Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực hư về việc đèn làm móng gây ung thư?

Làm móng tay chân là một thói quen tự chăm sóc mà hầu hết mọi người đều cho là giúp thư giãn và trẻ hóa, nhưng nghiên cứu mới cho thấy nó có thể đi kèm với những mối nguy hiểm đáng kể cho sức khỏe của bạn.

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học California San Diego đã phát hiện ra rằng bức xạ phát ra từ máy sấy móng UV thường được sử dụng để làm móng gel có thể dẫn đến chết tế bào đáng kể, làm hỏng DNA trong tế bào da và gây đột biến tế bào, có thể dẫn đến ung thư da.

Are Gel Nail Polish Manicures Safe? UV Drying Lamps May Damage DNA: Study - Bloomberg

Thông qua nghiên cứu các thiết bị này, vốn được quảng cáo là an toàn, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng một lần sấy móng kéo dài 20 phút với một trong những thiết bị này dẫn đến 20% đến 30% tế bào chết. Trong khi đó, ba lần sấy móng liên tiếp, mỗi lần kéo dài 20 phút dẫn đến chết từ 65% đến 70% tế bào và việc tiếp xúc này cũng gây ra tổn thương ty thể và DNA trong các tế bào còn sót lại.

Nghiên cứu về ảnh hưởng của bức xạ phát ra từ thiết bị làm khô sơn gel đối với sự chết của tế bào và kết quả là nó thực sự làm biến đổi tế bào ngay cả sau một lần kéo dài 20 phút. Đây là một điều đáng báo động và bạn nên ngừng sử dụng nó.

Mặc dù nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên tập trung vào tác động cụ thể của máy sấy móng gel, nhưng đây là một trong nhiều nghiên cứu chứng minh những nguy hiểm liên quan đến việc tiếp xúc trực tiếp với bức xạ UV. Chắc chắn có một mức độ rủi ro mà người ta phải gánh chịu khi cố tình để da tiếp xúc trực tiếp với tia UVA vốn được chứng minh là thủ phạm chính gây ra ung thư da.

Các tiệm làm móng nói chung đặt ra một mức độ rủi ro sức khỏe nhất định

Ngoài máy sấy móng được sử dụng để làm móng gel, nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng các độc tố có hại tồn tại trong không khí ở tiệm làm móng, cho thấy tất cả các hoạt động làm móng, dù dạng gel hay không, có thể đi kèm với một mức độ rủi ro nhất định.

Vào tháng 1 năm 2022, các nhà nghiên cứu tại Đại học Toronto đã công bố một nghiên cứu chứng minh rằng các thợ làm móng đã tiếp xúc với một số hóa chất độc hại với tỷ lệ cao hơn so với các công nhân xử lý rác thải điện tử.

Đọc thêm bài viết: Trà sữa có thể gây ung thư?

Điều này giải thích là do các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) bao gồm các hóa chất có trong nhiều sản phẩm làm móng như acetone, ethyl axetat và fomandehit. Những hóa chất này có thể dễ dàng biến thành khí ở nhiệt độ phòng. Khi ở trong không khí, chúng dễ dàng lây lan và mọi người có thể hít phải. Nếu chúng không được loại bỏ khỏi không khí một cách tích cực, chúng có thể đạt đến mức nguy hiểm và gây nguy hiểm cho sức khỏe. Những hóa chất này được biết là gây kích ứng da, mắt và đường hô hấp cũng như đau đầu, các vấn đề về thần kinh, biến chứng sinh sản và ung thư.

Trong các tiệm làm móng, các cá nhân cũng tiếp xúc với các hạt khí được tạo ra trong một số thao tác mà các kỹ thuật viên thực hiện, chẳng hạn như mài acrylic. Các hạt khí khác với khí thông thường vì chúng có khối lượng lớn hơn, có thể có thành phần rất phức tạp và cũng có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cách bảo vệ bản thân khi làm móng tay

Nếu bất chấp những rủi ro, bạn vẫn quyết tâm duy trì thói quen làm móng tay chân của mình, bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để giảm tác động tiềm ẩn của cả tia UV và khói độc.

Hãy luôn bảo vệ da. Bạn nên thoa kem chống nắng vật lý phổ rộng có chứa oxit kẽm hoặc titan dioxide lên tay và bạn cũng nên thoa kem chống nắng đó lên chân nếu bạn cũng định làm móng chân bằng gel.

Bức xạ tia cực tím thường được chứa bên trong máy sấy, có chu vi tầm với nhỏ được thiết kế cho chu vi của bàn tay hoặc bàn chân con người, vì vậy nó không có khả năng ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.

Bạn có cần sử dụng máy sấy UV không?

Làm móng gel cần tiếp xúc với tia UV để lớp sơn cứng lại. Một số tiệm làm móng có thể sử dụng máy sấy móng tay UV ngay cả đối với sơn móng tay thông thường, nhưng điều đó là không cần thiết. Nếu bạn định làm móng tay thường xuyên, hãy hỏi kỹ thuật viên xem bạn có thể chọn quạt sấy móng không có tia cực tím không.

Bạn cũng có thể đeo găng tay cụt ngón để che càng nhiều da càng tốt và bạn có thể chọn các dịch vụ không bao gồm tiếp xúc với tia UV.

Về các hóa chất độc hại trong không khí, cũng có một số biện pháp phòng ngừa có thể được thực hiện để giảm thiểu rủi ro.

Đeo khẩu trang có thể bảo vệ người đeo khỏi các hạt khí có hại, nhưng chúng có tác dụng rất ít trong việc bảo vệ khỏi khí độc. Mặt nạ sẽ phải được thiết kế đặc biệt để loại bỏ khí, nhưng hầu hết các mặt nạ trên thị trường đều dùng để lọc các phân tử. Tuy nhiên, khẩu trang có thể tích hợp các vật liệu hấp phụ như than hoạt tính, vốn đã được sử dụng để lọc các hóa chất bay hơi từ một số môi trường.

Về những gì các doanh nghiệp có thể tự làm, tiệm làm móng có hệ thống thông gió tốt là một cách tuyệt vời để đảm bảo an toàn, cũng như sử dụng các sản phẩm và kỹ thuật không tạo ra các chất gây ô nhiễm không khí này ngay từ đầu.

Đọc thêm bài viết: 9 loại trái cây có lợi nên ăn trong và sau khi điều trị ung thư

Các tiệm nail phải đảm bảo vận hành và bảo trì hệ thống thông khí đúng cách, nghĩa là không khí trong tiệm nail phải thay đổi thường xuyên.

Nếu có những cách khác để loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi không khí, thì chúng nên được sử dụng. Ngoài ra, bạn càng dành ít thời gian ở tiệm làm móng thì càng tốt. Đừng nấn ná lâu hơn ở tiệm nail nếu không cần thiết.

Nếu bạn thường xuyên đến tiệm làm móng, điều quan trọng là bạn phải hiểu những rủi ro liên quan đến máy sấy móng UV và khói độc. Bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu những rủi ro này, chẳng hạn như thoa kem chống nắng vật lý phổ rộng cho bàn tay và bàn chân, đeo găng tay cụt ngón, đeo khẩu trang, đảm bảo tiệm có hệ thống thông gió tốt và dành ít thời gian bên trong tiệm nhất có thể.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hoá trị ảnh hưởng đến móng tay của bạn như thế nào?

BS. Đoàn Thu Hồng - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM (theo Verywellhealth) -
Bình luận
Tin mới
 • 20/04/2024

  Chảy máu trong thai kỳ - Hiện tượng phổ biến nhưng đừng xem thường

  Chảy máu trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

 • 20/04/2024

  Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

  Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

 • 20/04/2024

  Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

  Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

 • 19/04/2024

  5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

  Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

 • 19/04/2024

  Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

  Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

 • 19/04/2024

  Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

  Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

Xem thêm