Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các nguyên nhân gây đau đầu gối phổ biến

Đa số mọi người sẽ bị đau đầu gối vào một thời điểm nào đó trong đời. Chơi thể thao, luyện tập thể dục và các hoạt động khác có thể gây căng cơ, viêm gân và nhiều chấn thương nghiêm trọng khác cho dây chằng và sụn.

Các nguyên nhân gây đau đầu gối phổ biến

Với một số người, đau đầu gối là một chấn thương nghiêm trọng bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động hàng ngày. Với một số người khác, đau đầu gối nhẹ có thể chỉ là một cản trở nhỏ với cuộc sống hàng ngày của họ.

Và dù với trường hợp nào đi nữa, cơ hội chữa khỏi chứng đau đầu gối của bạn không nên bị bỏ qua.

Chấn thương dây chằng đầu gối

Dây chằng là bộ phận nối xương đùi với xương bắp chân. Dây chằng giữ các xương khớp nối với nhau và giữ đầu gối ổn định.. Bong hoặc đứt dây chằng đầu gối là những chấn thương rất hay gặp trong thể thao và thường xảy ra với dây chằng chéo trước., dây chằng chéo sau và dây chằng chéo giữa. Bất kỳ tổn thương nào trong số 3 loại tổn thương dây chằng này cũng có thể gây ra đau đầu gối nghiêm trọng và thậm chí cần phải phẫu thuật.

Rách sụn đầu gối

Đây là một loại chấn thương khác xảy ra ở sụn đầu gối. Sụn là một cấu trúc mô bán rắn (dai nhưng có thể co giãn được), che phủ phần đầu và cuối của các xương.

Sụn đầu gối bao gồm 2 sụn ở 2 bên khớp khối: sụn chêm trong, nằm ở phía trong đầu gối và sụn chêm ngoài nằm ở phía ngoài đầu gối. Bạn có thể đã nghe đến cụm từ “rách sụn chêm”. Rách sụn chêm đầu gối là một chấn thương phổ biến và thường phải phẫu thuật.

Viêm khớp gối

Viêm khớp là một nguyên nhân phổ biến của việc đau đầu gối và khuyết tật. Viêm khớp là một tình trạng thoái hóa mãn tĩnh và và cần phải phẫu thuật. Có 3 loại viêm khớp chủ yếu là viêm khớp dạng thấp, viêm khớp sau chấn thương và viêm khớp mãn tính. Và trong bất cứ tình trạng viêm khớp nào, bạn cũng có thể bị cứng và sưng phù khớp, dẫn đến việc khó gập khớp gối hơn.

Viêm khớp dạng thấp ở khớp gối

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn làm các mô quanh khớp bị viêm và trở nên dày hơn. Viêm mãn tĩnh thường dẫn đến tổn thương và mất sụn. Viêm khớp dạng thấp chiếm khoảng 10-15% trong số tất cả các trường hợp viêm khớp.

Viêm khớp sau chấn thương

Viêm khớp sau chấn thương có thể là hậu quả sau một chấn thương đầu gối nặng, như gãy xương hoặc rách dây chằng. Những loại chấn thương này có thể làm tổn thương sụn khớp gối theo thời gian và dẫn đến đau, phù, cứng khớp.

Viêm khớp gối mãn tính

Loại viêm khớp phổ biến nhất là viêm khớp mãn tính, là quá trình mòn đi của sụn chêm ở khớp gối, thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Sau tuổi 50, viêm khớp có thể diễn biến xấu hơn cho việc mòn đi của sụn khớp theo tuổi. Viêm khớp gối mãn tính có thể gây đau, hạn chế vận động, cứng khớp gối, phù khớp, căng hoặc biến dạng khớp.

Nguyên nhân của viêm khớp mãn tính bao gồm tuổi cao, cân nặng, gen, các chấn thương trong quá khứ, nhiễm trùng và bệnh tật (như có khối u hoặc bệnh gout). Viêm khớp mãn tính cũng có thể gây ra do chấn thương trong thể thao hoặc do sự mài mòn khớp trong các công việc lao động nặng trong ngành xây dựng.

Chẩn đoán đau đầu gối

Bác sỹ sẽ chẩn đoán viêm khớp và các vấn đề khác của đầu gối bằng việc chụp X quang và lượng giá thể chất. Bạn cũng có thể sẽ được hỏi về mức độ đau, khả năng linh hoạt và chức của đầu gối và những bệnh lý khác. Các bác sỹ chuyên khoa cũng có thể sẽ dùng một số xét nghiệm đặc biệt để nhận ra loại viêm khớp ảnh hưởng đến đầu gối của bạn.

Điều trị đau đầu gối

Đau đầu gối thường sẽ trở nên nghiêm trọng hơn theo quá trình viêm khớp. Các cách điều trị phổ biến bao gồm giảm cân, luyện tập sức mạnh, và uống thuốc giảm đau như paracetamol và các thuốc giảm đau không chứa steroid khác (NSAIDs).

Viêm khớp mãn tĩnh là tình trạng được chẩn đoán và chỉ định phẫu thuật nhiều nhất, nhưng bệnh nhân bị đau do bất kì loại viêm khớp nào cũng có thể tiến hành phẫu thuật, bao gồm thay thế một phần hoặc toàn bộ khớp gối. Việc trao đổi với bác sỹ và tìm hiểu về các lựa chọn điều trị của bạn trước khi phẫu thuật là vô cùng quan trọng

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cẩn trọng nếu đau đầu gối khi leo cầu thang

Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2022

  Chuyên gia chỉ mẹo chuẩn nhất chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng

  Bệnh tay chân miệng có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên có rất nhiều phụ huynh vẫn còn bối rối khi chăm sóc trẻ trong quá trình điều trị tại nhà. Phụ huynh có thể chăm sóc trẻ theo các hướng dẫn của chuyên gia để trẻ được đảm bảo an toàn và nhanh khỏi bệnh.

 • 25/05/2022

  11 lợi ích sức khỏe của thiền qua các bằng chứng khoa học

  Thiền được nhiều người biết đến như một thực hành tôn giáo nhưng thiền còn là một quá trình luyện rèn tâm trí nhằm đạt được những lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học.

 • 25/05/2022

  Nhiễm Norovirus

  Nhiễm khuẩn norovirus là một nhiễm khuẩn hay gặp và gây nhiễm khuẩn tiêu hóa với các triệu chứng nôn, tiêu chảy, đau bụng và có thể mất nước nghiêm trọng.

 • 25/05/2022

  Trẻ ho, sốt kéo dài cha mẹ cần làm gì?

  Trẻ nhập viện với các biểu hiện ho, sốt, khó thở có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

 • 25/05/2022

  Những lầm tưởng về chế độ ăn 'detox'

  Chế độ ăn detox được cho là giúp cơ thể giải độc, song một số chuyên gia nói detox không hiệu quả, có thể làm rối loạn đường huyết và mất cơ.

 • 25/05/2022

  Bệnh đậu mùa khỉ: Đường lây truyền và cách phòng ngừa cần làm ngay

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã họp khẩn và đưa ra những cảnh báo về căn bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại 12 quốc gia trên thế giới và có nguy cơ lan sang nhiều nước khác.

 • 25/05/2022

  18 cách để giảm đầy hơi

  Hầu hết mọi người đều cảm thấy chướng bụng vào một thời điểm nào đó. Các bài tập thể dục, thực phẩm bổ sung và massage là những phương pháp phổ biến giúp giảm đầy hơi nhanh chóng. Thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh hơn cũng có thể ngăn ngừa chứng đầy hơi tái phát.

 • 24/05/2022

  Bố mẹ đã biết chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách?

  Việc gia tăng trẻ mắc tiêu chảy trong thời gian qua khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tuy là bệnh không mới nhưng việc chăm sóc trẻ đúng cách để nhanh "cắt cơn" tiêu chảy, giúp trẻ hồi phục sức khoẻ thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

Xem thêm