Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 lợi ích của L-glutamin đối với hội chứng rò rỉ ruột và chuyển hóa của cơ thể - Phần 1

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung L-Glutamine có thể giảm thiểu sự phân hủy cơ bắp và cải thiện sự trao đổi chất protein. Trong bài viết này sẽ cho ta biết được những lợi ích của Glutamine mang lại.

Bạn đã bao giờ nghe về những lợi ích của L-Glutamin chưa? L-Glutamin được sử dụng lần đầu tiên dưới dạng bột bởi những người trong ngành công nghiệp thể hình (bao gồm cả các vận động viên thể hình) khi những người này tìm kiếm một cách để duy trì các tế bào cơ. L-Glutamin là một loại axit amin và nó cũng là “viên gạch” quan trọng của khối cơ. Với nhu cầu L-Glutamin của rất lớn, L-Glutamin rất cần thiết cho cơ thể.

Những công dụng của L-Glutamin dạng bột thường được sử dụng là: giúp giảm cân nhanh, đốt mỡ và xây dựng cơ bắp. Và trong khi những lợi ích trên vẫn đang được ứng dụng thì khoa học hiện đại đã chỉ ra thêm những lợi ích khác của L-Glutamin như thúc đẩy hệ tiêu hóa và sức khỏe não, cải thiện khả năng luyện tập của vận động viên. Bên cạnh đó, tăng cường loại axit amin này đặc biệt có lợi trong điều trị hội chứng rò rỉ ruột và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Thực tế, L-Glutamin là một trong 3 loại thực phẩm chức năng (TPCN) được khuyến nghị nhiều nhất cho cả việc điều trị rò rỉ ruột và xây dựng khối nạc.

Vậy L-Glutamin là gì?

Với cấu trúc hóa học là C5H10N2O3, L-Glutamin là một trong 20 loại axit amin có trong thực phẩm chứa protein mà chúng ta ăn vào. Thực tế, L-Glutamin là loại axit amin dồi dào nhất trong máu và thậm chí có khi chiếm đến 30-35% các loại axit amin trong máu. L-Glutamin cũng là một loại “axit amin cần thiết có điều kiện” vào vì dù cơ thể có thể được tự tổng hợp nhưng lương L-Glutamin được sử dụng chiếm một lượng nhiều hơn.

Định nghĩa “axit amin cần thiết có điều kiện” nghĩa là chúng ta đang đề cập tới một loại axit amin bỗng nhiên trở thành cần thiết khi một cá nhân mắc bệnh hoặc đặc biệt ở những trường hợp teo cơ. Những điều ấy có thể xảy ra trong một khoảng thời gian khi bạn phải chống chọi với bệnh tật hoặc thậm chí có thể là những chấn thương của cơ thể. L-Glutamin cũng đã trở thành một loại “dưỡng chất cần thiết có điều kiện” trong những trường hợp rơi vào trạng thái dị hóa, ví dụ sau khi như ghép tủy xương.

Được tìm thấy trong cả nguồn protein động vật và thực vật, L-Glutamin cũng có mặt dưới dạng được bổ sung qua các TPCN và được sử dụng rộng rãi trong giới fitness. Trong các TPCN bổ sung như whey protein và casein cũng có mức L-Glutamin cao.

Đa số mọi người không cung cấp đủ lượng L-Glutamin chỉ với thực phẩm thông thường, đó là lý do các TPCN bổ sung L-Glutamin là một cách tuyệt vời để thúc đẩy hệ miễn dịch và cải thiện khả năng phòng chống nhiễm trùng và bệnh tật. Trên thực tế, nó đang trở thành một loại TPCN phổ biến hơn cho những bệnh nhân cần bổ sung L-Glutamin. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, L-Glutamin ở dạng dipeptit được bổ sung qua đường dinh dưỡng tĩnh mạch có xu hướng giúp giảm tỷ lệ tử vong và giảm thời gian nằm viện của người bệnh. Khoảng 60% khối cơ vân (cơ bám xương) được tạo nên bởi L-Glutamin và bổ sung loại axit amin này có thể hỗ trợ tăng quá trình tổng hơp protein và giúp cân bằng pH cơ thể một cách tự nhiên.

Các dạng của L-Glutamin

Có 2 dạng của L-Glutamin, dạng L-Glutamin thông thường hay được gọi là dạng tự do, nên được sử dụng cùng với các thực phẩm lý tưởng để có thể hấp thu tốt. Một dạng khác đó là Trans-alanyl-Glutamin (TAG) loại này có thể dùng độc lập.

Cả hai dạng của bột L-Glutamin có tác dụng tốt nhất khi sử dụng ngay sau bữa ăn hoặc buổi tập. Với một bữa nhỏ ngay trước hoặc sau khi tập sẽ hỗ trợ trao đổi chất và giảm cân và nó cũng tốt cho việc phát triển, hồi phục và duy trì cơ bắp.

Liều lượng khuyến nghị:

Thông thường liều dùng tốt nhất là từ 2-5 gram, sử dụng 2 lần mỗi ngày và có thể tăng tới 10gram mỗi ngày với những vận động viên tập các môn thể lực. Mặc dù việc dư thừa L-Glutamin hiếm khi gây vấn đề nghiêm trọng, nếu bạn đang sử dụng L-Glutamin đường uống trong thời gian dài thì bạn cũng nên bổ sung vitamin nhóm B. Đặc biệt là vitamin B12, vì nó có khả năng kiểm soát sự hình thành L-Glutamin trong cơ thể.

Mời các bạn đón đọc phần tiếp theo tại website: vienyhocungdung.vn

PGs.Ts.Bs.Nguyễn Xuân Ninh và Lê Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Draxe
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

Xem thêm