Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 24/01/2024

  9 tương tác thuốc và thực phẩm phổ biến cần tránh

  Khi dùng một số loại thuốc mới có thể cần bạn phải thay đổi chế độ ăn của mình một chút. Tương tác thuốc và thực phẩm nghĩa là một chất dinh dưỡng hay thành phần nào đó trong thực phẩm làm thay đổi chuyển hóa thuốc, làm tăng hoặc giảm tác dụng của thuốc. Tương tác thuốc có thể sẽ làm tăng tác dụng phụ, dẫn đến nguy hiểm hoặc thuốc không đạt được lợi ích điều trị như mong muốn.

 • 02/08/2023

  Vì sao không nên uống rượu khi đang dùng kháng sinh?

  Thuốc kháng sinh chỉ mang lại hiệu quả điều trị khi dùng đúng theo chỉ định của bác sĩ. Khi uống thuốc kháng sinh, bạn cần kiêng bia rượu để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

 • 11/10/2021

  Những tương tác thuốc và thực phẩm chức năng thường gặp (phần 2)

  Một số loại thực phẩm chức năng có thể làm tăng ảnh hưởng của thuốc, trong khi đó các loại thực phẩm chức năng khác lại có thể làm giảm ảnh hưởng của thuốc.

 • 25/05/2020

  Tương tác thuốc: những điều bạn cần biết

  Tương tác thuốc bao gồm sự phối hợp giữa một loại thuốc với các chất khác có thể làm thay đổi hiệu quả của thuốc lên cơ thể. Việc này có thể khiến thuốc ít tác dụng hơn hoặc có tác dụng mạnh hơn mong đợi, do đó có thể dẫn đến các phản ứng không mong muốn.

 • 01/03/2019

  Điều gì xảy ra khi uống cùng lúc nhiều loại thuốc?

  Ngày càng có nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi có xu hướng dùng nhiều loại thuốc bao gồm cả việc dùng thuốc theo đơn, thuốc không kê đơn (tự mua) và các chất bổ sung cùng một lúc.

 • 08/09/2018

  Ảnh hưởng của tuổi tác đến tác dụng phụ của thuốc

  Khi chúng ta già đi, những thay đổi trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến việc thuốc được hấp thu và phát huy tác dụng như thế nào. Chúng ta trở nên nhạy cảm hơn với thuốc và có nhiều khả năng gặp phải các phản ứng phụ, tương tác thuốc và các phản ứng có hại khác.

 • 09/05/2018

  4 sự phối hợp thuốc nên tránh

  Đôi khi, kể cả những người khỏe mạnh nhất cũng thường quên mất rằng, việc phối hợp các loại thuốc, thực phẩm chức năng và các loại thuốc không kê đơn mà không hỏi ý kiến bác sỹ có thể dẫn đến những tương tác thuốc gây chết người.

 • 18/10/2017

  Ðề phòng các tương tác thuốc bất lợi thường gặp

  Tương tác thuốc là tác động qua lại giữa các thuốc xảy ra trong cơ thể khi dùng đồng thời dẫn đến những thay đổi về tác dụng dược lý hoặc độc tính.

 • 13/10/2017

  Những lưu ý đặc biệt khi dùng thuốc ở người cao tuổi

  Đối với người cao tuổi, các cơ quan đã bị tổn thương lưu cữu qua năm tháng, cộng với sự thay đổi tâm lý nên người có tuổi sẽ nhạy cảm hơn với thuốc. Hơn nữa, do mắc nhiều bệnh cùng lúc nên phải dùng nhiều thuốc điều trị.

 • 28/09/2017

  Một số kháng sinh có nguy cơ thay đổi trạng thái tâm thần

  Thay đổi trạng thái tâm thần như: rối loạn giấc ngủ, lú lẫn, mê sảng, biến đổi tâm trạng, ảo giác... là một trong những tác dụng phụ của thuốc, trong đó có kháng sinh. Vì vậy, khi dùng thuốc nếu có thay đổi bất thường này, người bệnh cần nhận biết và thông báo cho bác sĩ biết để được xử lý thích hợp…

 • 14/08/2017

  Giảm nguy cơ gặp tác dụng không mong muốn của thuốc

  Có ba loại tương tác thuốc quan trọng mà bạn cần phải biết

 • 18/07/2017

  Lựa chọn thuốc giảm đau không kê đơn

  Bạn bị đau cơ hay đau đầu dữ dội? Trước khi có ý định sử dụng thuốc giảm đau, hãy cùng chúng thôi tìm hiểu những tác dụng phụ mà chúng có thể gây ra. Cần đọc kĩ nhãn mác cũng như hướng dẫn sử dụng của bất cứ loại thuốc nào trước khi dùng.

 • 1
 • 2