư gan '4 không ăn'

Không ăn thực phẩm mốc

Vào thời điểm này, khí hậu nồm, thực phẩm dễ bị nấm mốc tấn công. Aflatoxins trong thực phẩm bị mốc gây ra chất ung thư gan.

Thời gian cần để có thể gây ra ung thư ngắn nhất chỉ trong vòng 24 tuần, vì vậy thức ăn nên được bảo vệ đúng cách. Một khi phát hiện thực phẩm bị hư hỏng cần phải loại bỏ ngay lập tức đặc biệt là đậu tương, lạc, khoai lang, mía...

Ngoài ra, dầu lạc cũng không được tích trữ lâu. Nếu phát hiện đã có mùi hôi thì không nên dùng nữa. Nếu không, thực phẩm này không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị món ăn mà nghiêm trọng hơn là sẽ gây ra ung thư.

Không ăn thực phẩm muối

Khi thời tiết nóng nực, vị giác kém thì rất nhiều người thích ăn cơm với bắp cải muối, cà muối, cá muối và dưa chua. Nhưng trong các thực phẩm này có chứa khá nhiều nitrosamine, chất có thể gây ung thư gan.

Không uống rượu

Uống rượu nhiều ảnh hưởng xấu đến việc trao đổi chất của cơ thể và thúc đẩy ung thư. Gan có chức năng lọc thải chất độc trong cơ thể và nó cũng chỉ làm việc được trong giới hạn cho phép mà thôi.

Việc rượu quá nhiều trong cơ thể khiến gan bị quá tải và khiến cơ quan này bị tổn thương trầm trọng hình thành các mô sẹo gây xơ gan mãn tính mà dẫn đến ung thư.

Ngoài ra rượu còn khiến bệnh xơ gan nặng thêm bởi các vi-rút viêm gan B, C có sẵn từ trước.

Nếu uống rượu với đậu phộng mốc thì khả năng ung thư gan sẽ lớn hơn. Nam giới không nên uống quá 2 ly mỗi ngày và phụ nữ không uống nhiều hơn 1 cốc.

Không ăn dầu thực vật biến chất

Một số loại dầu động thực vật cũ có chứa chất malondialdehyde. Chất này có thể sản sinh ra polime phản ứng với protein trong cơ thể, dẫn đến protein thay đổi, tiếp đến tế bào bị mất đi, làm cho giai đoạn đầu của ung thư bị chuyển hóa.

Hoàng Hương - Theo soha.vn
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

  • 24/04/2024

    Tránh ăn gì khi bị viêm kết mạc để nhanh khỏi?

    Tuy chế độ ăn không giúp chữa khỏi viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nhưng việc hạn chế ăn một số loại thực phẩm, đồ uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

Xem thêm