Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm giàu kali cực tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ bị một loạt các hậu quả y tế tiêu cực trong quá trình tiến triển của bệnh, như là chức năng thận.

Nghiên cứu mới này sẽ là tiền đề cho những nghiên cứu sâu hơn về cách giải quyết những rối loạn kali với chế độ ăn uống.

Bệnh đái tháo đường týp 2 làm tăng đáng kể nguy cơ của bệnh thận giai đoạn cuối (ESRD) và bệnh tim mạch (CVD).

Các chế độ ăn uống tiêu chuẩn mà các bác sĩ tư vấn cho bệnh đái tháo đường cơ bản là một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh tập trung vào việc giảm bớt muối.

Vai trò của kali

Mặc dù kali được công nhận là một phương tiện để ngăn ngừa tăng huyết áp và đột quỵ. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó trên ESRD và CVD khởi đầu không được điều tra tốt, đặc biệt là trong một số bệnh nhân đái tháo đường có chức năng tim mạch và thận còn khỏe mạnh.

Kali là một khoáng chất quan trọng tham gia các hoạt động bình thường của tất cả các tế bào, các mô và cơ quan trong cơ thể. Cùng với natri, clorua, canxi và magiê, kali là một hạt tích điện gọi là một chất điện phân. Kali giúp tiến hành các xung thần kinh, điều hòa nhịp tim và kiểm soát sự co cơ. Nó cũng đóng một vai trò trong việc duy trì sức khỏe của xương và cân bằng tiết niệu.

Một trong những vai trò của thận là để đảm bảo rằng kali được duy trì ở mức độ chính xác. Quá nhiều hay quá ít kali thì đều có thể phiền hà như nhau.

Nghiên cứu được tiến hành bởi TS. Shin-ichi Araki, tại Shiga Đại học Khoa học y tế Nhật Bản, hy vọng sẽ mở ra một hướng mới trong điều tra các mối quan hệ giữa chế độ ăn uống thiếu kali và hậu quả tiêu cực ở bệnh nhân đái tháo đường.

Các chế độ ăn uống tiêu chuẩn mà các bác sĩ tư vấn cho bệnh đái tháo đường cơ bản là một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh (Ảnh minh họa: Internet)

Chế độ ăn giàu kali có thể bảo vệ được thận của bệnh nhân đái tháo đường?

Nghiên cứu của TS. Araki được công bố trên Tạp chí Clinical của Hiệp hội Thận Mỹ cho thấy, chế độ ăn giàu kali có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim và thận của bệnh nhân đái tháo đường typ 2.

Các thử nghiệm liên quan đến 623 bệnh nhân đái tháo đường typ 2 ở Nhật Bản cho thấy: Không ai trong số họ hiện đang được sử dụng thuốc lợi tiểu hoặc có tiền sử của bệnh tim mạch. Các bệnh nhân được ghi danh giữa năm 1996 và 2003 với một khoảng thời gian trung bình 11 năm theo dõi.

Các tác giả đồng ý với các khuyến nghị để hạn chế tiêu thụ năng lượng, như là tiêu chuẩn thực hành với các bệnh nhân đái tháo đường, nhưng TS. Araki cảnh báo rằng một lượng calo thấp, natri thấp chế độ ăn uống có thể bị thiếu kali.

Những kết quả này cũng phù hợp với kết quả nghiên cứu khác gần đây đã chỉ ra mối liên quan giữa chế độ ăn uống chứa lượng kali cao hơn với tỷ lệ thấp hơn của rối loạn chức năng thận và bệnh tim mạch ở những bệnh nhân không đái tháo đường.

TS. Araki cảnh báo, các nghiên cứu hiện nay không phải là bằng chứng thuyết phục về hiệu quả bảo vệ thận của kali trên bệnh nhân đái tháo đường. Mục đích của nghiên cứu là để thúc đẩy điều tra sâu hơn vào các mục tiêu mới cho những chế độ trong tương lai và trong vấn đề đó, thử nghiệm này là một thành công.

Do vậy, trước khi có những nghiên cứu sâu hơn, việc điều chỉnh chế độ ăn có mức kali tăng vẫn chưa được khuyến cáo áp dụng cho những bệnh nhân đái tháo đường.

DS. Bùi Sỹ Thành - Theo Sức khỏe và Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 17/06/2024

  4 cách đơn giản giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường

  Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến hiện nay và đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Vậy làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường?

 • 17/06/2024

  Làm thế nào để cải thiện ăn uống ở người bệnh HIV/AIDS?

  Quản lý tốt những triệu chứng gây ăn kém, hấp thu kém sẽ giúp cải thiện dinh dưỡng cho người bệnh. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu những cách giúp người bệnh HIV/AIDS ăn uống tốt hơn.

 • 17/06/2024

  Tập yoga có lợi thế nào cho người bệnh suy tim?

  Suy tim là căn bệnh mạn tính ảnh hưởng đến hơn 64 triệu người trên toàn thế giới. Suy tim khiến người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, khó thở, gặp khó khăn trong các hoạt động thường ngày. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra các lợi ích của việc tập yoga hàng tuần với người bệnh suy tim.

 • 17/06/2024

  Người mắc bệnh lý tim mạch di truyền cần thận trọng với nước tăng lực

  Nghiên cứu trên tạp chí Nhịp tim (Heart Rhythm) cho thấy, uống nước tăng lực tiềm ẩn nguy cơ gây rối loạn nhịp tim nguy hiểm với người có bệnh lý tim mạch di truyền.

 • 17/06/2024

  9 mối nguy hiểm đe dọa sức khỏe vào mùa hè

  Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các mối nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong mùa hè và các biện pháp ngăn ngừa các nguy cơ này.

 • 17/06/2024

  9 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng

  Ung thư buồng trứng thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi bệnh diễn tiến âm thầm, triệu chứng không rõ rệt và thường bị chị em phụ nữ bỏ qua. Vậy triệu chứng nhận biết sớm bệnh ung thư buồng trứng thế nào?

 • 16/06/2024

  Protein trong máu có thể cảnh báo bệnh ung thư sớm

  Trong bối cảnh tỷ lệ ung thư đang gia tăng ở người trẻ tuổi, một nghiên cứu ở Anh cho thấy protein trong máu có thể cảnh báo bệnh ung thư sớm hơn 7 năm.

 • 16/06/2024

  Giấc ngủ bảo vệ não bộ của chúng ta như thế nào?

  Một giấc ngủ chất lượng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng suy nghĩ nhạy bén và đồng thời, bảo vệ bộ não khỏi các vấn đề liên quan đến trí nhớ như bệnh Alzheimer cùng các chứng mất trí nhớ khác. Bài viết dưới đây sẽ trình bày những lời khuyên hữu ích nhất đến từ các nhà khoa học nghiên cứu về mối liên hệ giữa giấc ngủ, suy nghĩ và trí nhớ.

Xem thêm