Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thiếu vitamin D có thể liên quan đến bất lực về tình dục

Một nghiên cứu mới cho thấy đàn ông có mức vitamin D trong cơ thể thấp có nhiều nguy cơ bị rối loạn cường dương.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 3400 đàn ông ở Mỹ từ 20 tuổi trở lên và không mắc bệnh tim. 30% trong số họ thiếu vitamin D, tức là có mức vitamin D dưới 20 nanogam/ml máu và 16% bị rối loạn cường dương.
Nghiên cứu cho thấy ở đàn ông bị rối loạn cường dương, 35% thiếu vitamin D trong khi tỷ lệ đàn ông bình thường bị thiếu vitamin D là 29%.
“Tình trạng thiếu vitamin D có thể được chẩn đoán dễ dàng và được điều trị bằng cách thực hiện các thay đổi trong sinh hoạt như tập thể dục, chế độ ăn, bổ sung vitamin D và tiếp xúc với ánh nắng,” trưởng nhóm nghiên cứu, PGS-TS Erin Michos ở Trường Y Khoa Đại học Johns Hopkins cho biết.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng đàn ông thiếu vitamin D có nguy cơ bị bất lực cao hơn 32% so với người có đủ vitamin D. Mối tương quan này vẫn tồn tại sau khi các nhà nghiên cứu loại bỏ các yếu tố có liên quan đến rối loạn cường dương như uống rượu, hút thuốc, tiểu đường, cao huyết áp, chứng viêm và tác dụng của thuốc.
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng phát hiện của họ chỉ mang tính quan sát và không mang tính nguyên nhân – hệ quả. Họ cho biết cần tiến hành thêm nghiên cứu để xác định mối tương quan trực tiếp giữa thiếu vitamin D và rối loạn cường dương. Nếu phát hiện này là đúng, các nhà nghiên cứu có thể nhờ đó mà tìm ra phương pháp điều trị mới.
“Kiểm tra mức vitamin D có thể là một công cụ hiệu quả để đánh giá nguy cơ rối loạn cường dương, tiến sĩ Michos nói. “Vấn đề là bổ sung vitamin D có làm giảm nguy cơ rối loạn và khôi phục chức năng cường dương hay không.”
Các nhà nghiên cứu cho biết khoảng 40% đàn ông từ 40 đến 70 tuổi không thể đạt được và duy trì cương cứng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, lên đến 40% người trưởng thành ở Mỹ thiếu vitamin D.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm