Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Suy giảm vitamin D ở phụ nữ ngừng sử dụng biện pháp tránh thai

Lượng vitamin D trong cơ thể sẽ giảm sau khi phụ nữ ngưng sử dụng thuốc tránh thai hoặc các biện pháp tránh thai khác có chứa estrogen.

Suy giảm vitamin D ở phụ nữ ngừng sử dụng biện pháp tránh thai

Vitamin D liên quan mật thiết đến hệ miễn dịch và việc kiểm soát lượng Canxi trong máu, ảnh hưởng sức khỏe của xương. Cơ thể sản xuất vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Trong thời kì mang thai, phụ nữ sản sinh nhiều vitamin D hơn để giúp xương của bé phát triển, do đó tăng nguy cơ thiếu hụt vitamin.

 “Nghiên cứu gần đây chỉ ra phụ nữ có nguy cơ thiếu hụt vitamin D ngay khi bắt đầu có thai”, tác giả nghiên cứu bác sỹ Quaker Harmon, nghiên cứu sinh tại Viện Khoa học sức khỏe môi trường Quốc gia Hoa Kỳ, cho biết. Với phụ nữ dự định ngưng tránh thai, cần đảm bảo lượng vitamin D trong cơ thể là đầy đủ trong khi cố gắng thụ thai và cả trong thời kì mang thai.

Nghiên cứu này đã tiến hành trên gần 1.700 phụ nữ da đen, bang Detroit. Mẫu máu thu thập được cho thấy những người dùng thuốc, miếng dán tránh thai hoặc đặt vòng có estrogen có nhiều hơn 20% lượng vitamin D trong cơ thể. Ngoài ra chưa loại trừ sai khác về hoạt động mỗi cá nhân, ví dụ khoảng thời gian họ ở ngoài trời. Tuy nhiên phát hiện rằng: phụ nữ từng ngưng sử dụng biện pháp tránh thai chỉ có lượng vitamin D ở mức trung bình. Điều đó có nghĩa là phụ nữ ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai chứa estrogen cần thúc đẩy tăng lượng vitamin D, và lượng vitamin này có xu hướng giảm khi phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai trở lại. Một số nguồn vitamin D dồi dào như dầu cá và sữa được bổ sung vitamin D. Nghiên cứu đã được công bố ngày 4/8 trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism.
Bình luận
Tin mới
 • 01/10/2023

  Cholesterol LDL là gì và tại sao bạn nên theo dõi chỉ số này?

  Lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp (LDL), là loại cholesterol xấu có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột qụy. Cholesterol LDL đóng vai trò quan trọng trong việc tích tụ các chất béo bên trong động mạch, có thể khiến các mạch máu bị thu hẹp theo thời gian, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

 • 30/09/2023

  Ăn phô mai có lợi gì cho sức khỏe của bạn?

  Các loại phô mai từng bị coi là thực phẩm kém lành mạnh vì hàm lượng chất béo bão hòa cao, có thể làm tăng cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy chúng cũng có thể mang tới những lợi ích nhất định.

 • 30/09/2023

  Cách chăm sóc bàn chân và cẳng chân khi mắc bệnh tiểu đường

  Bệnh tiểu đường có lẽ được biết đến nhiều nhất với các triệu chứng điển hình như lượng đường trong máu cao và đi tiểu thường xuyên. Bên cạnh đó, tình trạng bệnh lý này cũng có thể dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng đến bàn chân và cẳng chân của bạn. Điều này đòi hỏi người bệnh phải biết cách chăm sóc tốt cho bàn chân của mình. Dưới đây là lý do tại sao bạn nên chăm sóc đặc biệt cho phần chi dưới nếu mắc bệnh tiểu đường và cách chăm sóc bàn chân dành cho người tiểu đường.

 • 30/09/2023

  Bơ động vật và bơ thực vật: Loại nào tốt hơn?

  Bơ động vật và bơ thực vật là nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực, nhất là với ngành bánh. Nó không chỉ góp phần tạo nên hương thơm đặc trưng mà còn giúp chiếc bánh thêm mềm mịn hơn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc loại bơ nào bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe hơn?

 • 30/09/2023

  Hệ miễn dịch của bạn phụ thuộc vào dưỡng chất nào?

  Hệ miễn dịch là một trong những "tuyến phòng thủ" của cơ thể giúp chống lại các tác nhân bên ngoài. Hệ miễn dịch không khỏe sẽ khiến cơ thể dễ mắc nhiều bệnh. Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng tăng cường khả năng miễn dịch, điển hình là việc cung cấp 5 dưỡng chất sau.

 • 30/09/2023

  Dấu hiệu ở lưỡi "tố" cơ thể thiếu vitamin B12

  Vitamin B12 là một vi chất quan trọng đối với cơ thể. Vì vậy, nếu thiếu loại vitamin này sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm vấn đề về lưỡi.

 • 30/09/2023

  Sàng lọc HIV: Những điều cần biết

  Xét nghiệm sàng lọc HIV sẽ kiểm tra xem bạn có bị nhiễm virus HIV hay không. Khoảng 1,2 triệu người ở Mỹ nhiễm HIV. Nhưng cứ 7 người thì có 1 người không biết tình trạng nhiễm HIV của mình. Ngoài ra, khoảng 40% số ca nhiễm mới lây lan bởi những người không biết về tình trạng HIV của mình hoặc chưa xét nghiệm.

 • 30/09/2023

  Tại sao chúng ta không thể ngửi thấy mùi cơ thể của chính mình?

  Sau đây là những điều thú vị về khứu giác và mùi hương cơ thể của con người.

Xem thêm