Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vai trò của canxi và vitamin D trong việc bảo vệ xương khớp

Cơ thể chúng ta từ khi sinh ra tới khi trưởng thành thì luôn cần một lượng lớn vitamin D và canxi để xương khớp phát chắc khỏe, đây chính là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương .

Tuy nhiên ít ai nhận thấy tầm quan trọng của chúng đối với cơ thể chúng ta vì thế nên một chế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt khoa học bổ xung canxi và vitamin D nên được mọi người quan tâm hơn. Việc này rất quan trọng trong việc phòng ngừa một số bệnh xương khớp thường gặp như: Viêm khớp, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm…Hãy tìm hiểu thêm cách bổ xung canxi và vitamin D đúng cách ra sao ngay trong bài viết dưới đây các bạn nhé!

Vai trò của canxi và vitamin D trong việc bảo vệ xương khớp 

Tầm quan trọng của vitamin D và canxi đối với xương khớp

- Canxi là một chất có trong những thành phần chính cấu tạo nên xương và răng. Ngoài ra, canxi còn tham gia vào quá trình đông máu, sự dẫn truyền thần kinh và hoạt động của cơ và tim mạch. Một số loại thực phẩm có chứa nhiều canxi như: sữa, phô-mai, cá hồi… với nhu cầu 1.000mg canxi mỗi ngày.

- Còn đối với vitamin D thì đây là loại vi ta min cần thiết cho quá trình hấp thụ canxi ở ruột từ đó đi nuôi hệ thống xương khớp. Vitamin D có trong sữa, gan, thịt, cá… với nhu cầu hang ngày là 600 – 800UI. Ngoài ra một điều ít được mọi người biết tới đó là ngoài thực phẩm là nguồn cung cấp chủ yếu vitamin D cho cơ thể, vitamin D còn được cung cấp qua da, dưới tác động của ánh sáng mặt trời các tiền chất vitamin D ở dưới da sẽ chuyển hóa thành vitamin D.

Đối với người bình thường thì có thể bổ xung canxi thông qua đường ăn uống, còn nếu như đối với những người khó hấp thu canxi và phụ nữ mang thai thì cần phổ xung thêm thuốc canxi để. Việc bổ sung canxi và vitamin D cho người cao tuổi có thể ở dạng đơn chất riêng biệt canxi (ở dạng muối carbonat hay gluconat…), vitamin D (ở dạng vitamin D3: colecalciferol) hay ở dạng hợp chất phối hợp giữa canxi và vitamin D.

Bổ sung canxi và vitamin D cho người cao tuổi , cần phải tuân theo đúng liều lượng mà thầy thuốc chỉ định. Khi sử dụng quá liều sẽ gây ra những tác hại cho cơ thể như: sỏi thận, vôi hóa xương, tăng canxi huyết, tăng canxi niệu….

Ngoài ra đối với những người có nguy cơ mắc phải bệnh xương khớp cao thì bên cạnh việc bổ sung canxi và vitamin D, một chế độ dinh dưỡng tốt, người cao tuổi  cần kết hợp với tăng cường tập luyện thể dục, thể thao như đi bộ, bơi lội… giúp xương chắc khỏe, góp phần ngăn ngừa quá trình lão hóa xương!

Theo chuabenhviemkhop.com
Bình luận
Tin mới
Xem thêm