Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 loại gia vị quen thuộc giúp giảm cân hiệu quả

Không chỉ là nguyên liệu giúp các món ăn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn, một số loại gia vị này còn có khả năng tăng cường đốt cháy chất béo trong cơ thể, thúc đẩy giảm cân hiệu quả.

Gừng, nghệ, ớt, hạt tiêu,... là những nguyên liệu quen thuộc thường có trong gian bếp của mỗi gia đình Việt. Không chỉ được sử dụng trong quá trình chế biến món ăn, giúp bữa cơm thêm ngon miệng, hấp dẫn, những loại gia vị trên còn có công dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhờ khả năng thúc đẩy đốt cháy chất béo trong cơ thể.

Dưới đây là 6 loại gia vị, thảo mộc giúp "tút tát" vóc dáng, đốt cháy mỡ thừa đáng kinh ngạc có thể bạn chưa biết!

Nghệ

Nghệ là loại gia vị quen thuộc nhưng rất tốt cho sức khỏe được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Chúng chứa nhiều hoạt chất curcumin, một chất chống oxy hóa được biết đến với khả năng đốt cháy mỡ thừa hiệu quả, nhất là mỡ bụng.

Nghệ từ lâu được xem là gia vị "vàng" mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như chữa đau dạ dày, làm đẹp da, giảm cân,....

(Ảnh: Puritan's Pride)

Ngoài ra, hàm lượng vitamin C, vitamin K, vitamin E, kali, canxi, sắt có trong nghệ còn giúp làm đẹp da và hỗ trợ điều trị đau dạ dày.

Quế

Không chỉ có mùi thơm dễ chịu, quế còn được xem là nguyên liệu "vàng" trong danh sách những gia vị có khả năng đốt cháy chất béo rất hữu ích. Ăn quế giúp tạo cảm giác no lâu và thúc đẩy quá trình giảm cân. Ngoài ra, loại gia vị này còn có công dụng chống viêm, điều chỉnh mức đường huyết, tăng khả năng tập trung và làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. 

Ớt

Theo Steptohealth, ớt cũng là loại gia vị có đặc tính đốt cháy chất béo hàng đầu. Ngoài ra, ớt còn chứa nhiều capsaicin giúp no lâu, ức chế cảm giác thèm ăn, từ đó hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Ớt có vị cay, kích thích vị giác của mọi người. Chúng không chỉ là gia vị quen thuộc để món ăn thêm hấp dẫn mà còn có tác dụng đốt cháy mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

(Ảnh: Unsplash)

Hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen đóng vai trò quan trọng trong quá trình đốt cháy chất béo. Bên cạnh đó, hoạt chất piperine có trong loại gia vị này còn có tác dụng ngăn chặn sự hình thành của các mô mỡ mới, chống lại sự phát triển của tế bào ung thư và cải thiện sức khỏe đường ruột. 

Hương thảo

Hương thảo chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa sự tích tụ mỡ thừa trên cơ thể. Ngoài ra, hương thảo còn giúp no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn và đốt cháy calo nhanh chóng. Bởi vậy, bổ sung thảo mộc này vào chế độ ăn uống thường xuyên là cách giảm cân an toàn, giúp bạn cải thiện vóc dáng như mong muốn.

Cây hương thảo có tác dụng đốt cháy mỡ thừa, thường được dùng trong các món nướng hay bít tết,....

(Ảnh: LEEP)

Gừng

Gừng từ lâu đã được biết đến và ưa chuộng vì mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe như tăng cường sức đề kháng, điều trị rối loạn tiêu hóa, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư và cải thiện chức năng não bộ. Đặc biệt, gừng có tính nóng nên tạo ra hiệu ứng sinh nhiệt, tăng tỷ lệ trao đổi chất và thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Khó giảm cân do sai lầm khi nấu nướng.

Thảo Trinh - Theo Dân trí
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    5 nguyên tắc ăn uống người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ

    Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống nào dùng chung được cho tất cả người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn uống cần phải được “cá thể hóa”, tức là xây dựng cho riêng từng người bệnh cụ thể. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp, người bệnh cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau.

  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

Xem thêm