Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 cách duy trì ổn định lượng đường huyết trong máu

Chế độ ăn uống và chế độ luyện tập thể dục thể thao đóng góp không nhỏ vào công tác điều trị bệnh cũng như kiểm soát lượng đường huyết trong máu. Vậy làm gì để cân bằng lượng đường huyết trong máu?

7 cách duy trì ổn định lượng đường huyết trong máu

Nếu lượng đường huyết trong máu của bạn đang có chiều hướng gia tăng một cách đáng sợ, những chế độ ăntập luyện khoa học dưới đây sẽ giúp cơ thể trở lại trạng thái khỏe mạnh:

Chế độ ăn Địa Trung Hải

Các nghiên cứu khoa học cho biết, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở những người tuân thủ và duy trì chế độ ăn Địa Trung Hải thấp hơn 21% so với những người không ăn theo thực đơn này. Vậy chế độ ăn Địa Trung Hải là gì?

Là một chế độ ăn được chế biến chủ yếu bởi các thực phẩm như trái cây, rau xanh, đậu, hạt, ngũ cốc và dầu ô liu. Cá và thịt gà vẫn được sử dụng trong các bữa ăn. Không ăn hoặc ăn hạn chế thịt đỏ, bơ hoặc những đồ ăn ngọt. Chất dinh dưỡng và chất xơ trong thực vật giúp duy trì lượng đường huyết ở mức khỏe mạnh. Ngoài ra, dầu ôliu có thể giảm viêm trong cơ thể.

Quan tâm nhiều đến thực phẩm màu xanh

Ăn nhiều anthocyanin hơn – một hợp chất màu hữu cơ tự nhiên, cung cấp màu xanh và đỏ tươi cho các loại quả, ví dụ nho và một số loại quả mọng khác. Theo một nghiên cứu tại Anh, anthocyanin có liên quan đến việc duy trì lượng đường ở mức khỏe mạnh trong máu. Sử dụng một phần nho hoặc quả mọng mỗi ngày sẽ mang đến kết quả tương ứng với việc giảm một điểm trong chỉ số khối cơ thể BMI của bạn.

Không nên bỏ qua bữa sáng

Thường xuyên bỏ bữa sáng có thể khiến bạn có nhiều khả năng mắc tiểu đường tuýp 2 , bởi ăn sáng giúp ổn định lượng đường trong máu của bạn suốt cả ngày. Chuẩn bị một bữa sáng lành mạnh, ví dụ như một ít protein, một ít carbohydrate dùng kèm với sữa chua, trái cây. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng đang tuân theo quy tắc này cho bản thân khỏe mạnh.

Tập luyện và đổ mồ hôi

Phụ nữ vận động cả hai hình thức là cardio (ít nhất là hai tiếng rưỡi) và các bài tập rèn luyện (ít nhất một giờ) mỗi tuần có nguy cơ tiểu đường rất thấp — thấp hơn khoảng 1/3 so với người không tập thể dục. Sau một buổi tập thể dục, cơ bắp của bạn lấy nhiều glucose hơn từ máu. Bạn càng tập luyên nhiều, các tế bào trong cơ thể bạn càng nhạy cảm hơn với insulin.

Bước ra khỏi bàn làm việc và tivi

Cứ cách 20 phút ngồi làm việc, bạn nên đứng dậy và đi bộ khoảng hai phút. Một nghiên cứu mới từ Anh cho thấy rằng việc đi lại thường xuyên sẽ thúc đẩy lượng đường trong máu khỏe mạnh và giảm bớt lượng đường trong máu sau khi bạn ăn.

Xác định được các nguy cơ

Hãy hoàn thành các test để xác định nguy cơ tiểu đường của bạn và gặp bác sĩ tư vấn ngay khi có kết quả. Việc xác định nguy cơ sớm và thường xuyên sẽ hạn chế được các dấu hiệu xấu sớm nhất có thể.

Kiểm tra tủ thuốc của bạn

Một số loại thuốc thông thường như steroid kiểm soát hen suyễn, thuốc điều trị mỡ máu cải thiện mức cholesterol và thuốc lợi tiểu hạ huyết áp đều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để xem loại thuốc nào giúp điều trị tình trạng của bạn không có những tác dụng phụ.

Bên cạnh đó, đừng bỏ lỡ những triệu chứng thầm lặng của bệnh tiểu đường mà rất nhiều người đã bỏ qua nó.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Những nguyên nhân làm thay đổi đường huyết của bạn
Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm