Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 bệnh về mắt khi về già

Mặc dù không phải tất cả các bệnh về mắt đều có thể ngăn ngừa được, nhưng một số biện pháp lối sống nhất định có thể làm giảm nguy cơ của bạn như không hút thuốc, đeo kính râm để bảo vệ mắt khỏi tia UV và ăn nhiều đa dạng các loại trái cây và rau củ. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

Nguy cơ mắc các bệnh về mắt của bạn tăng lên theo độ tuổi, nhưng bạn có thể làm rất nhiều việc để ngăn ngừa tình trạng mất thị lực, bắt đầu bằng việc khám mắt thường xuyên. Khi bạn già đi, đôi mắt của bạn cũng vậy và thông thường bạn sẽ trải qua một số thay đổi về thị lực theo thời gian. Một số thay đổi có thể là một phần bình thường của quá trình già đi, nhưng một số thay đổi có thể là dấu hiệu của các bệnh có thể đe dọa thị lực của bạn nếu không được điều trị.

Thị lực kém và mất thị lực có thể khiến cuộc sống trở nên khó khăn, hạn chế khả năng độc lập và khả năng di chuyển, đồng thời khiến họ có nguy cơ bị té ngã và chấn thương. Đó là lý do tại sao bạn nên đi khám kiểm tra nếu bạn nhận thấy những thay đổi về thị lực của mình bạn cũng nên kiểm tra mắt thường xuyên, ngay cả khi bạn không có triệu chứng. Các khuyến nghị về tần suất khám mắt khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ của bạn, nhưng nói chung, người lớn từ 60 tuổi trở lên nên khám mắt toàn diện một hoặc hai năm một lần.

Dietary supplements to help fight macular degeneration | UCI Health | Orange County, CA

Mặc dù không phải tất cả các bệnh về mắt đều có thể ngăn ngừa được, nhưng một số biện pháp lối sống nhất định có thể làm giảm nguy cơ của bạn như không hút thuốc, đeo kính râm để bảo vệ mắt khỏi tia UV và ăn nhiều đa dạng các loại trái cây và rau củ.

Bạn cũng cần quan tâm đến các yếu tố nguy cơ như bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ không chỉ mắc bệnh võng mạc do tiểu đường mà còn làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể và một loại bệnh tăng nhãn áp. Dưới đây là sáu vấn đề về mắt bạn nên biết.

Lão thị

Hầu hết những người qua tuổi 40 sẽ bị lão thị, một loại viễn thị liên quan đến lão hóa. Nhưng mặc dù lão thị là một phần tự nhiên của tuổi già, nhưng nó có thể khiến các hoạt động hàng ngày như đọc và làm việc với máy tính trở nên khó khăn.

Nếu bạn phải giữ tài liệu đọc xa hơn để đọc, gặp khó khăn khi đọc chữ in, cần nhiều ánh sáng hơn để đọc hoặc mỏi mắt bạn có thể bị viễn thị. Đối với hầu hết mọi người, kính đeo mắt hoặc kính áp tròng đều có tác dụng điều chỉnh hoặc cải thiện thị lực . Bác sĩ có thể bổ sung thêm thuốc cho bạn nếu cần.

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể khiến mắt bạn như có một đám mây mờ che trước mắt. Thủy tinh thế được tạo thành chủ yếu từ nước và protein, và khi một người già đi, protein trong mắt bắt đầu tích tụ và làm mờ thị lực. 

Ở giai đoạn đầu, bệnh đục thủy tinh thể có thể không gây ra triệu chứng nào, nhưng dần dần bạn có thể nhận thấy thị lực bị mờ hoặc có màu hơi nâu.

Nguy cơ đục thủy tinh thể tăng theo độ tuổi: Theo  Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ, khoảng 2,5% người Mỹ trong độ tuổi từ 40 đến 49 bị đục thủy tinh thể, với tỷ lệ tăng dần lên gần 50% ở những người từ 75 đến 79 tuổi. Hút thuốc và tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể có khả năng điều trị cao bằng phẫu thuật. Phẫu thuật nhanh không đau và thường được thực hiện trên cơ sở ngoại trú bằng cách thay thế thấu kính bị mờ bằng một thấu kính nội nhãn nhân tạo.

Đọc thêm bài viết: Bổ sung vitamin nào tốt nhất cho đôi mắt?

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

Theo một cuộc điều tra được công bố vào ngày 3 tháng 11 năm 2022 trên JAMA Ophthalmology , ước tính có khoảng 20 triệu người ở Mỹ từ 40 tuổi trở lên bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Hầu đang ở giai đoạn đầu, thường không gây ra triệu chứng, nhưng khoảng 1,5 triệu người bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác giai đoạn nặng, có thể gây giảm thị lực trung tâm hoặc giảm thị lực ở một hoặc cả hai mắt, xuất hiện điểm mù hoặc mờ trong tầm nhìn của bạn và giảm khả năng nhìn thấy màu sắc.

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác liên quan đến những thay đổi trong điểm vàng, một phần của mắt cần thiết để nhìn rõ các vật thể. Có hai dạng bệnh: thoái hóa điểm vàng do tuổi khô, hoặc teo và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác ướt. Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác khô có các giai đoạn sớm, trung gian và cuối, trong khi thoái hóa điểm vàng do tuổi tác ướt được coi là giai đoạn cuối của bệnh.

Ngay cả khi thoái hóa điểm vàng do tuổi tác không gây ra triệu chứng, bác sĩ có thể thấy những thay đổi ở mắt khi khám mắt, vì vậy khám mắt thường xuyên là cách tốt nhất để bạn phát hiện sớm thoái hóa điểm vàng.

Việc điều trị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác thể khô còn hạn chế, mặc dù các chất bổ sung dinh dưỡng có thể làm chậm quá trình tiến triển từ giai đoạn trung bình sang giai đoạn nặng của bệnh và một loại thuốc mới có thể điều trị các giai đoạn nặng. Đối với thoái hóa điểm vàng thể ướt, thuốc kháng VEGF (tăng trưởng nội mô mạch máu) được tiêm vào mắt có thể ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu bất thường và bảo tồn thị lực.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, khoảng 37 triệu người Mỹ mắc bệnh tiểu đường và khoảng một phần ba trong số họ sẽ phát triển bệnh võng mạc tiểu đường hoặc tổn thương võng mạc do lượng đường trong máu cao hoặc thay đổi. Ở giai đoạn đầu, bệnh võng mạc tiểu đường có thể không gây ra triệu chứng, nhưng theo thời gian, bệnh có thể dẫn đến thị lực mờ hoặc dao động, xuất hiện điểm mù, ruồi bay (đốm hoặc vệt nổi trong tầm nhìn của bạn), thị lực kém vào ban đêm và màu sắc mờ nhạt đi.

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ có các khuyến nghị sàng lọc bệnh võng mạc tiểu đường cho người lớn mắc bệnh tiểu đường type 1, bệnh tiểu đường type 2 và phụ nữ mắc một trong hai loại đang mang thai hoặc dự định mang thai.

Ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh võng mạc tiểu đường, một trong những bước quan trọng nhất bạn có thể thực hiện là giữ cho lượng đường huyết và huyết áp của bạn ở mức lành mạnh, điều này sẽ làm giảm nguy cơ tiến triển bệnh và mất thị lực.

Các phương pháp điều trị cho các giai đoạn nặng hơn của bệnh võng mạc tiểu đường bao gồm điều trị bằng laser để ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới, tiêm thuốc kháng VEGF để ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới và tiêm steroid vào mắt để giảm viêm và ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới. Tất cả những phương pháp điều trị này có thể làm chậm quá trình mất thị lực, nhưng chúng không thể chữa khỏi bệnh võng mạc do tiểu đường hoặc phục hồi hoàn toàn thị lực.

Hội chứng khô mắt

Để tầm nhìn vẫn rõ ràng, mắt phải được bôi trơn đầy đủ. Nhiều người lớn tuổi bị khô mắt do tiết ít nước mắt. Ngoài việc ảnh hưởng đến thị lực, khô mắt có thể gây khó chịu cho mắt, gây cảm giác châm chích và nóng rát, đau, đỏ, cảm giác cộm trong mắt và nhạy cảm với ánh sáng.

Không có cách chữa khô mắt, nhưng nước muối hoặc nước mắt nhân tạo sẽ làm giảm một số khó chịu và giữ cho thị lực rõ ràng hơn. Bạn nên chớp mắt thường xuyên và rời mắt khỏi màn hình máy tính cứ sau 20 phút nếu bạn dành nhiều thời gian cho máy tính.

Nếu thuốc nhỏ mắt không kê đơn không đủ để làm giảm các triệu chứng của bạn, hãy đến gặp bác sĩ để được giúp đỡ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều cần biết về lẹo ở mắt

Bệnh tăng nhãn áp: Tổn thương dây thần kinh thị giác

Bệnh tăng nhãn áp là một tập hợp các tình trạng mắt có thể làm hỏng dây thần kinh thị giác. Khoảng ba triệu người Mỹ mắc bệnh này. Bệnh thường là kết quả của việc tăng áp lực trong mắt, được gọi là áp lực nội nhãn, và nó có thể dẫn đến mất thị lực ngoại vi và cuối cùng gây mù hoàn toàn nếu không được điều trị.

Hầu hết bệnh tăng nhãn áp không gây ra triệu chứng trong giai đoạn đầu, nhưng nó có thể được phát hiện khi khám mắt. Theo các chuyên gia bệnh tăng nhãn áp góc đóng gây ra các triệu chứng cấp tính, bao gồm nhức đầu dữ dội, đau mắt dữ dội, buồn nôn hoặc nôn, nhìn mờ, quầng sáng hoặc vòng màu xung quanh và đỏ mắt. Bệnh tăng nhãn áp góc đóng là một trường hợp cấp cứu y tế. Bệnh tăng nhãn áp có thể được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt tại chỗ hoặc phẫu thuật.

BS Hoài Thu - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 04/06/2023

  7 điều cần làm mỗi đêm để có sức khỏe đường ruột tốt hơn

  Trong khi bạn ngủ, hệ thống tiêu hóa của bạn vẫn hoạt động mặc dù với tốc độ chậm hơn so với khi bạn thức và đây cũng là thời điểm mà ruột về cơ bản tự chữa lành những tổn thương. Để hệ tiêu hóa tiếp tục hoạt động tối ưu suốt cả ngày, hãy chuẩn bị tinh thần cho việc chữa lành hệ tiêu hóa bằng cách áp dụng những thói quen này.

 • 03/06/2023

  4 biện pháp chăm sóc sức khỏe trong mùa thi

  Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Đây là khoảng thời gian các sĩ tử cần chăm sóc sức khỏe và kiểm soát căng thẳng một cách lành mạnh.

 • 03/06/2023

  Bị hở van tim sống được bao lâu?

  Hở van tim có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, bệnh có thể điều trị để kéo dài sự sống cho người bệnh bằng cách sửa chữa hoặc thay thế van tim. Để tim của bạn hoạt động bình thường, bốn van tim cần đóng mở đúng cách và đóng chặt để đảm bảo máu chảy đúng hướng qua các buồng tim của bạn.

 • 03/06/2023

  Mưa nắng thất thường, cần làm gì để bảo vệ sức khỏe trẻ?

  Những ngày cuối tháng 5 thời tiết nhiều nơi trên cả nước thay đổi thất thường, sáng nắng nóng, chiều tối lại mưa dông. Đây là thời điểm trẻ nhỏ dễ đổ bệnh nhất.

 • 03/06/2023

  Biện pháp tự nhiên giúp trẻ tuổi teen giảm hormone căng thẳng

  Nghiên cứu cho thấy, nồng độ hormone cortisol tăng cao có liên quan tới tình trạng trầm cảm ở tuổi teen. Học sinh nên làm gì để giảm căng thẳng và nồng độ cortisol một cách tự nhiên?

 • 03/06/2023

  Kiệt sức vì thói quen sử dụng công nghệ và cách lấy lại kiểm soát

  Bạn cảm thấy kiệt sức và mất tập trung? Rất có thể nguyên nhân do sử dụng công nghệ quá nhiều. Và đây là cách bạn chế ngự thói quen ấy.

 • 03/06/2023

  7 điều cần biết để sử dụng kem chống nắng đúng cách

  Kem chống nắng giúp ngăn ngừa ung thư da và là sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa tốt nhất, vì vậy sản phẩm này nên là một phần trong quy trình chăm sóc da hàng ngày của tất cả mọi người.

 • 03/06/2023

  Cách nói chuyện với thanh thiếu niên về việc uống rượu

  Nếu bạn thấy con mình đang thúc đẩy hoặc đối mặt với áp lực xã hội là phải uống rượu, thì đã đến lúc xem xét cách tốt nhất để giải quyết tình huống.

Xem thêm