Yến mạch sử dụng trong bữa sáng vừa đảm bảo dinh dưỡng, lại không mất nhiều thời gian để chế biến. Món ăn này rất phù hợp cho những ai có công việc bận rộn, thời gian eo hẹp thì vẫn có thể có bữa sáng thơm ngon và bổ dưỡng.
Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nguồn chất xơ dồi dào, đặc biệt là beta glucan và có nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa.
Yến mạch thường được cuộn hoặc nghiền nát thành các mảnh phẳng và nướng nhẹ để sản xuất bột yến mạch và có thể được tiêu thụ dưới dạng bột yến mạch (cháo) hoặc được sử dụng trong các món nướng, bánh mì…
Bột yến mạch ăn liền được tạo thành từ những mảng yến mạch được cán rất mỏng hoặc cắt mỏng, hấp thụ nước dễ dàng hơn nhiều và do đó nấu nhanh hơn.
Cám, hoặc lớp ngoài giàu chất xơ của hạt, thường được tiêu thụ riêng như một loại bột ngũ cốc.
Trong 100g yến mạch thô có chứa:
Có thể sử dụng yến mạch ăn liền hoặc yến mạch cán mỏng để chế biến nhanh dùng trong bữa sáng. Nếu là yến mạch ăn liền, chỉ cần đổ nước sôi trực tiếp và đợi trong khoảng 1 phút là đã có một bữa sáng nhanh gọn, tiện lợi.
Nếu là yến mạch cán mỏng thì tuỳ vào độ mỏng cũng như kích thước, thời gian để yến mạch chín sẽ nhanh hay chậm. Thường thì yến mạch sẽ chín trong khoảng từ 5 - 15 phút nếu tỷ lệ yến mạch và nước là 1: 2.
Yến mạch là thực phẩm chứa nhiều chất xơ có tác dụng giảm đường sau bữa ăn, tăng công hiệu của insulin, đặc biệt là chất xơ tan trong nước rất tốt vì nó ngăn cản không cho đường hấp thụ vào ruột và làm giảm đường trong máu tới 30%. Chất xơ có thể làm giảm triglyceride và mỡ xấu LDL và làm tăng mỡ lành HDL, có hiệu quả tốt với sức khỏe của người bệnh đái tháo đường.
Chính vì vậy, ăn bột yến mạch nguyên chất không thêm đường là một lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát lượng đường trong máu.
Lượng chất xơ hòa tan cao có trong yến mạch có thể làm giảm nồng độ cholesterol cao và cholesterol có hại cho cơ thể. Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tăng huyết áp.
Bột yến mạch có chứa chất chống ôxy hóa gọi là avenanthramides có thể bảo vệ chống lại các bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Chất chống ôxy hóa cũng tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại nhiễm trùng.
Do đó, tiêu thụ 3 phần ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày có tác dụng làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người trung niên chủ yếu thông qua cơ chế hạ huyết áp.
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng cung cấp năng lượng cho một ngày dài lao động, vì vậy nó thực sự quan trọng đối với quá trình trao đổi chất. Thực phẩm tốt cho bữa sáng nên lựa chọn là những thực phẩm bao gồm nhiều chất xơ và protein, cả hai đều quan trọng để kiểm soát cân nặng lành mạnh.
Trong đó, bột yến mạch là một trong những bữa sáng tốt nhất có thể ăn để giúp kiểm soát cân nặng. Chất xơ trong bột yến mạch giúp cảm thấy no lâu hơn vì nó là một loại carbohydrate giải phóng chậm. Năng lượng từ các loại carbs giải phóng chậm mang lại nhiều năng lượng trong ngày mà cơ thể không cảm thấy mệt mỏi.
Là thực phẩm lành mạnh, có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe như giảm cholesterol, bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh lý tim mạch, huyết áp, các bệnh tự miễn… Nhờ đó, những người thường xuyên ăn sáng bằng yến mạch có thể sống lâu hơn.
Thói quen ăn uống, thói quen tập thể dục, mức độ căng thẳng… là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tình trạng táo bón. Trong khi đó, yến mạch rất giàu chất xơ không hòa tan, thường xuyên ăn thực phẩm này sẽ giúp kích thích tiêu hóa, giảm chứng táo bón.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người mắc chứng táo bón nên ăn thường xuyên yến mạch mỗi ngày vào bữa ăn sáng.
Không chỉ là thực phẩm giúp giảm cân, bột yến mạch cũng là một trong thực phẩm giúp làm đẹp da từ bên trong. Bột yến mạch chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B1, acid folic, kẽm, magie, sắt, biotin… Các vitamin và khoáng chất giúp bảo vệ các tế bào bên trong cơ thể trước sự tấn công của các gốc tự do và yếu tố môi trường.
Các sản phẩm dành cho da từ yến mạch đã được chứng minh là có tác dụng kiểm soát ngứa và kích ứng do bệnh chàm và các chứng rối loạn da khác.
Bột yến mạch có thể an toàn cho hầu hết mọi người, bao gồm cả phụ nữ mang thai và cho con bú, khi được dùng làm thực phẩm. Tuy nhiên, ở một số người khi ăn yến mạch có thể bị đầy hơi. Do đó, khi ăn yến mạch hãy ăn từ từ từng ít một. Thay vì ăn một cốc hoặc bát bột yến mạch, hãy bắt đầu với ¼ cốc và tăng từ từ đến lượng dự định để giúp cơ thể thích nghi với yến mạch.
Yến mạch có thể lẫn các loại ngũ cốc nguyên hạt có chứa gluten như lúa mì, lúa mạch đen hoặc lúa mạch, khiến yến mạch trở thành một lựa chọn không an toàn cho những người bị bệnh celiac hay không dung nạp gluten. Tuy nhiên, những người có tình trạng bệnh nhưng không có triệu chứng trong ít nhất sáu tháng có thể ăn một lượng vừa phải yến mạch nguyên chất, không bị lẫn được mua ở những cơ sở sản xuất uy tín, đảm bảo chất lượng.
Yến mạch chứa axit phytic, một chất kháng dinh dưỡng có thể cản trở sự hấp thụ vitamin và khoáng chất từ yến mạch vào cơ thể. Vì vậy, khi sử dụng yến mạch làm thực phẩm cho bữa sáng, cần bổ sung nhiều loại trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống của mình để bù đắp lượng dinh dưỡng có thể bị mất đi.
Mặc dù là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều và không đúng cách cũng có thể gây ra những tác hại. Lượng tối đa nên sử dụng trong một ngày là khoảng 230g yến mạch sống, tương đương với 400g yến mạch nấu chín. Nhu cầu này có thể thay đổi đôi chút tùy theo lứa tuổi và tình trạng sức khỏe:
Bột yến mạch với sữa chua là món ăn thơm ngon, lạ miệng. Bên cạnh đó, yến mạch sữa chua khi kết hợp cùng nhau còn rất thích hợp cho những ai đang muốn giảm cân, bà mẹ sau sinh muốn lấy lại vóc dáng.
Cháo yến mạch sữa tươi là bữa sáng giàu dinh dưỡng cho cả trẻ em và người trưởng thành. Đối với trẻ nhỏ, cháo yến mạch sữa tươi giúp bổ sung các chất xơ, vitamin cũng như nhiều dưỡng chất quan trọng khác để bé phát triển cả về thể chất và trí tuệ một cách toàn diện nhất. Đối với người trưởng thành, món ăn này chính là thực phẩm hỗ trợ giảm cân tối ưu và không hề mất đi phần thơm ngon.
Granola yến mạch là món ăn phổ biến ở Mỹ và hiện nay được người Việt Nam yêu thích và sử dụng vào bữa ăn sáng. Granola được tạo ra từ những loại nguyên liệu bao gồm: ngũ cốc, các loại hạt và trái cây khô. Granola cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào, protein cũng như các khoáng chất, vitamin đa dạng, rất cần thiết cho cơ thể con người.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bí quyết giảm cân bằng yến mạch siêu hiệu quả tại nhà.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.