Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn kiêng mà không theo 3 quy tắc này cũng thành công cốc

Không muốn tăng cân không đồng nghĩa với việc phải chăm chăm tính toán lượng calo trong mỗi thứ bạn ăn hay loại bỏ hoàn toàn một số đồ ăn nào đó.

Theo giáo sư Tim Spector, nhà di truyền học tại trường King’s College London, bí quyết khỏe mạnh chính là nuôi dưỡng hệ vi sinh trong đường ruột của chúng ta. Giáo sư Spector khẳng định, việc đo đếm lượng calo, lượng đường, lượng chất béo trong thực phẩm là cách tiếp cận hoàn toàn sai lầm. 'Ăn bao nhiêu tuỳ thích, chỉ cần bạn nghĩ tới hệ vi sinh vật trong đường ruột của mình. Chúng ta có khoảng 100 triệu vi sinh vật bên tồn tại trong ruột. Bạn cần một chiếc kính hiển vi mới quan sát được những vi sinh vật này. Thông thường, chúng ta vẫn nói về vi khuẩn. Nhưng còn có virus và nấm nữa – chúng đều đóng góp phần mình trong sức khoẻ tổng thể của chúng ta'.

Vi sinh vật giúp tiêu hoá thức ăn, đóng vai trò thiết yếu trong hệ miễn dịch và cung cấp khoảng 1/3 số lượng hoá chất, vitamin cần thiết cho cơ thể. Những thứ chúng ta ăn sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ của vi sinh vật, từ đó thay đổi cả phản ứng của cơ thể với thuốc thang – theo kết luận của nhiều nghiên cứu.

Việc lựa chọn thực phẩm rất quan trọng để có 1 hệ tiêu hóa khỏe mạnh (ảnh minh họa: Internet)

Giáo sư Spector lý giải: 'Xét về hệ vi sinh vật trong cơ thể, mỗi người đều có sự độc đáo riêng. Điều đó giải thích tại sao chúng ta lại có phản ứng khác nhau với đồ ăn'.

Theo giáo sư Spector, có 3 nguyên tắc mà mọi người có thể tuân theo, để đảm bảo một hệ vi sinh vật đường ruột khoẻ mạnh, đa dạng: ăn thực phẩm thật – là loại không qua chế biến sẵn; tăng hấp thụ chất xơ và có một chế độ ăn phong phú.

Ông nhấn mạnh: 'Bạn không cần phải loại bỏ bất cứ thứ gì ra khỏi chế độ ăn của mình. Tôi là người phản đối việc loại bỏ thực phẩm thật'. Do đó, một người bình thường có thể tiêu thụ sản phẩm từ sữa, một lượng nhỏ thịt và carbohydrate. Chế độ ăn tốt nhất là chế độ ăn nhiều loại thực phẩm, không bao gồm cùng một loại thực phẩm ngày này qua ngày khác.

Thực phẩm lên men như sữa chua không đường tự nhiên, pho mát chưa qua tiệt trùng, súp miso, kimchi và dưa cải muối Đức và tương nén tempeh (bánh đậu tương lên men, có nguồn gốc từ Indonesia) đều giúp thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh đường ruột.

Thay vì 5 khẩu phần, giáo sư Spector gợi ý nên ăn 7 khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày, bao gồm cả thảo mộc và hạt nguyên chất. Bỏ bữa, như trong chế độ ăn kiêng 5:2 (5 ngày ăn uống bình thường, có kiểm soát lượng calo, kết hợp 2 ngày ăn kiêng và trong ngày ăn kiêng, cần hấp thụ 1/4 lượng calo yêu cầu so với ngày thường), có thể giúp vi sinh vật 'dọn dẹp đường ruột' và tăng hiệu quả làm việc lên.

Bản thân giáo sư Spector thú nhận, ông cảm thấy khá khó khăn để chuyển đổi chế độ ăn của mình sang hướng thân thiện với hệ vi sinh đường ruột. Hiện tại, ông ăn sữa chua rắc các loại hạt và dâu vào bữa sáng kèm một chút cà phê đen và một ly kefir. Vào bữa trưa, ông chọn quả hạch và trái cây. Bữa tối cũng là một bữa ăn chay với món cơm thập cẩm rau kiểu cà ri, bánh kẹp đậu gà hay salad kèm pho mát. Ông chỉ ăn thịt 2 lần/tháng để tận dụng lợi ích của vitamin B12 có mặt trong các sản phẩm từ động vật. Giáo sư Spector cũng cho biết, chất chống oxy hoá polyphenol có trong dầu ô-liu là một nguồn quan trọng nên có trong chế độ ăn.

Hiện tại, các chuyên gia đã có thể sử dụng xét nghiệm để đo mức độ phong phú của hệ vi sinh đường ruột và cho biết như vậy là bình thường hay bất thường. Trong vòng 5 năm tới, giáo sư Spector dự đoán, các bác sĩ cũng sẽ sử dụng công cụ tương tự nhằm giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về sức khoẻ đường ruột như cách họ tiến hành xét nghiệm để đo huyết áp hay mật độ xương hiện nay. Việc này có thể giúp ngăn ngừa xu hướng ăn thực phẩm không chứa gluten dù không thực sự là người bị dị ứng với gluten. Khi đã có hiểu biết đúng đắn, người ta sẽ không còn đơn giản là chạy theo trào lưu và hi vọng hão huyền vào kết cục tốt đẹp nhất đến với mình.

HN - Theo Afamily.vn
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

Xem thêm