Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết trước khi mua kính áp tròng

Nếu bạn có ý định đeo kính áp tròng thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

Bạn đang nghĩ đến việc thử kính áp tròng? Hầu hết mọi người đều có thể đeo kính áp tròng vì độ tiện lợi và tính an toàn của sản phẩm. Đeo kính áp tròng có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho một số người, đặc biệt là những người có lối sống năng động. Nhưng không phải tất cả mọi người đều thích đeo kính áp tròng, một số người thấy chúng cồng kềnh và thích sự thoải mái khi đeo kính thông thường hơn.

Kính áp tròng là gì?

Kính áp tròng là những miếng nhựa mỏng được đeo trực tiếp lên mắt để điều chỉnh một số vấn đề về thị lực. Kính áp tròng là một giải pháp hoàn hảo cho những người không muốn đeo kính hoặc phẫu thuật mắt.

Hầu hết mọi người đều có thể đeo kính áp tròng. Trên thực tế, hàng triệu người đeo kính áp tròng, đặc biệt là những người có lối sống năng động và muốn có tầm nhìn rõ ràng, sắc nét mà không cần phải đeo một cặp kính trên mặt.

Nếu bạn muốn đeo kính áp tròng, bước đầu tiên là nhờ bác sĩ nhãn khoa kiểm tra và lựa chọn kính áp tròng phù hợp cho bạn. Việc kiểm tra này có thể phải mất cả một buổi khám để bác sĩ đo các thông số của mắt bạn và lựa chọn loại kính phù hợp nhất cho bạn.

Các bước kiểm tra kính áp tròng

 • Trong quá trình kiểm tra kính áp tròng, trước tiên, bác sĩ sẽ xác định xem mắt bạn có đủ khỏe để đeo kính áp tròng hay không. Vì kính áp tròng thực sự chạm và che mắt nên mắt bạn cần phải khỏe mạnh nhất có thể trước khi thử đeo.
 • Bạn sẽ được kiểm tra thị lực để xác định mức độ cần điều chỉnh mà bạn cần cho mỗi mắt.
 • Mắt của bạn sau đó sẽ được đo. Bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ lấy số đo chính xác để kính áp tròng của bạn vừa vặn và thoải mái trong mắt bạn.

Nếu bạn chưa quen với việc đeo kính áp tròng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách lắp và tháo kính áp tròng ra khỏi mắt. Bác sĩ sẽ giúp bạn thực hành và làm quen với việc tự đeo kính áp tròng và lấy ra.

Sau đó, bạn sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc vệ sinh kính đúng cách, bao gồm cả việc làm sạch và cất giữ kính áp tròng. Khi bạn vệ sinh kính áp tròng tại nhà, hãy sử dụng các sản phẩm vệ sinh tròng kính chất lượng và vệ sinh tròng kính thường xuyên theo khuyến nghị để loại bỏ vi khuẩn tích tụ.

Đọc thêm bài viết: Bổ sung vitamin nào tốt nhất cho đôi mắt?

Cảnh báo

Xin lưu ý rằng việc đeo kính áp tròng trong một thời gian dài có thể gây nguy hiểm cho mắt của bạn. Đeo quá nhiều có thể gây ra các vấn đề như mờ mắt, đau và đỏ mắt do thiếu oxy đi qua mắt. Tình trạng này có thể dẫn đến sẹo giác mạc và mất thị lực.

Các loại kính áp tròng

Có hai loại kính áp tròng chính là kính áp tròng mềm và kính áp tròng thấm khí cứng (RGP).

 • Kính áp tròng thấm khí cứng được làm bằng nhựa cứng mang lại tầm nhìn sắc nét, rõ ràng và khắc phục hầu hết các vấn đề về thị lực. Loại này bền và sử dụng được lâu hơn đáng kể so với kính áp tròng mềm.
 • Các loại kính áp tròng mềm cực kỳ mỏng và thoải mái khi đeo. Chúng được làm chủ yếu từ 2 vật liệu chính là Hydrogel và Silicone Hydrogel

Kính áp tròng mềm được chia thành bốn loại cơ bản:

 • Kính áp tròng cho người cận thị
 • Kính áp tròng cho người loạn thị ,
 • Kính áp tròng cho người lão thị
 • Kính áp tròng thẩm mỹ, tạo màu cho mắt

Contact Lens Fitting Vs. Eye Exam (2022 Ultimate Guide)

Nên đeo kính áp tròng trong bao lâu?

Hầu hết các kính áp tròng được dùng để đeo và thay hàng ngày, một số loại bạn có thể đeo lâu dài và được đeo trong tối đa một tuần.

Tuy nhiên bạn không nên đeo kính áp tròng khi tắm hoặc khi bơi. Bạn có thể bị viêm giác mạc do nhiễm amip acanthamoeba thường tồn tại trong nước và có thể gây mất thị lực. Vậy nên bạn không nên đeo kính áp tròng kéo dài.

Loại kính áp tròng dùng 1 lần

Kính áp tròng dùng một lần được đeo trong một ngày rồi bỏ đi. Các loại kính áp tròng mềm khác và một số loại kính áp tròng cứng thấm khí được đeo trong một ngày, sau đó tháo ra, làm sạch và khử trùng mỗi đêm.

Kính áp tròng củng mạc đang trở nên phổ biến hơn và là một lựa chọn tốt cho những người có đôi mắt nhạy cảm, bị khô mắt, loạn thị nặng, các vấn đề về giác mạc.

Kính áp tròng mềm thường được thay thế một cách thường xuyên. Tuy nhiên loại kính áp tròng cứng thấm khí RGP có thể tồn tại trong nhiều năm nếu được vệ sinh giữ gìn tốt thường xuyên.

Kính áp tròng loại đeo được qua đêm

Loại kính áp tròng đeo qua đêm thường được sử dụng đeo tối đa trong một tuần và sau đó được thay thế. Đeo kính áp tròng qua đêm làm giảm lượng oxy có sẵn cho mắt và tăng khả năng nhiễm trùng.

Kính áp tròng là thiết bị y tế phải được coi trọng. Việc giữ vệ sinh kính áp tròng đòi hỏi cần sự sạch sẽ tỉ mỉ và tuân thủ thời gian sử dụng được khuyến nghị. Ví dụ, nếu bạn có kính áp tròng dùng một lần, bạn phải thay chúng đúng hạn. Và nếu bạn không được phép đeo kính áp tròng khi ngủ thì bạn cần nhớ tháo kính áp tròng trước khi ngủ. Và điều quan trọng là bạn cần xem xét liệu bạn có thể duy trì việc vệ sinh chăm sóc kính áp tròng hay không khi quyết định sử dụng loại kính này. Nếu đôi mắt của bạn khỏe và bạn sẵn sàng xoay sở với cuộc sống mới với kính áp tròng, bạn sẽ nhìn rõ hơn và không phải đeo kính.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những sai lầm thường gặp khi sử dụng kính áp tròng

BS Hoài Thu - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell Health
Bình luận
Tin mới
 • 21/09/2023

  Bổ sung quá nhiều vitamin D có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

  Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, nếu bổ sung vitamin D quá liều có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

 • 21/09/2023

  Cách quản lý căng thẳng khi bước vào năm học

  Căng thẳng khiến trẻ em không thể học tập và người lớn không thể thực hiện được công việc của mình. Đó là lý do tại sao trẻ em và người lớn phải được dạy cách nhận biết về các dấu hiệu, triệu chứng của lo âu và trầm cảm, đồng thời nỗ lực phát triển các công cụ chống lại các tác nhân gây căng thẳng.

 • 21/09/2023

  8 dấu hiệu cảnh báo tim bạn không khỏe

  Các bệnh lý về tim mạch được mệnh danh là những "kẻ sát nhân thầm lặng" vì thường diễn biến âm thầm. Vì vậy, nếu đột nhiên gặp phải những dấu hiệu dưới đây thì bạn cần thận trọng.

 • 21/09/2023

  Tóc bạc sớm cảnh báo một số vấn đề sức khỏe

  Melanin là sắc tố mang lại màu sắc cho tóc. Khi nhiều tuổi, việc sản xuất melanin giảm dần, dẫn đến tóc dần mất màu và chuyển bạc. Tuy nhiên, nếu tóc bạc sớm hơn tuổi có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe.

 • 21/09/2023

  6 động tác giãn cơ giúp thả lỏng cơ lưng mỗi ngày

  Với dân văn phòng, người có đặc thù công việc ngồi trên 40 tiếng mỗi tuần, vùng lưng rất dễ đau nhức, căng mỏi. Một vài động tác giãn cơ nhẹ nhàng sau giúp bạn thả lỏng cơ lưng sau mỗi ngày làm việc.

 • 21/09/2023

  Dậy thì sớm ở trẻ em

  Nghiên cứu gần đây cho thấy dậy thì có thể xảy ra sớm hơn đối với cả bé trai và bé gái. Trung bình, bé gái sẽ bắt đầu dậy thì vào khoảng 11 tuổi và bé trai vào khoảng 12 tuổi. Nếu dậy thì bắt đầu sớm hơn, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng dậy thì sớm. Tình trạng này xảy ra trước 8 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai. Cần tìm hiểu lý do tại sao tuổi dậy thì có thể xảy ra sớm hơn, các dấu hiệu và nguyên nhân gây ra tình trạng này.

 • 21/09/2023

  8 thực phẩm cần tránh trước cuộc "yêu"

  Chế độ ăn uống có ảnh hưởng không nhỏ đến "chuyện ấy". Lưu ý tránh ăn một số thực phẩm sau trước cuộc "yêu" để không làm gián đoạn sự thăng hoa.

 • 21/09/2023

  10 thực phẩm giúp trẻ em khỏe mạnh và tăng cường trí não

  Dinh dưỡng đúng không chỉ tốt cho sự phát triển thể chất của trẻ mà còn tác động tích cực đến hoạt động não bộ. Cha mẹ có thể tham khảo 10 loại thực phẩm giúp tăng cường trí não.

Xem thêm