Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vitatmin A và vai trò đối với thị lực (phần 1)

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hàng năm có trên 500.000 trẻ em bị mù do thiếu vitamin A. Tuy nhiên, thiếu Vitamin A không chỉ gây khô mắt dẫn tới mù loà...

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hàng năm có trên 500.000 trẻ em bị mù do thiếu vitamin A. Tuy nhiên, thiếu Vitamin A không chỉ gây khô mắt dẫn tới mù loà mà nó còn làm tǎng nguy cơ tử vong, bệnh tật và làm giảm sự tǎng trưởng nhất là với  trẻ nhỏ.
Tác dụng vitamin A

Vitamin A là một vi chất có vai trò quan trọng đặc biệt đối với tất cả các cơ quan trong cơ thể chúng ta:

- Trên mắt: Vitamin A có vai trò tạo sắc tố võng mạc giúp điều tiết mắt, mắt nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Thiếu Vitamin A là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh quáng gà, khô mắt

Cơ chế như sau: Trong bóng tối vitamin A (cis-retinal) kết hợp với opsin (là một protein) tạo nên sắc tố võng mạc rhodopsin là sắc tố ở võng mạc mắt nhạy cảm với ánh sáng có cường độ thấp, giúp mắt nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng. Khi ra sáng rhodopsin lại bị phân huỷ cho opsin và trans-retinal, rồi trans-retinal vào máu để trở lại cis-retinol. Do đó nếu cơ thể thiếu Vitamin A khả năng nhìn trong bóng tối giảm gây bệnh quáng gà, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến mù loà.

- Ngoài ra Vitamin A vẫn được biết đến với việc giúp chúng ta có làn da khoẻ mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể tránh được các bệnh truyền nhiễm, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và các bệnh khác.

Hậu quả của việc thiếu vitamin A

Với vai trò rất quan trọng như vậy, nếu thiếu vitamin A, chúng ta dễ mắc các bệnh liên quan đến mắt như: khô mắt, quáng gà, loét giác mạc – thậm chí mù lòa. Ngoài vấn đề ở mắt, thiếu vitamin A có thể dẫn đến các hậu quả khó nhận biết như chậm tăng trưởng, suy dinh dưỡng ở trẻ em, giảm sức đề kháng làm trẻ hay mắc bệnh viêm đường hô hấp hay tiêu hóa, da bị sừng hóa, bong vảy và tróc, gây phá vỡ hàng rào bảo vệ, tạo điều kiện nhiễm trùng da tại chỗ.

Nhu cầu Vitamin A hàng ngày của chúng ta rất nhỏ nhưng tình trạng thiếu Vitamin A vẫn còn là vấn đề báo động trong cộng đồng. Vậy nguyên nhân do đâu, chúng ta cùng tìm hiểu trong kỳ II nhé.

Theo Chăm sóc mắt
Bình luận
Tin mới
Xem thêm