Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có nhất thiết phải uống thuốc tránh thai hàng ngày vào tuần cuối cùng không?

Với đa số phụ nữ, thuốc tránh thai hàng ngày rất an toàn, thuận tiện và dễ sử dụng. Một trong những thắc mắc phổ biến nhất là có cần thiết phải uống thuốc tránh thai hàng ngày trong tuần cuối cùng của vỉ thuốc hay không?

Có nhất thiết phải uống thuốc tránh thai hàng ngày vào tuần cuối cùng không?

Những viên thuốc tránh thai trong tuần cuối cùng là những viên thuốc giả dược, và chúng không được dùng để tránh thai. Thay vào đó, những viên thuốc này giúp bạn ghi nhớ lịch uống thuốc hàng ngày. Bạn hãy đọc tiếp để biết thêm nhiều thông tin hơn về những viên thuốc này.

Thông tin cơ bản về thuốc tránh thai hàng ngày

Tác dụng hàng đầu của thuốc tránh thai là ngăn chặn buồng trứng giải phóng ra trứng. Thông thường, mỗi tháng sẽ có một quả trứng rụng ra khỏi buồng trứng. Quả trứng này sẽ đi vào ống dẫn trứng trong khoảng 24 giờ. Nếu không được thụ tinh bởi tế bào tinh trùng, trứng sẽ phân hủy và chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Hoocmôn chứa trong viên tránh thai hàng ngày sẽ ngăn chặn buồng trứng giải phóng trứng.

Hoocmôn cũng sẽ làm dày lớp niêm mạc cổ tử cung, do đó làm tinh trùng khó tiếp cận trứng hơn. Hoocmôn cũng có thể làm mỏng lớp niêm mạc tử cung để trứng đã thụ tinh rồi khó làm tổ ở tử cung hơn.

Rất nhiều thuốc tránh thai tổng hợp hàng ngày được đóng gói một vỉ 28 viên và uống trong vòng 1 tháng. Có 3 tuần trong đó bạn sẽ uống những viên thuốc có chứa hoocmôn cần thiết cho việc tránh thai. Tuần cuối cùng của vỉ thuốc thường chứa các viên thuốc giả dược. Viên thuốc giả dược sẽ giữ cho bạn giữ thói quen uống thuốc hàng ngày cho đến tháng tiếp theo.

Ý tưởng ở đây là khi bạn vẫn giữ thói quen uống thuốc hàng ngày, bạn sẽ ít khi bị quên uống thuốc hơn trong trường hợp bạn cần phải tránh thai. Những viên thuốc giả dược sẽ làm bạn có chu kỳ kinh nguyệt trở lại nhưng thường chu kỳ sẽ nhẹ hơn trước khi bạn uống thuốc tránh thai. Kể cả khi bạn uống những viên thuốc giả dược này, bạn vẫn có thể tránh thai được miễn là bạn uống những viên còn lại trong vỉ thuốc đúng như chỉ định.

Lợi ích của việc không uống viên thuốc giả dược trong tuần cuối cùng

Một số phụ nữ chọn cách bỏ qua các viên thuốc giả dược và tiếp tục uống các viên thuốc có tác dụng tránh thai trong những ngày này. Làm như vậy bạn sẽ tái tạo lại chu kỳ của thuốc tránh thai hàng ngày. Việc này có thể làm giảm số lượng chu kỳ kinh nguyệt bạn có hoặc loại bỏ tất cả chu kỳ kinh nguyệt.

Bỏ qua viên thuốc giả dược có rất nhiều lợi ích. Ví dụ, nếu bạn thường bị đau nửa đầu hoặc các triệu chứng khó chịu khác khi uống giả dược, bạn có thể sẽ cảm thấy các triệu chứng này biến mất hoặc giảm đi đáng kể nếu bạn vẫn uống các viên thuốc có tác dụng tránh thai vào những ngày đó.

Nếu bạn thường có chu kỳ kéo dài hoặc có chu kỳ xuất hiện nhiều hơn bình thường, việc bỏ qua các viên thuốc giả dược sẽ giúp bạn điều chỉnh được chu kỳ kinh nguyệt của mình. Tiếp tục uống các viên thuốc có tác dụng tránh thai sẽ giúp bạn bỏ qua được chu kỳ kinh nguyệt và gặp rất ít tác dụng phụ.

Tác hại của việc bỏ qua các viên thuốc giả dược

Bạn có thể sẽ thắc mắc liệu có an toàn không nếu bạn không có chu kỳ trong vài tuần hoặc vài tháng. Chu kỳ kinh nguyệt chỉ đơn giản là lớp niêm mạc tử cung bong ra sau khi rụng trứng. Nếu không có trứng rụng, sẽ không có gì để bong ra cả và do đó bạn cũng sẽ không có chu kỳ kinh nguyệt.

Bạn sẽ thấy rằng có kinh nguyệt là một sự bảo đảm rằng bạn không có thai, kể cả khi chu kỳ của bạn rất nhẹ. Một số người lại cho rằng có kinh nguyệt có vẻ sẽ tự nhiên hơn.

Một số bác sỹ khuyên rằng, bạn nên có kinh nguyệt ít nhất 3 tháng một lần. Có rất ít viên tránh thai được tạo ra cho những phụ nữ có chu kì kinh nguyệt ít như vậy. Với viên tránh thai liên tục, bạn sẽ uống các viên thuốc có tác dụng tránh thai trong 13 tuần và uống giả dược vào tất cả các ngày trong tuần thứ 4. Bạn cũng có thể sẽ có kinh nguyệt vào tuần thứ 13.

Rất nhiều phụ nữ không gặp vấn đề gì khi họ uống theo chu kỳ đó trong vài tháng hoặc vài năm. Tuy nhiên, bạn nên trao đổi với bác sỹ về việc trì hoãn chu kì kinh nguyệt và xem xét những lựa chọn tránh thai lâu dài khác.

Nếu bạn đã từng bỏ qua các viên thuốc giả dược và uống các viên có tác dụng tránh thai liên tục trong vài tháng, và sau đó bạn thay đổi cách uống thuốc tránh thai của bạn vì bất cứ lý do gì, cơ thể bạn sẽ cần 1-2 tháng để điều chỉnh. Nếu bạn không có kinh nguyệt trong một thời gian dài, việc xác định đó có phải là do bạn mang thai hay không sẽ khó hơn.

Các tác dụng phụ nên cân nhắc

Thuốc tránh thai uống liên tục cũng có thể gây ra việc chảy máu nhẹ ở giữa chu kỳ kinh nguyệt. Việc này thường xuất hiện vào những tháng đầu tiên bạn uống thuốc và sẽ không xảy ra vào những tháng sau, khi cơ thể bạn đã quen với việc uống thuốc.

Việc dùng thuốc tránh thai kéo dài thông thường sẽ an toàn với đa số phụ nữ. Những phụ nữ có các bệnh lý dưới đây không nên dùng thuốc tránh thai:

 • Có các rối loạn về cục máu đông
 • Có tiền sử bệnh tim mạch
 • Có một bệnh lý ung thư nào đó
 • Gần đây vừa mang thai hoặc đang cố mang thai

Các lựa chọn tránh thai khác

Viên uống tránh thai không phải là cách duy nhất để trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt và tránh thai. Đặt vòng tránh thai là một biện pháp tránh thai lâu dài và được nhiều phụ nữ áp dụng.

Vòng tránh thai là một dụng cụ hình chữ T có thể có chứa progestin hoặc không. Vòng tránh thai vừa có thể làm mỏng lớp niêm mạc tử cung để ngăn cản trứng làm tổ tại đó, vừa có thể làm tăng lớp nhầy cổ tử cung để ngăn tinh trùng đi qua và tiếp xúc với trứng. Phụ thuộc vào loại vòng tránh thai bạn đặt, bạn có thể thấy chu kỳ của mình nặng hơn hoặc nhẹ hơn so với lúc trước khi đặt vòng.

Một lựa chọn khác là tiêm thuốc tránh thai. Với cách này, bạn sẽ được tiêm hoocmôn mỗi 3 tháng. Sau 3 tháng đầu, bạn có thể sẽ thấy chu kỳ kinh  nguyệt nhẹ hơn hoặc bạn có thể không có kinh nguyệt.

Cuối cùng, bạn có thể bỏ qua các viên thuốc giả dược trong vỉ thuốc tránh thai nếu bạn vẫn uống những viên còn lại đúng như chỉ định và không quên uống thuốc hàng ngày. Tuy nhiên, thuốc tránh thai không có tác dụng bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bạn nên sử dụng một cách bảo vệ khác như dùng bao cao su để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thuốc tránh thai và kháng sinh: Những hiểu lầm thường gặp

Bình luận
Tin mới
 • 04/12/2023

  7 loại trái cây và rau quả ngừa cảm cúm, tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh

  Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

 • 04/12/2023

  Dùng đúng cách men vi sinh và men tiêu hóa

  Hiện nay, còn khá nhiều người nhầm men vi sinh và men tiêu hóa là cùng một loại. Nhưng đây là hai chế phẩm hoàn toàn khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

 • 04/12/2023

  Chuyên gia phân tích về lợi ích sức khỏe của trái cây so với nước ép trái cây

  Trái cây rất ngon, tươi mát và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn nên ăn trái cây trực tiếp hay uống dưới dạng nước ép sẽ tốt hơn.

 • 04/12/2023

  6 sai lầm về viêm khớp dạng thấp cần tránh

  Bạn cố gắng hết sức để có một cuộc sống năng động, trọn vẹn với bệnh viêm khớp dạng thấp. Nhưng bạn có nhận ra những sai lầm phổ biến này không? Nếu chúng nghe có vẻ quen thuộc thì vẫn chưa quá muộn để khắc phục những sai lầm này.

 • 03/12/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Yếu tố không thể thiếu giúp trẻ khỏe mạnh mùa dịch

  Vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe cũng như sư phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Trong mùa dịch này, bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ lại càng trở nên quan trọng.

 • 03/12/2023

  3 loại sốt salad giảm cân giúp bạn ăn kiêng hiệu quả

  Nhiều người dù ăn salad, vốn giàu chất xơ và ít calo, nhưng vẫn không thể giảm cân. Nguyên nhân có thể nằm ở các loại sốt salad chứa quá nhiều đường, chất béo và năng lượng, làm cản trở quá trình giảm cân...

 • 03/12/2023

  Những yếu tố khiến tóc bạc sớm

  Tóc bạc xuất hiện là hiện tượng không thể tránh khỏi trong quá trình lão hóa tự nhiên. Bên cạnh tuổi tác, một vài yếu tố như dinh dưỡng, môi trường sống cũng góp phần thúc đẩy tóc bạc sớm.

 • 03/12/2023

  Histamine là gì?

  Histamine là một chất hóa học khắp cơ thể bạn có vai trò gây dị ứng và một số tình trạng khác. Các tác nhân tạo ra histamine bao gồm các chất gây dị ứng và một số loại thực phẩm. Tuy nhiên, có nhiều cách để giảm histamine.

Xem thêm