Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều nên và không nên làm khi đang điều trị viêm gan C

Để việc điều trị viêm gan C đạt hiệu quả cao, thì việc biết được những điều gì nên làm và không nên làm trong quá trình điều trị là rất quan trọng.

Viêm gan C, một tình trạng nhiễm virus ảnh hưởng đến gan, nay đã có tỷ lệ điều trị thành công rất cao, nhờ có những tiến bộ mới đây trong y học. Tuy nhiên, bạn vẫn phải làm phần việc của mình trong quá trình điều trị, tức là phải tuân thủ điều trị, nên tránh làm một số điều và nên thực hiện một số việc để nâng cao hiệu quả điều trị. Dưới đây là những điều nên làm và không nên làm trong khi đang điều trị viêm gan C.

Không nên: Uống các loại thuốc khác mà chưa hỏi ý kiến bác sỹ điều trị

Có rất nhiều loại thuốc có thể tương tác với các thuốc được sử dụng để điều trị viêm gan C. Một số loại thuốc có thể sẽ khiến gan hoạt động nhiều hơn, do vậy, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi thêm bất cứ loại thuốc nào vào quá trình điều trị của mình, bao gồm cả các loại thuốc không cần kê đơn như paracetamol. Một số loại thuốc được dùng để điều trị trào ngược axit, phì đại tiền liệt tuyến, tránh thai, tăng cholesterol và động kinh có thể sẽ tương tác với các loại thuốc điều trị viêm gan C. Nếu bạn cần điều trị nhiều bệnh khác ngoài viêm gan C, thì bạn cần phải trao đổi kỹ càng với bác sỹ điều trị để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Không nên: Uống vitamin và thực phẩm chức năng mà không hỏi ý kiến bác sỹ

Các loại thực phẩm chức năng chưa được khoa học chứng minh là có tác dụng tốt trong việc điều trị viêm gan C.  Một số loại thực phẩm chức năng thậm chí còn có phản ứng phụ nguy hiểm và có thể tương tác yếu với các thuốc điều trị viêm gan C. Nếu bạn uống vitamin và thực phẩm chức năng, hay đang cân nhắc đến việc sử dụng những sản phẩm này để nâng cao sức khỏe, hãy để bác sỹ điều trị viêm gan C của bạn được biết để họ có thể giúp bạn đưa ra những lời khuyên về tương tác và nguy cơ có thể xảy ra.

Nên: Tuân thủ chính xác hướng dẫn điều trị của bác sỹ.

Để việc điều trị viêm gan C đạt hiệu quả, thì việc uống thuốc phải được thực hiện đúng như chỉ định. Quên uống 1 liều thuốc có thể làm tăng nguy cơ virus kháng thuốc, theo Tổ chức về Gan của Hoa Kỳ (ALF). Nếu bạn gặp phải các phản ứng phụ của thuốc, hãy nói với bác sỹ để bác sỹ giúp bạn biết được những cách đối phó với những phản ứng phụ này hoặc thay đổi kế hoạch điều trị cho bạn.

Nên: Thường xuyên trao đổi với bác sỹ

Khi kế hoạch điều trị viêm gan C bắt đầu, rất nhiều điều nên và không nên làm sẽ thay đổi và những điều này sẽ tiếp tục còn thay đổi khi bạn sử dụng một loại thuốc mới. Việc thường xuyên trao đổi với bác sỹ  về những sự thay đổi này là rất quan trọng. Măc dù bạn sẽ được kiểm soát chặt chẽ trong suốt quá trình điều trị, nhưng bạn vẫn nên nói với bác sỹ về bất cứ khó khăn hay phản ứng phụ nào mà bạn gặp phải.  Thăm khám và xét nghiệm máu là một phần của quá trình điều trị và đều quan trọng như nhau. Những trải nghiệm thực tế của bạn sẽ cung cấp cho bác sỹ những thông tin quan trọng để bác sỹ cung cấp cho bạn những phương án điều trị tốt nhất.

Không nên: Uống rượu

Rượu sẽ được xử lý thông qua gan như một loại chất độc và có thể là nguyên nhân gây viêm tại gan, bao gồm cả viêm gan C. Nếu bạn đang điều trị viêm gan C, thì việc uống rượu trong quá trình điều trị sẽ được coi là phản tác dụng. Lượng rượu bạn uống vào sẽ kích hoạt các đáp ứng miễn dịch với virus và làm tăng mức độ nghiêm trọng của tình trạng tổn thương gan, làm cho việc điều trị viêm gan ít hiệu quả hơn.

Nên: Uống nhiều nước

Uống đủ nước có thể giúp làm giảm các triệu chứng giống cúm đi kèm với bệnh viêm gan C, theo tổ chức ALF. Uống 6-8 cốc nước một ngày, tránh uống rượu và hạn chế uống các loại đồ uống có chứa caffein vì chúng có thể gây mất nước.

Không nên: Hít các hơi độc từ sơn, các chất tẩy rửa hoặc các chất hóa học độc hại khác

Khi bạn đang điều trị viêm gan C, việc tránh xa các chất có thể gây độc hại là rất quan trọng, vì những chất này có thể làm tổn thương gan của bạn. Tiếp xúc với chúng có thể làm tổn thương tế bào gon, dẫn đến việc tích tụ mỡ trong gan, gây chết tế bào gan, xơ gan và ung thư gan. Danh sách những chất hóa học độc hại và những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi nguy hiểm rất dài, và một số trong số này lại là những thành phần rất phổ biến, có mặt đâu đó trong nhà và nơi làm việc, ví dụ như:  vinyl chloride (có trong kéo dán ống nhựa), carbon tetrachloride (có trong các loại keo dán, hồ dán), methylene chloride (có trong các chất dùng để tẩy sơn) và glycol ete (có trong các sản phẩm làm sạch kính, lau sàn và làm sạch lò nướng). Các hợp chất hữu cơ bay hơi có thể tìm tháy trong các loại thuốc tẩy quần áo hoặc da, xi măng PVC, sơn lót PVC, một số loại sơn phun, thuốc trừ sâu và một số chất làm lạnh từ điều hòa không khí.

Nên: Nói với bác sỹ nếu bạn hoặc bạn tình đang mang thai hoặc có kế hoạch có thai

Ribavirun là một loại thuốc điều trị viêm gan C có thể sẽ gây ra một số dị tật bẩm sinh, do vậy, phụ nữ mang thai, phụ nữ muốn có thai hoặc nam giới có bạn tình đạng mang thai/muốn có thai không nên sử dụng loại thuốc này. Nguy cơ này lớn đến nỗi, Trung tâm quốc gia về Thông tin và Công nghệ sinh học Mỹ khuyến cáo rằng, bạn nên sử dụng hai loại biện pháp tránh thai trong khi đang điều trị viêm gan C và trong vòng 6 tháng sau khi chu trình điều trị kết thúc. Ribavirin cũng có thể đi qua sữa mẹ, do vậy, những mà mẹ đang nuôi con bú cũng nên tránh uống những loại thuốc này. Trao đổi với bác sỹ về tình trạng nhiễm viêm gan C của bạn và tất cả những loại thuốc bạn đang dùng khi bạn quyết định sẽ mang thai hoặc cho con bú.

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm