Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn no trước khi đi ngủ không tốt như thế nào?

Hầu như mọi người đều biết rằng ăn đêm là không tốt, song không phải ai cũng hiểu rõ những tác hại của việc ăn đêm đối với sức khỏe của chúng ta.

Ăn no trước khi đi ngủ không tốt như thế nào?

Ăn tối muộn? Quá nhiều đồ ăn vặt trước khi đi ngủ? Tất cả chúng ta đều biết rằng một đêm như thế là một ý tưởng tồi. Một phần bởi vì nó có thể phá vỡ giấc ngủ của bạn và khiến bạn tăng cân. Và chắc chắn, nếu bạn đang ăn khoai tây chiên hoặc kem ngoài các bữa ăn chính của bạn, cân nặng bạn sẽ lên nhanh rồi. Nhưng nếu bạn dùng đồ ăn vặt là năng lượng thay cho bữa tối, như vậy, bạn có bữa tối lúc 10 giờ  thay vì 7 giờ tối, và bạn sẽ có thể ăn bắp rang bơ trong lúc ngồi xem phim buổi tối. 

Ăn no trước khi ngủ không tốt như thế nào?

Vậy, nếu bạn không hề ăn nhiều hơn, chỉ là ăn muộn hơn thôi, thì cân nặng có tăng không ?

Câu trả lời dường như là “Có”. Các chuyên gia đã tìm hiểu rất nhiều về mối quan hệ giữa giấc ngủ và cân nặng trong những năm gần đây, và trong khi vẫn còn nhiều điều cần phải nghiên cứu, số lượng chứng cứ ngày càng tăng cho thấy cơ thể bạn sẽ biết khi nào cần phải tỉnh táo và  ăn, và khi nào cơ thể bạn cần được ngủ và không ăn gì cả. Vì thế, ăn uống sai thời điểm có thể gây ra nhiều vấn đề về cân nặng.

Kristen Eckel-Mahan, tiến sĩ nghiên cứu về giấc ngủ và sự trao đổi chất tại Trung tâm Khoa học Y  Đại học Texas, cho biết: "Các enzym tham gia vào quá trình oxy hóa axit béo, chúng tiết ra vào những thời điểm nhất định, chúng biết khi nào chúng cần chuyển hóa glucose".

Vì vậy, khi bạn ăn vào khoảng 22:30, bạn có lẽ sẽ khiến các cơ quan chuyển hóa như gan khó xử. Bởi lẽ. gan không có sự chuẩn bị để xử lý  chất dinh dưỡng vào thời điểm đó, vì vậy hoạt động chắc chắn không hiệu quả. Điều đó có thể khiến cơ thể bạn lưu trữ nhiều chất béo hơn.

Trên thực tế, nhiều phát hiện cho thấy những người thường xuyên ăn đêm, như những người làm ca đêm có xu hướng có vòng bụng và BMI cao hơn so với những người ăn theo một lịch trình thông thường hơn. Theo một nghiên cứu gần đây của Tạp chí Quốc tế về Bệnh béo phì, ngay cả với những phụ nữ khỏe mạnh, những bữa ăn muộn sẽ được chuyển hóa chậm hơn, và còn đốt cháy ít năng lượng trong lúc nghỉ ngơi hơn so với người ăn sớm.

Làm sao để bỏ thói quen ăn đêm?

Làm sao để thay đổi những thói quen đó? Đối với người mới bắt đầu, hãy bỏ bữa ăn tối muộn. Không có gì bí mật khi chúng ta có xu hướng lựa chọn thức ăn ít lành mạnh hơn vào ban đêm (có ai nửa đêm uống sữa và bánh quy không?). Nhưng ngay cả một bữa ăn nhẹ thôi vào buổi tối muộn có thể làm hại bộ máy trao đổi chất của bạn. Vì vậy, để bảo vệ bản thân, hãy cắt bỏ thức ăn trong 2 giờ trước khi đi ngủ.

Và những ngày bạn biết bữa tối sẽ đến muộn như là những ngày cuối tuần, những ngày làm việc điên cuồng, những kỳ nghỉ, những chuyến công tác, ít nhất hãy cố gắng ăn tối nhẹ nhàng hơn. Hầu hết chúng ta thường ăn bữa sáng và bữa trưa ít hơn, và các bữa ăn tối nhiều hơn, nhưng ăn các bữa cân bằng sẽ tốt hơn nhiều. Bạn nên ăn mỗi bữa khoảng 100g  protein, một nửa phần ăn là rau , và mỗi bữa ăn có một ít tinh bột, hoa quả.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 9 thói quen xấu khi ăn và cách loại trừ

Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Prevention)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm