Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn mì tôm như thế nào cho đúng cách?

Thông dụng và quen thuộc là thế nhưng liên quan tới cách sử dụng mì ăn liền vẫn có không ít những thắc mắc và "thực hành" sai cách.

Dưới đây là một số tư vấn của PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện công nghệ sinh học, Đại học Bách Khoa Hà Nội, nhằm giúp bạn có thể yên tâm thưởng thức món ăn này theo sở thích bản thân.

Không nên trụng mì qua nước sôi trước khi sử dụng

photo-1639628085770

Hoàn toàn không nên trụng mì qua nước sôi trước khi sử dụng. Các sản phẩm của các hãng mì uy tín đều đảm bảo phù hợp quy chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, tùy vào hương vị của từng sản phẩm mà sợi mì sẽ được sử dụng các gia vị tẩm ướp phù hợp, cũng như sử dụng chiết xuất từ nghệ tươi hay bột nghệ để tạo nên màu vàng bắt mắt và cung cấp thêm dinh dưỡng cho người dùng.

Vì thế, trụng mì trước khi ăn vô tình làm mất đi một phần dinh dưỡng cũng như hương vị đặc trưng, vị ngon hấp dẫn của món ăn này.

Có thể sử dụng mì sống

photo-1639628089884

Mì đã được làm chín khi qua công đoạn hấp và được tiếp tục xử lý bằng nhiệt (chiên hoặc sấy) nhằm làm giảm độ ẩm trong vắt mì, giúp bảo quản trong thời gian 5 – 6 tháng. Như vậy, tùy theo sở thích, bạn có thể thưởng thức mì sống mà vẫn an toàn.

Ngoài việc chế nước sôi hay nấu thì một số sản phẩm có kèm theo hướng dẫn sử dụng ăn sống dạng snack.

Chế mì và chờ trong 3 phút

Trên bao bì sản phẩm, nhà sản xuất thường ghi rõ cách chế biến và lượng nước, thời gian chế biến phù hợp. Đây là những thông số chuẩn, đã được nhà sản xuất thử nghiệm nhiều lần trước khi đưa ra, giúp người tiêu dùng có thể chế biến ra tô mì ngon nhất tại nhà.

photo-1639628092698

Thời gian chờ là khoảng thời gian vàng để đảm bảo độ dai, ngon cho sợi mì. Thời gian chờ mì hoàn nguyên phổ biến nhất là 3 phút. Đối với các sản phẩm khác có sợi mì đặc trưng khác nhau nên cũng sẽ có thời gian hoàn nguyên khác nhau.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Những 'đại kỵ' khi ăn mì tôm không phải ai cũng biết.

Theo Sức khỏe đời sống
Bình luận
Tin mới
  • 20/04/2024

    Cho trẻ ăn dặm với trái cây đúng cách

    Trái cây là một trong các nhóm thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin quan trọng, phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn dặm của trẻ.

  • 20/04/2024

    Chảy máu trong thai kỳ - Hiện tượng phổ biến nhưng đừng xem thường

    Chảy máu trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

  • 20/04/2024

    Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

    Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

  • 20/04/2024

    Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

    Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

  • 19/04/2024

    Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

    Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

  • 19/04/2024

    Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

    Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

  • 19/04/2024

    5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

    Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

  • 19/04/2024

    Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

    Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

Xem thêm