Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 Thực phẩm nam giới trên 50 tuổi nên tránh

Các chuyên gia dinh dưỡng thường rất hiếm khi gọi một loại thực phẩm nào đó là “nên cấm” hoặc “cấm ăn”, lý do là vì việc ăn tất cả các loại thực phẩm với lượng trung bình là có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm nên được xếp vào danh sách “nên tránh”.

Bánh ngọt nướng ăn sáng

Một chiếc bánh ngọt nướng ăn sáng trung bình có chứa khoảng 180 calo, thậm chí nhiều hơn, ngoài ra còn được thêm rất nhiều đường, không có nhiều protein hay chất xơ. Việc có protein trong bữa sáng là rất quan trọng. Do vậy, để có một bữa sáng lành mạnh, bạn nên ăn trứng với một miếng phô mai để có đủ lượng protein, và có thể ăn kèm với một lát bánh mỳ cùng với trái cây.

Thịt nhiều mỡ trong bữa trưa

Bạn nên tránh ăn các loại xúc xích như salami, pepperoni hay bologna vì đây là những loại xúc xích có chứa rất nhiều chất béo. 28g xúc xích salami có thể cung cấp cho bạn tới 110 calo, trong đó 81% lượng calo đến từ chất béo. Thay vào đó, bạn hãy chọn ăn thịt ức gà không xương, không da cho bữa trưa. So sánh với lượng xúc xích salami ở trên, thì 113g thịt ức gà sống mới cung cấp 120 calo, và chỉ có 20-25% lượng calo là từ chất béo mà thôi.

Chocolate trắng

So sánh với chocolate đen, chocolate trắng không  có nhiều lợi ích như vậy. Chocolate đen có chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể làm giảm viêm và từ đó, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các vấn đề khác. Nhưng chocolate trắng lại chứa khá nhiều chất béo thực vật và được thêm rất nhiều đường. Ví dụ, 29g chocolate trắng chứa khoảng 153 calo với khoảng 50% lượng calo đến từ chất béo, cùng với đó là khoảng 17g đường và chỉ có 2g protein. Thay vì ăn chocolate trắng, bạn hãy ăn chocolate đen. Mặc dù giá trị dinh dưỡng của chocolate đen cũng tương đương, nhưng những chất chống oxy hóa trong đó có thể giúp bảo vệ các tế bảo khỏi sự phá hủy của các gốc tự do trong cơ thể, làm tăng lượng HDL – cholesterol tốt. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều chocolate đen. Đa số nghiên cứu đã đo lường những lợi ích khi ăn chocolate đen với lượng từ 28-42g/ngày.

Thịt sườn bò

Cho dù bạn nấu bằng cách nào đi nữa, thì thịt sườn bò vẫn là một trong số các loại thịt béo nhất. Thịt sườn bò bao gồm chủ yếu là vân mỡ và xương sụn. Trên thực thế, 100g thịt sườn bó chứa khoảng 16g chất béo, gần bằng lượng chất béo bạn cần trong cả ngày, đặc biệt là nếu bạn có lượng cholesterol cao. Nếu bạn vẫn muốn ăn thịt bò, hãy chọn những miếng thịt nạc hơn, ví dụ phần thăn đầu. Một miếng thịt bò thăn nặng 100g chỉ có khoảng 9.5g chất béo, ít hơn khá nhiều so với thịt sườn bò.

Protein cứng – Protein Bar (hay còn gọi là thanh năng lượng)

Chắc chắn rằng nam giới rất cần protein, nhưng một thanh protein thông thường sẽ cung cấp cho bạn nhiều protein hơn lượng bạn cần. Ngoài ra, thanh năng lượng còn có quá nhiều đường. Để đảm bảo rằng bạn không ăn quá nhiều, hãy ăn những thanh năng lượng có chứa dưới 7g đường. Thậm chí chỉ cầ một thanh năng lượng nhỏ cũng có thể cung cấp cho bạn gần 200 calo, nhưng lại không làm bạn cảm thấy no, do vậy bạn sẽ có xu hướng muốn ăn nữa. Lựa chọn thông minh khi ăn những thanh năng lượng như vậy là vô cùng cần thiết. Thời điểm tốt nhất để ăn thanh năng lượng không phải là sau một bài tập nâng tạ nhẹ mà là sau khi chạy một quãng đường dài. Và nếu bạn đã có kế hoạch ăn một bữa sau khi luyện tập thì bạn không cần thiết phải ăn thanh năng lượng như một món khai vị.

Dưa muối

Dưa muối có vẻ như là một món ăn vô hại khi ăn cùng với bánh mỳ sandwich, nhưng thật ra không phải như vậy. Dưa muối chứa rất nhiều muối, và muối sẽ khiến cơ thể giữ nước. Với một số người, quá nhiều muối có thể dẫn đến tăng huyết áp. Hiệp hội Tim mạch Hoa kỳ khuyến nghị rằng, mọi người nên giữ lượng muối tiêu thụ một ngày là dưới 1.500mg để duy trì huyết áp khỏe mạnh. 155g dưa muối chỉ cung cấp cho bạn 17 calo nhưng có chứa tới 1.200mg muối. Do vậy, bạn nên thay thế dưa muối bằng cà rốt, dưa chuột, vài lát táo hoặc vài trái dâu sẽ tốt hơn.

Súp đóng hộp

Súp đóng hộp thường cũng chứa rất nhiều muối. Thậm chí kể cả loại súp đóng hộp dán nhãn “ít muối” thì lượng muối trong đó vẫn quá nhiều: khoảng 400mg muối. Do vậy, thay vì ăn súp đóng hộp bạn nên tự nấu súp tại nhà để làm giảm lượng muối xuống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm