Vitamin D trong bệnh celiac
Trên thực tế, thiếu hụt vitamin D xảy ra ở 64% đàn ông và 71% phụ nữ mắc bệnh celiac, biến việc thiếu vitamin D trở thành một vấn đề phổ biến trong bệnh celiac, mặc dù nó cũng phổ biến trong dân số.
Vấn đề này với những người mắc bệnh celiac có thể tiếp diễn do giảm hấp thu, hoặc nó có thể thiếu tiếp xúc với ánh nắng và thiếu dinh dưỡng. Tất cả những điều này có thể thái quá bởi sự thật là, không giống như những sản phẩm chứa gluten, thức ăn không chứa gluten thường không cung cấp đủ vitamin và chất khoáng.
Liên quan đến những lí do này, bạn nên cân nhắc việc xét nghiệm lượng vitamin D, nếu bạn giảm vitamin D, hãy xin ý kiến bác sĩ về thực phẩm bổ sung.
Thiếu hụt vitamin D liên quan tới giảm hấp thu
Ở những bệnh nhân celiac chưa bắt đầu chế độ ăn không gluten, và ở một số bệnh nhân thất bại trong việc duy trì chế độ ăn này, teo vi nhung mao gây nên giảm hấp thu, có nghĩa là bạn không hấp thu được vitamin D và những chất dinh dưỡng khác từ thức ăn và thực phẩm bổ sung bạn tiêu thụ.
Thiếu vitamin D cũng dẫn đến giảm canxi, do vậy bạn cần lưọng đủ vitamin D để hấp thu canxi trong thức ăn. Đương nhiên, nhiều bệnh nhân celiac tránh sản phẩm bơ sữa do không dung nạp lactose, nghĩa là họ không tiêu thụ nhiều canxi trong thực đơn và có thể đang có nguy cơ thiếu canxi.
Triệu chứng bao gồm xương yếu, loãng xương
Hầu hết các trường hợp thiếu hụt vitamin D thường biểu hiện bằng những triệu chứng không rõ rệt, do vậy bạn có thể không nhận ra bạn đang trải qua chúng.
Thiếu hụt vitamin D trầm trọng có thể gây bênh về xương ví dụ như bệnh còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn. Ở bệnh còi xương, xương của trẻ giảm phát triển, và tay và chân của trẻ thường trở nên dễ bị gãy. Trong bệnh loãng xương, có nghĩa là cấu trúc xương bị mất, hậu quả là đau và xương xốp.
Loãng xương cũng là hậu quả của yếu xương, và dẫn đến gãy. Những người mắc bệnh celiac có nguy cơ loãng xương cao. Thiếu hụt vitamin C cũng gây đau và yếu cơ, những triệu chứng này cũng trở nên phổ biến hơn những vấn đề về xương. Những người mắc bệnh celiac thường có đau cơ và khớp khi họ ăn gluten, do vậy nó có thể khó để nói rằng trượng hợp của bạn bắt nguồn từ tại nạn tiếp xúc với gluten hoặc điều gì khác.
Nghiên cứu mối liên hệ giữa hàm lượng vitamin D với ung thư và bệnh tự miễn
Mặc dù nguyên nhân và ảnh hưởng chưa được chứng minh, các nhà nghiên cứu y học đã liên kết sự thiếu hụt vitamin D với nguy cơ cao mắc những vấn đề sức khỏe, ví dụ như ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, tăng huyết áp và bệnh tự miễn.
Nghiên cứu cho thấy những người sống ở vùng vĩ độ cao-thiếu ánh sáng mặt trời-trải qua nguy cơ tiểu đường tuýp 1, đa xơ cững và viêm khớp dạng thấp. Mặc dù những điều này chưa chứng minh được nguyên nhân và ảnh hưởng, một sơ bác sĩ thúc đẩy những bệnh nhân này bổ sung vitamin D.
Liều cao là cần thiết để khôi phục lại trạng thái bình thường
Các nhà khoa học không đồng ý vào lượng vitamin D tối ưu của bạn, nhưng một lượng ít hơn 20ng/mL được xem là thiếu hụt, trong khi lượng từ 20-29 ng/mL là bình thường. Một số chuyên gia tin rằng độ lí tưởng là từ 50-60 ng/mL.
Nếu bạn mới được chẩn đoán bệnh celiac và xét nghiệm cho thấy bạn thiếu vitamin D, bác sĩ có thể khuyên bạn nên uống một liều lớn để khôi phục lại trạng thái của bạn nhanh chóng. Tuy nhiên bạn không nên uống liều quá lớn mà không được theo dõi cẩn thận bởi bác sĩ, do uống quá liều vitamin D.
Hiệp hội khoa học quốc gia đã đưa ra mức an toàn thấp nhất cho bổ dung vitamin D là 2000IU/ ngày, mặc dù nó có thể thay đổi trong các nghiên cứu. Khuyến cáo mới nhất của Mỹ là 400 IU.
Có thể xét nghiệm vitamin D mà không thông qua bác sĩ do hiệp hội vitamin D, một nhóm phi lợi nhuận cống hiến cho các nghiên cứu và sự nhận thức cộng đồng về lợi ích của vitamin D. Tuy nhiên nếu bạn chọn con đường này, bạn nên theo lời khuyên bác sĩ trước khi quyết định uống liều cao vitamin D
Với sự tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời có thể cung cấp vitamin D
Bạn cũng nên tăng lượng vitamin D thông qua chế độ ăn- mỡ cá và thực phẩm bổ sung vitamin D trong sản phẩm bơ là sự lựa chọn tốt và cách cũ, đó là tắm nắng.
Nệu bạn dành 20-30 phút dưới ánh nắng mặt trời với da không che phủ vào mùa đông, hè và thu, bạn có thể sản xuất đủ vitamin D, theo như hiệp hội Vitamin D. Chỉ cần thận việc đốt cháy da bạn do tăng nguy cơ ung thư da.ư
Thông tin thêm trong bài viết: Lợi ích của Niacin (vitamin B3)
Tết Nguyên Đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam, là khoảng thời gian để sum họp gia đình, gặp gỡ bạn bè và thư giãn sau một năm dài làm việc vất vả. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui và sự háo hức, ngày Tết cũng có thể mang đến những áp lực và căng thẳng nhất định.
Với màu sắc hấp dẫn, hương vị ngọt thanh, cà rốt có tác dụng tô điểm cho nhiều món ăn và còn là 'siêu thực phẩm' chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nghiên cứu mới phát hiện tiềm năng rất có lợi của cà rốt đối với người bệnh đái tháo đường.
Những cơn chuột rút đột ngột và đau đớn là một trong những hậu quả có thể xảy ra của tình trạng thiếu kali. Các dấu hiệu khác cho thấy lượng kali của bạn có thể thấp bao gồm mệt mỏi, yếu cơ hoặc co giật, ngứa ran hoặc tê liệt. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn cũng có thể bị nhịp tim không đều hoặc hồi hộp.
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý sức khỏe tổng thể và giảm thiểu nguy cơ biến chứng cho người mắc hội chứng Marfan - bệnh rối loạn di truyền ảnh hưởng nhiều cơ quan gan, thận...
Cho dù bạn chạy quanh công viên gần nhà, chèo thuyền dọc bờ hồ hay đi bộ trên đường mòn gần nhà, tập thể dục ngoài trời đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Sau đây là thông tin chi tiết về lý do tại sao tập thể dục ngoài trời lại tốt cho bạn, một số bài tập tuyệt vời khi thực hiện ngoài trời và mẹo để bắt đầu.
Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng thời điểm uống cà phê cũng có ảnh hưởng quan trọng đối với sức khỏe. Các nhà nghiên cứu mới phát hiện ra một thời điểm uống cà phê trong ngày giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim...
Đối với hầu hết mọi người, tăng huyết áp không có dấu hiệu cảnh báo. Cách duy nhất để bạn biết mình bị huyết áp cao là thông qua chỉ số huyết áp. Nhưng theo thời gian, tăng huyết áp không được kiểm soát có thể gây tổn thương các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm động mạch, tim, não, thận, mắt, v...v... May mắn thay, có những thay đổi về lối sống mà bạn có thể thực hiện để giúp hạ huyết áp một cách tự nhiên. Thử những thay đổi này vào buổi sáng khi huyết áp của bạn bắt đầu tăng, thậm chí trước khi bạn thức dậy là thời điểm đặc biệt tốt để bắt đầu. Hãy tìm hiểu những thói quen này cùng VIAM nhé.
Tỏi nướng không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 5 lợi ích của tỏi nướng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn trong mùa đông.