Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thực phẩm chứa vi chất dinh dưỡng là ‘khắc tinh’ của bệnh cúm

Nhiều nghiên cứu cho thấy có nhiều chất dinh dưỡng trong thực phẩm có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch hoặc giúp giảm các triệu chứng của bệnh cúm.

Nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Dinh dưỡng, Đại học Harvard Trường Y tế Công cộng TH Chan và Khoa Y tế và Dân số Toàn cầu, Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan Hoa Kỳ đã công bố kết quả nghiên cứu về hiệu quả của việc bổ sung vi chất dinh dưỡng đối với bệnh cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác ở người lớn.

Nhóm tác giả cho biết nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính là một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong trên toàn cầu. Một số vi chất dinh dưỡng đã được chứng minh là điều chỉnh chức năng miễn dịch và ảnh hưởng đến nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của một số bệnh truyền nhiễm.

Những thực phẩm chứa vi chất dinh dưỡng là ‘khắc tinh’ của bệnh cúm  - Ảnh 1.

Một số vi chất dinh dưỡng đã được chứng minh là góp phần làm nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của một số bệnh truyền nhiễm.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét một cách có hệ thống các bằng chứng về tác động của việc bổ sung vi chất dinh dưỡng để giảm sự xuất hiện của nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và rút ngắn thời gian mắc các triệu chứng ở người lớn. Các phân tích tổng hợp tác động ngẫu nhiên đã được tiến hành để ước tính tác động tổng hợp của vitamin D, vitamin C, kẽm và bổ sung đa vi chất dinh dưỡng đối với sự xuất hiện của nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và thời gian của các triệu chứng nhiễm bệnh. Bổ sung vi chất dinh dưỡng có thể ngăn ngừa (vitamin D và C) và điều trị (vitamin D, C và kẽm) đối với nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, bao gồm cả nhiễm SARS-CoV-2.

Những vi chất dinh dưỡng phòng cúm có trong những thực phẩm nào?

Theo TS. BS Phạm Thị Bích Thủy, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương: Đối với những người mắc bệnh cúm cơ thể thường rất mệt mỏi, ăn không ngon miệng, chán ăn. Nếu để tình trạng chán ăn kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vì vậy, người bệnh cùng với việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, cần chú ý bổ sung dinh dưỡng để nhanh hồi phục bằng cách: Ăn uống đủ chất dinh dưỡng với những thức ăn dễ tiêu. Chú ý uống nhiều nước, ăn nhiều rau quả, trái cây tươi chứa nhiều vitamin C (chanh, cam, quýt…) và bổ sung vitamin để tăng cường sức đề kháng chống lại virus gây bệnh.

Ăn uống lành mạnh quanh năm là một cách tuyệt vời để tăng cường khả năng miễn dịch, từ đó có thể giúp ngăn ngừa bệnh cúm. Mặc dù không có nghiên cứu chắc chắn chính xác nào với những loại thực phẩm cụ thể có thể chống lại virus gây bệnh cúm, nhưng có nhiều chất dinh dưỡng trong thực phẩm có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch hoặc giúp giảm các triệu chứng của bệnh cúm.

 

Vitamin D

Những thực phẩm nên tăng cường khi nhiễm COVID-19 và trong quá trình hồi phục sức khỏe - Ảnh 1.

Vitamin D tốt cho hệ thống miễn dịch.

Theo nhiều nghiên cứu, loại vitamin và hormone hòa tan trong chất béo này có tác dụng chống viêm bằng cách ngăn chặn hoạt động quá mức của hệ thống miễn dịch. Một số loại thực phẩm giàu vitamin D, bao gồm dầu gan cá, cá hồi, cá trích, dầu gan cá tuyết, cá mòi, cá ngừ đóng hộp, cá hồi, nước cam...

Kẽm

Những thực phẩm nên tăng cường khi nhiễm COVID-19 và trong quá trình hồi phục sức khỏe - Ảnh 3.

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu có đặc tính chống viêm.

Kẽm được coi là một trong những khoáng chất quan trọng nhất. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, có thể hỗ trợ sức khỏe của mắt và rất cần thiết cho sức khỏe miễn dịch. Ngoài ra, kẽm là một khoáng chất thiết yếu có đặc tính chống viêm có thể có lợi cho những người bị COVID-19. Một số loại thực phẩm giàu kẽm như thịt bò xay, sô cô la đen, hàu, hải sản, bí ngô, đậu lăng...

 

Vitamin C

Theo Tiến sĩ Adrienne Youdim, một bác sĩ nội khoa chuyên về giảm cân và dinh dưỡng: Duy trì một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả là rất quan trọng vì chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin A, C, magiê và kẽm trong số những loại khác. Ngoài ra, chất chống oxy hóa và polyphenol được tìm thấy trong một số loại trái cây và rau cũng tăng cường khả năng miễn dịch, giảm viêm và tăng cường sức khỏe trao đổi chất - tất cả đều quan trọng trong thời gian bị nhiễm trùng.

Vitamin C là một loại vitamin chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe miễn dịch ở mọi người ở mọi lứa tuổi và được biết là giúp giảm nguy cơ viêm phổi. Các nghiên cứu trên động vật và con người đã phát hiện ra rằng vitamin C có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa, cải thiện chức năng nội mô để bảo vệ chống lại bệnh tim và hỗ trợ phục hồi sau cảm lạnh thông thường. Một số loại thực phẩm tự nhiên giàu vitamin C như ổi, sơ ri, kiwi, súp lơ, cam, quýt, cà chua đóng hộp...

Những thực phẩm nên tăng cường khi nhiễm COVID-19 và trong quá trình hồi phục sức khỏe - Ảnh 5.

Vitamin C là một loại vitamin chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe miễn dịch ở mọi người ở mọi lứa tuổi.

Ngoài ra, một chế độ ăn uống tăng cường miễn dịch cần bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa khác nhau như:

  • Selen có nhiều trong hải sản, trứng và sữa
  • Sắt trong thịt nạc, đậu trắng và các loại hạt
  • Protein trong đậu, các loại hạt và thịt gia cầm
  • Men vi sinh có trong kefir, sữa chua và kim chi
  • Prebiotic trong tỏi, hành tây và tỏi tây

Ngoài chế độ ăn lành mạnh trên, nếu mắc cúm gia cầm, bạn có thể điều trị các triệu chứng cúm gia cầm giống như cách bạn điều trị các triệu chứng cúm theo mùa. Dùng thuốc nên theo đơn của bác sĩ. Chú ý uống nhiều nước, ăm đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi nhiều. Rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang và cẩn thận để không truyền bất kỳ virus nào cho người khác.

 

 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 bệnh đường hô hấp thường gặp khi thời tiết chuyển lạnh.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm