Viêm gan E phổ biến hơn mọi người nghĩ
Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng khoảng 20 % người dân Hoa Kỳ sẽ nhiễm virus viêm gan E vào một thời điểm nào đó trong đời. Bệnh sẽ phổ biến hơn ở những khu vực khó tiếp cận với nước sạch. Bệnh có thể lây lan theo nhiều cách, phổ biến nhất là qua nước uống kém chất lượng và thịt nấu chưa chín.
Các triệu chứng của viêm gan E có thể khác nhau, nhưng chúng có thể nghiêm trọng trong một số trường hợp. Phòng ngừa là công cụ tốt nhất để chống lại bệnh viêm gan E.
Nguyên nhân là gì?
Virus viêm gan E phổ biến nhất khi mọi người tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống bị nhiễm phân. Viêm gan E chủ yếu lây lan qua nước bị ô nhiễm ở những khu vực có chất lượng nước kém. Phân của người hoặc động vật trang trại có thể làm ô nhiễm nước, sau đó nước có thể mang virus.
Virus viêm gan E phổ biến hơn ở các nước đang phát triển với chất lượng và kiểm soát nước kém, đặc biệt là ở các khu vực đông dân cư. Khách du lịch đến hoặc người dân sống ở những khu vực này có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng theo cách này.
Ở các nước phát triển như Mỹ, virus có xu hướng lây lan từ động vật sang người. Con người có thể ăn thịt chưa nấu chín, chẳng hạn như thịt lợn hoặc thịt nai có mang virus. Ăn động vật có vỏ từ vùng nước bị nhiễm độc cũng có thể là một yếu tố nguy cơ khác.
Những người đang mang thai và bị viêm gan E cũng có thể lây cho con của họ. Ngoài những trường hợp này, rất ít người lây nhiễm viêm gan E cho người khác. Tuy nhiên, trong những trường hợp rất hiếm, một người cũng có thể bị viêm gan E do truyền máu.
Đọc thêm bài viết: Viêm gan và thừa cân
Triệu chứng
Các triệu chứng của viêm gan E có thể khác nhau. Một số người không có triệu chứng nào cả hoặc các triệu chứng nhẹ đến mức họ hầu như không nhận thấy. Tuy nhiên, những người khác có thể gặp một số triệu chứng khác nhau, thường xuất hiện sau 15–60 ngày kể từ khi tiếp xúc với virus.
Các triệu chứng có thể có của viêm gan E bao gồm:
Các triệu chứng có xu hướng biến mất khi hết nhiễm trùng.
Các biến chứng và nhóm nguy cơ
Các biến chứng có thể xảy ra nhưng hiếm gặp. Điều này đặc biệt đúng với những nhóm người có nguy cơ mắc bệnh. Các biến chứng bao gồm nhiễm trùng kéo dài, rối loạn thần kinh và tổn thương gan nghiêm trọng hoặc suy gan, có khả năng gây tử vong.
Những người mang thai là một nhóm có nguy cơ đáng chú ý. Viêm gan E có thể ảnh hưởng đến cả cha mẹ và có thể cả em bé trong bụng mẹ. Như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lưu ý, tỷ lệ tử vong do nhiễm viêm gan E cao tới 20–25% ở những người trong ba tháng cuối của thai kỳ.
Viêm gan E cũng có thể nguy hiểm hơn ở những người có tiền sử rối loạn gan hoặc bệnh gan mãn tính. Những người được ghép gan và dùng thuốc ức chế miễn dịch cũng có thể có nguy cơ biến chứng cao hơn.
Chẩn đoán
Hiện tại không có xét nghiệm nào được phê duyệt chính thức để chẩn đoán bệnh viêm gan E. Để chẩn đoán chính xác bệnh viêm gan E, các bác sĩ phải dựa vào các xét nghiệm để xác định các kháng thể chống lại virus.
Họ cũng sẽ kiểm tra máu để tìm các loại viêm gan khác, bao gồm viêm gan A, B và C. Nếu một người xét nghiệm âm tính với các loại viêm gan này và cũng có kháng thể chống viêm gan E trong cơ thể, các bác sĩ có thể xác định rằng họ bị nhiễm trùng.
Đọc thêm bài viết: Lời khuyên để tránh tổn thương gan do viêm gan
Điều trị
Viêm gan E không có xu hướng cần điều trị y tế và cơ thể sẽ loại bỏ nhiễm trùng mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể đưa ra một số lời khuyên để hỗ trợ cơ thể trong khi phục hồi sau khi bị nhiễm trùng. Bao gồm:
Các bác sĩ cũng có thể hỏi về bất kỳ loại thuốc nào mà người bệnh đang dùng. Một số loại thuốc có thể gây tổn thương gan.
Các bác sĩ có thể xem xét các loại thuốc, thực phẩm chức năng, vitamin mà bạn đang dùng và xem liệu có cách nào để hạn chế hoặc loại bỏ chúng trong khi hồi phục sau khi bị nhiễm viêm gan E hay không.
Điều quan trọng là mọi người phải đi khám bác sĩ thường xuyên khi cơ thể hồi phục. Bác sĩ có thể tìm kiếm bất kỳ thay đổi thể chất nào hoặc theo dõi tiến trình điều trị, sử dụng các xét nghiệm máu để xác định xem cơ thể có thể xử lý nhiễm trùng hay không. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc điều trị viêm gan E. Điều này có thể phổ biến hơn ở những người bị nhiễm trùng đặc biệt nghiêm trọng.
Trong một số ít trường hợp, một người có thể phải nhập viện. Những trường hợp như vậy có thể bao gồm nhiễm viêm gan E xuất hiện ở những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh.
Phòng ngừa
Phòng ngừa viêm gan E là cách tốt nhất để tránh nhiễm trùng và các biến chứng có thể xảy ra. Khi đi du lịch đến các nước đang phát triển hoặc các khu vực đông dân cư có nước không sạch, hãy đảm bảo chỉ uống nước tinh khiết. Cách dễ nhất để làm điều này là uống nước đóng chai.
Điều tương tự cũng áp dụng cho tất cả việc sử dụng nước ở những khu vực này. Sử dụng nước đóng chai cho mọi thứ, từ đánh răng đến rửa trái cây, rau củ và chế biến thức ăn.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) lưu ý rằng nước đun sôi hoặc khử trùng bằng clo sẽ vô hiệu hóa virus. Bất kỳ ai lo ngại về việc nhiễm virus hãy tránh các loại thịt sống như thịt lợn và thịt thú rừng như hươu nai.
Như CDC đã chỉ ra, không có loại vắc-xin nào dùng để phòng ngừa bệnh viêm gan E. Ngăn chặn sự lây lan của virus cũng rất quan trọng. Mặc dù việc lây lan virus giữa người với người là không phổ biến, nhưng bất kỳ ai nhiễm virus nên cẩn thận tuân theo các quy tắc vệ sinh. Chúng bao gồm rửa tay bằng nước ấm sau khi đi vệ sinh và trước khi chế biến thức ăn chẳng hạn.
Như vậy, việc kiểm soát bệnh viêm gan E thường đơn giản. Các triệu chứng của virus có thể gây khó chịu, nhưng cơ thể có xu hướng loại bỏ virus trong 4–6 tuần mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài.
Các biến chứng hiếm gặp có thể xảy ra và có khả năng gây tử vong, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ thường xuyên trong thời gian nhiễm trùng. Có rất ít trường hợp tử vong do virus. CDC ước tính rằng trong đợt bùng phát viêm gan E, tỷ lệ tử vong là khoảng 1%.
Tuy nhiên, những người mang thai và những người có hệ thống miễn dịch bị ức chế có nguy cơ gặp các biến chứng nghiêm trọng cao hơn. Bất cứ ai nghi ngờ mình bị viêm gan E nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán đầy đủ và hướng dẫn cách điều trị thích hợp.
Chế độ ăn uống không phải là một liều thuốc chữa bệnh nhanh chóng, nhưng nó có khả năng cao giúp kiểm soát và cải thiện tình trạng viêm gan của bạn. Liên hệ ngay Trung tâm Điều trị Béo phì và Hội chứng chuyển hóa VIAM - Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam để khám, tư vấn chế độ dinh dưỡng cùng chuyên gia đầu ngành TẠI ĐÂY hoặc Hotline 0935 18 3939/ 024 3633 5678
Bạn có biết Vitamin D rất quan trọng với sức khoẻ nhưng nhiều người lại thiếu hụt? Hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao nhất, giúp bạn dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.
Viêm loét đại tràng là một căn bệnh mạn tính, nhưng bạn có thể kiểm soát được và chung sống với căn bệnh này. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm ra phương pháp điều trị giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa chúng tái phát.
Vitamin K rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, và tình trạng thiếu hụt vitamin K ở trẻ sơ sinh xảy ra phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Vậy trong giai đoạn này, nên bổ sung vitamin K dưới dạng K1 hay K2 cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Việc ngâm mình trong một vùng nước tự nhiên ấm áp, với tiếng chim hót xung quanh và không khí trong lành bên ngoài có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn. Đôi khi một số người còn tin rằng tắm khoáng nóng giúp giảm cân. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời và khám phá các lợi ích sức khỏe có thể có khi tắm khoáng nóng cùng Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM nhé.
Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.
Vaccine Qdenga đang được khuyến nghị tiêm cho trẻ em trên 4 tuổi và người lớn để phòng chống sốt xuất huyết, cùng tìm hiểu về loại vaccine này qua bài viết sau đây.
Vitamin D (còn được gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong dầu, có mặt trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin D cũng được sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D.