Nghiên cứu hiện tại
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên quan giữa chế độ ăn nhiều thịt đỏ và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tuy nhiên dữ liệu và các bằng chứng của những nghiên cứu này còn hạn chế và không có kết luận về các loại protein cụ thể.
Các nhà nghiên cứu lưu ý mức độ và loại protein mà những phụ nữ tham gia đã tiêu thụ, chia họ thành các nhóm để so sánh ai ăn ít nhất và ai ăn nhiều nhất mỗi loại protein. Tỷ lệ phần trăm trung bình của tổng năng lượng từ protein động vật trong dân số này là 7,5% ở nhóm thấp nhất và 16,0% ở nhóm cao nhất. Tỷ lệ phần trăm trung bình của tổng năng lượng từ protein thực vật trong nhóm đối tượng này là 3,5% ở nhóm thấp nhất và 6,8% ở nhóm cao nhất.
Một số các hiện chính có thể kể đến bao gồm:
Một điều đặc biệt mà các tác giả cho biết là không rõ trong nghiên cứu tại sao trứng có liên quan đến nguy cơ tử vong do tim mạch và ung thư cao hơn. Nó có thể liên quan đến cách mọi người nấu và ăn trứng. Trứng có thể được luộc, đánh trứng, hấp, nướng, chiên, xé sợi hoặc kết hợp với các loại thực phẩm khác. Ở Mỹ, mọi người thường ăn trứng ở dạng trứng chiên và thường là với các thực phẩm khác như thịt xông khói. Mặc dù nghiên cứu đã tính toán kỹ lưỡng nhiều yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn trong phân tích, nhưng vẫn khó có thể hoàn toàn xác định được liệu trứng – hay các thực phẩm khác thường được ăn kèm với trứng hoặc thậm chí là không – có liên quan tới các yếu tố chế độ ăn uống và có thể dẫn đến tăng nguy cơ tử vong do tim mạch và ung thư.
Phân tích cũng cho thấy rằng những phụ nữ ăn nhiều protein động vật nhất như thịt và sữa có nhiều khả năng là người da trắng, có trình độ học vấn và thu nhập cao hơn, và họ có nhiều khả năng đã từng hút thuốc, uống nhiều rượu hơn và ít hoạt động thể chất hơn. Hơn nữa, những phụ nữ này có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường type-2 khi bắt đầu tham gia nghiên cứu, có tiền sử gia đình bị đau tim và có chỉ số khối cơ thể cao hơn – và tất cả các yếu tố này hợp thành nguy cơ của bệnh tim mạch.
Lựa chọn chế độ ăn hợp lý
Theo các chuyên gia, phát hiện này ủng hộ sự cần thiết phải xem xét các nguồn protein trong chế độ ăn uống trong các hướng dẫn chế độ ăn uống ở hiện tại và tương lai. Các hướng dẫn về chế độ ăn uống hiện tại chủ yếu tập trung vào tổng lượng protein, và các phát hiện này cho thấy chúng có thể có những ảnh hưởng sức khỏe khác nhau liên quan đến các loại thực phẩm có bản chất protein khác nhau.
Những khuyến nghị về nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tăng cholesterol trong chế độ ăn năm 2020 của Mỹ cũng lưu ý rằng do hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng tương đối cao, nên hạn chế ăn quá nhiều trứng. Những người khỏe mạnh có thể ăn tối đa một quả trứng hoặc sản phẩm từ trứng có khối lượng tương đương mỗi ngày.
Tuy nhiên, hiện tại nghiên cứu này vẫn còn một số hạn chế bao gồm việc mang tính quan sát, dựa trên dữ liệu tự báo cáo khi bắt đầu nghiên cứu và thiếu dữ liệu về các cách nấu chín protein. Ngoài ra, những phát hiện này có thể không áp dụng cho nhóm phụ nữ hoặc nam giới trẻ tuổi hơn.
Bạn muốn có một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cho bản thân và gia đình? Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để đăng ký Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM!
Tham khảo thêm thông tin tại: Ai nên tăng cường bổ sung protein?
Với màu sắc hấp dẫn, hương vị ngọt thanh, cà rốt có tác dụng tô điểm cho nhiều món ăn và còn là 'siêu thực phẩm' chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nghiên cứu mới phát hiện tiềm năng rất có lợi của cà rốt đối với người bệnh đái tháo đường.
Những cơn chuột rút đột ngột và đau đớn là một trong những hậu quả có thể xảy ra của tình trạng thiếu kali. Các dấu hiệu khác cho thấy lượng kali của bạn có thể thấp bao gồm mệt mỏi, yếu cơ hoặc co giật, ngứa ran hoặc tê liệt. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn cũng có thể bị nhịp tim không đều hoặc hồi hộp.
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý sức khỏe tổng thể và giảm thiểu nguy cơ biến chứng cho người mắc hội chứng Marfan - bệnh rối loạn di truyền ảnh hưởng nhiều cơ quan gan, thận...
Cho dù bạn chạy quanh công viên gần nhà, chèo thuyền dọc bờ hồ hay đi bộ trên đường mòn gần nhà, tập thể dục ngoài trời đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Sau đây là thông tin chi tiết về lý do tại sao tập thể dục ngoài trời lại tốt cho bạn, một số bài tập tuyệt vời khi thực hiện ngoài trời và mẹo để bắt đầu.
Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng thời điểm uống cà phê cũng có ảnh hưởng quan trọng đối với sức khỏe. Các nhà nghiên cứu mới phát hiện ra một thời điểm uống cà phê trong ngày giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim...
Đối với hầu hết mọi người, tăng huyết áp không có dấu hiệu cảnh báo. Cách duy nhất để bạn biết mình bị huyết áp cao là thông qua chỉ số huyết áp. Nhưng theo thời gian, tăng huyết áp không được kiểm soát có thể gây tổn thương các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm động mạch, tim, não, thận, mắt, v...v... May mắn thay, có những thay đổi về lối sống mà bạn có thể thực hiện để giúp hạ huyết áp một cách tự nhiên. Thử những thay đổi này vào buổi sáng khi huyết áp của bạn bắt đầu tăng, thậm chí trước khi bạn thức dậy là thời điểm đặc biệt tốt để bắt đầu. Hãy tìm hiểu những thói quen này cùng VIAM nhé.
Tỏi nướng không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 5 lợi ích của tỏi nướng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn trong mùa đông.
Cuối năm, thời điểm mà không khí hối hả bao trùm, đặc biệt là với dân văn phòng. Áp lực công việc với deadline dồn dập, những buổi tiệc tùng liên miên khiến cơ thể mệt mỏi, kiệt quệ. Vậy làm thế nào để xua tan mệt mỏi, lấy lại năng lượng để đón một năm mới tràn đầy hứng khởi? Hãy cùng Viện y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu những bí quyết hữu ích để "sạc đầy pin" cho cả thể chất lẫn tinh thần.