Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 thắc mắc về cúm bạn cần biết

Hàng triệu người trên thế giới bị mắc cúm hàng năm, theo kết quả từ Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ. Có thể bạn nghĩ rằng mình đã hiểu về cúm – một bệnh lây truyền phổ biến. Nhưng sự thực thì có vô số những thông tin không đúng về cúm đang được nhiều người tin theo.

6 thắc mắc về cúm bạn cần biết

1. Làm thế nào để biết bạn đang bị cảm hay bị cúm?

Hai bệnh này đều là bệnh đường hô hấp có thể gây ra nghẹt mũi và đau họng. Sự khác biệt là: Cảm ảnh hưởng phần lớn đến vùng đầu, trong khi cúm ảnh hưởng toàn bộ cơ thể. Vì vậy nếu bạn bị sốt, ớn lạnh, đau đầu và mệt mỏi toàn thân, nhiều khả năng bạn bị cúm. 

2. Vắc xin cúm có gây ra cúm không?

Không. Thực tế là vắc xin cúm là cách tốt nhất để phòng cúm và là một trong những loại vắc xin an toàn nhất. Mũi tiêm chứa virut bất hoạt – virut chết, vì vậy nó không đưa mầm bệnh sống vào cơ thể. Vì vậy, cơ thể bạn có thể khởi động đáp ứng của hệ miễn dịch đối với mũi tiêm. Có thể bạn sẽ thấy đau cơ hoặc sốt nhẹ một hoặc hai ngày sau khi tiêm.

3. Tôi có cần thuốc kháng sinh không?

Không! Thuốc kháng sinh chỉ hữu hiệu khi cần điều trị bệnh nhiễm vi khuẩn chứ không phải virut. Nếu dùng thuốc khi không cần thiết thì bạn đang góp phần tạo ra chủng vi khuẩn kháng thuốc. Các thuốc chống virut theo kê đơn như Tamiflu hoặc Rilenza có thể  rút ngắn một cơn cúm A  xuống còn một ngày. Bạn phải dùng thuốc trong vòng hai ngày sau khi có triệu chứng để thuốc phát huy hiệu quả.  

4. Những thuốc không theo kê đơn nào nên dùng?

Mặc dù không chữa khỏi cúm, thuốc không theo kê đơn có thể giảm thiểu những khó chịu với thời tiết. Nếu bạn bị tắc mũi, hãy dùng thuốc thông mũi – thuốc có thể làm co màng nhầy bị sưng ở mũi, giúp bạn thở dễ hơn. Thuốc cũng có thể giảm nguy cơ bị nhiễm khuẩn thứ phát chẳng hạn viêm phổi. Mặt khác, mũi bị chảy nước có thể được thuyên giảm khi dùng thuốc kháng histamine. Bên cạnh đó có thuốc giảm ho (tìm thành phần dextromethorphan trên nhãn; thuốc kháng viêm không steroid chẳng hạn ibuprofen) có thể giúp giảm đau đầu và sốt.

5. Nên ăn uống như thế nào?

Ăn uống là cách tuyệt vời để thúc đẩy hệ miễn dịch. Nên húp nước mì gà hoặc nước dùng xương – nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng chứa vitamin và chất khoáng thúc đẩy hệ miễn dịch và giảm triệu chứng. 

6. Nên nghỉ ốm trong vòng bao lâu?

Nếu bạn đang có triệu chứng, hãy nghỉ ở nhà. Nếu cơn sốt của bạn đã đỡ (thường sau bốn đến sáu ngày), bạn có thể quay trở lại làm việc, nhưng thật thận trọng và dùng nước rửa tay đúng cách cũng như vứt giấy ăn bẩn đúng nơi qui định để làm hạn chế nguy cơ lây bệnh cho người khác. Bạn vẫn có thể làm lây lan virut một hoặc hai ngày sau khi các triệu chứng khỏi gần hết, vì vậy vẫn có khả năng bạn lây bệnh cho người khác. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thời tiết giao mùa và bệnh cúm

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Womenshealthmag
Bình luận
Tin mới
Xem thêm