Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 lợi ích của L-glutamin đối với hội chứng rò rỉ ruột và chuyển hóa của cơ thể - Phần 3

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung L-Glutamine có thể giảm thiểu sự phân hủy cơ bắp và cải thiện sự trao đổi chất protein. Trong bài viết này sẽ cho ta biết được những lợi ích của Glutamine mang lại.

5. Kích thích phát triển cơ và giảm teo cơ

Cho dù mục tiêu của bạn là cải thiện hoạt động thể chất, tăng cường trao đổi chất, tăng hồi phục hay thậm chí là xây dựng cơ bắp thì L-Glutamin đều có thể hỗ trợ bạn đối với các mục tiêu này. Khi luyện tập cường độ cao, cơ thể bạn chịu áp lực lớn, khi đó cơ bắp và các dây chằng đòi hỏi một lượng nhiều L-Glutamin hơn so với lượng từ chế độ ăn bình thường. Sau buổi tập, Glutamin tự do tụt giảm từ 50% xuống còn 30%, trạng thái tiêu hao cơ bắp này là khi cơ thể sử dụng cơ để tạo năng lượng thay vì sử dụng carbohydrate. Tuy nhiên, L-Glutamin có thể ngăn cản quá trình trên diễn ra. Nghiên cứu cũng đã thấy rằng bổ sung thêm L-Glutamin cho phép cơ bắp hoạt động lâu hơn một chút, tăng cường sức mạnh và giúp “sửa chữa” và tái tạo cơ bắp. Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra việc bổ sung L-Glutamin có khả năng làm cơ thể nhanh chóng hồi phục hơn sau những bài tập nặng. Ngoài ra nó cũng hỗ trợ hồi phục cơ trong những trường hợp thương tích hoặc bỏng, đó là lý do tại sao L-Glutamin được sử dụng không chỉ trong ngành công nghiệp thể hình.

6. Cải thiện hoạt động thể chất và hồi phục sau các bài tập sức bền.

Một chức năng chính khác của L-Glutamin là chức năng hỗ trợ giải độc cơ thể bằng cách làm sạch amoni trong cơ thể. Nó hoạt động nhưng một chất đệm và chuyển những amoni thừa trong cơ thể thành những axit amin khác, hoặc đường amino và ure.

Tập luyện trong vòng 1 giờ có thể làm giảm 40% Glutamin trong cơ thể, từ đó chức năng miễn dịch có thể bị ức chế. Đây là tác dụng tiêu cực của việc luyện tập và có thể dẫn đến hội chứng quá sức trong luyện tập. Lợi ích của L-Glutamin đối với những vận động viên có thời gian tập dài nằm ở việc tăng cường hệ miễn dịch sau khi tập luyện.

 

7. Đốt mỡ và cải thiện tình hình tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy mức HGH (hormone tăng tưởng) tăng lên gần 400% sau khi bổ sung L-Glutamin cuối buổi tập. Phản ứng hormone này dẫn đến tăng mức năng lượng chuyển hóa và tăng cường khả năng đốt năng lượng sau khi đã hoàn thành buổi tập. Và hiệu ứng đốt năng lượng sau buổi tập này cần thiết cho việc đốt cháy mỡ, giảm cân và xây dựng khối cơ nạc.

Với bệnh nhân tiểu đường type 2, bổ sung 30g L-Glutamin mỗi ngày trong vòng 6 tuần, có cải thiện tích cực trong giảm nguy cơ tim mạch và cải thiện các chỉ số cơ thể. Chính vì vậy L-Glutamin có lợi cho người tiểu đường và cả những người có thói quen ăn nhiều đường và carbohydrate.

Các thực phẩm giàu L-Glutamin

L-Glutatmin có thể tìm thấy trong nguồn protein động vật như thịt và sữa, protein nguồn gốc thực vật như đậu đỗ, rau chân vịt và cải bắp tím. Lưu ý là protein động vật thì dễ hấp thu hơn protein thực vật, và dưới đây là một số loại thực phẩm giàu L-Glutamin:

  • Nước hầm xương
  • Thịt các loại động vật ăn cỏ
  • Tảo Spirulina
  • Cải bắp
  • Súp lơ xanh
  • Cá hồi, cá tuyết
  • Gà tây

Hãy quan tâm đến L-Glutamin, nó là một loại dưỡng chất với nhiều lợi ích, từ giảm cân hay tăng cơ cho đến hỗ trợ điều trị một số bệnh tật. Lựa chọn L-Glutamin từ cả 2 nguồn TPCN và thực phẩm giàu L-Glutamin sẽ giúp bạn thu được các lợi ích của loại axit amin này.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: 5 dấu hiệu cho thấy bạn chưa ăn đủ protein

PGs.Ts.Bs.Nguyễn Xuân Ninh và Lê Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Draxe
Bình luận
Tin mới
Xem thêm