Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thiếu vitamin D có thể liên quan đến bất lực về tình dục

Một nghiên cứu mới cho thấy đàn ông có mức vitamin D trong cơ thể thấp có nhiều nguy cơ bị rối loạn cường dương.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 3400 đàn ông ở Mỹ từ 20 tuổi trở lên và không mắc bệnh tim. 30% trong số họ thiếu vitamin D, tức là có mức vitamin D dưới 20 nanogam/ml máu và 16% bị rối loạn cường dương.
Nghiên cứu cho thấy ở đàn ông bị rối loạn cường dương, 35% thiếu vitamin D trong khi tỷ lệ đàn ông bình thường bị thiếu vitamin D là 29%.
“Tình trạng thiếu vitamin D có thể được chẩn đoán dễ dàng và được điều trị bằng cách thực hiện các thay đổi trong sinh hoạt như tập thể dục, chế độ ăn, bổ sung vitamin D và tiếp xúc với ánh nắng,” trưởng nhóm nghiên cứu, PGS-TS Erin Michos ở Trường Y Khoa Đại học Johns Hopkins cho biết.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng đàn ông thiếu vitamin D có nguy cơ bị bất lực cao hơn 32% so với người có đủ vitamin D. Mối tương quan này vẫn tồn tại sau khi các nhà nghiên cứu loại bỏ các yếu tố có liên quan đến rối loạn cường dương như uống rượu, hút thuốc, tiểu đường, cao huyết áp, chứng viêm và tác dụng của thuốc.
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng phát hiện của họ chỉ mang tính quan sát và không mang tính nguyên nhân – hệ quả. Họ cho biết cần tiến hành thêm nghiên cứu để xác định mối tương quan trực tiếp giữa thiếu vitamin D và rối loạn cường dương. Nếu phát hiện này là đúng, các nhà nghiên cứu có thể nhờ đó mà tìm ra phương pháp điều trị mới.
“Kiểm tra mức vitamin D có thể là một công cụ hiệu quả để đánh giá nguy cơ rối loạn cường dương, tiến sĩ Michos nói. “Vấn đề là bổ sung vitamin D có làm giảm nguy cơ rối loạn và khôi phục chức năng cường dương hay không.”
Các nhà nghiên cứu cho biết khoảng 40% đàn ông từ 40 đến 70 tuổi không thể đạt được và duy trì cương cứng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, lên đến 40% người trưởng thành ở Mỹ thiếu vitamin D.
Bình luận
Tin mới
 • 07/06/2023

  Muốn bé khỏe và thông minh, hãy bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong sản xuất năng lượng, tham gia hoạt động của nhiều cơ quan và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sức khỏe, sự phát triển và trí thông minh của trẻ.

 • 07/06/2023

  Những nguyên tắc dinh dưỡng mà người bệnh lao phổi không thể bỏ qua

  Khi mắc bệnh lao phổi, hệ miễn dịch của bệnh nhân thường bị suy yếu, hấp thu dinh dưỡng kém nên thường dẫn đến sút cân, thiếu chất. Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh lao phổi cần bổ sung dinh dưỡng thật tốt để tăng hiệu quả điều trị, mau hồi phục sức khoẻ.

 • 07/06/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Bổ sung thế nào là an toàn?

  Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.

 • 07/06/2023

  Protein niệu

  Protein có thể xuất hiện trong nước tiểu của bạn với một lượng nhỏ và điều đó được xem là bình thường. Tuy nhiên nếu nồng độ protein này cao vượt một ngưỡng nhất định thì đây là dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ bệnh thận.

 • 06/06/2023

  Chuyên gia huyết học tư vấn cách nhận biết trẻ thiếu máu dinh dưỡng

  Thiếu máu ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo (dưới 4 tuổi) trên toàn cầu dao động trong tỷ lệ từ 30% đến 58%. Trong đó, nguyên nhân dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng chủ yếu là do thiếu sắt và các vi chất đi kèm với sắt, điển hình là kẽm.

 • 06/06/2023

  Tokophobia – hội chứng tâm lý sợ sinh con

  Tokophobia là hội chứng tâm lý sợ sinh con. Giống như chứng sợ độ cao hoặc sợ nhện đến mức tê liệt, tokophobia được gọi là chứng ám ảnh cụ thể, có nghĩa là nó đủ nghiêm trọng để cản trở chất lượng cuộc sống.

 • 06/06/2023

  Tầm soát đột quỵ - giải pháp ngăn ngừa tai biến sớm

  Tầm soát đột quỵ là phương pháp giúp bạn đánh giá được các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ từ đó phòng ngừa bệnh sớm, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh, và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

 • 06/06/2023

  4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà

  Đau đầu là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay gây ảnh hưởng không nhỏ đến học tập, công việc của người mắc. Bên cạnh sử dụng thuốc giảm đau, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng ngay 4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà sau đây.

Xem thêm