Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 nguyên tắc ăn uống người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ

Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống nào dùng chung được cho tất cả người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn uống cần phải được “cá thể hóa”, tức là xây dựng cho riêng từng người bệnh cụ thể. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp, người bệnh cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau.

Người bệnh đái tháo đường cần chế độ ăn “cá thể hóa” để kiểm soát đường huyết tốt.

Theo ThS.BS. Nguyễn Huy Cường, Nguyên Phó Trưởng khoa Đái tháo đường, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, nguyên tắc để xây dựng chế độ ăn cho người bệnh đái tháo đường là cần “cá thể hóa”. Điều này có nghĩa sẽ không có khái niệm chế độ ăn chung cho bệnh đái tháo đường, mà cần tập trung xây dựng chế độ ăn cho từng người bệnh cụ thể.

Lúc này, các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ điều trị bệnh đái tháo đường cần phối hợp với nhau để xây dựng khẩu phần cho người bệnh. Việc xây dựng chế độ ăn như vậy sẽ dựa trên các nguyên tắc sau:

 1. Chế độ ăn không làm tăng đường huyết nhiều sau khi ăn, thường sẽ duy trì mức đường huyết dưới 11mmol/L.
 2. Không làm hạ đường huyết lúc xa bữa ăn. Bạn không nên kiêng khem quá mức khiến đường huyết hạ xuống quá thấp.
 3. Chế độ ăn giúp người bệnh duy trì cân nặng ổn định. Ví dụ người bệnh quá gầy, đang bị thiếu cân sẽ cần chế độ ăn giúp tăng cân; Người đang bị thừa cân, béo phì cần chế độ ăn giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
 4. Chế độ ăn không tạo điều kiện cho các bệnh cơ hội khác tiến triển. Ví dụ, nhiều người ăn kiêng ngọt sẽ có khuynh hướng ăn mặn hơn. Tuy nhiên, ăn mặn lại có nguy cơ bị tăng huyết áp, bệnh tim mạch cao hơn.
 5. Chế độ ăn cần đơn giản, dễ áp dụng và không quá đắt tiền.

Chế độ ăn cho người bệnh đái tháo đường cần thỏa mãn được các vấn đề trên để người bệnh vẫn có thể sống khỏe và hạnh phúc. Bạn không nên kiêng khem quá mức rồi tự thấy căng thẳng, stress với việc ăn uống.

Bạn cũng không nên quá quan trọng một thực phẩm là tốt hay không tốt với người bệnh đái tháo đường. Nguyên nhân là bởi chúng tốt hay không sẽ phụ thuộc vào khối lượng, thời điểm bạn ăn, cũng như khả năng hấp thu của từng người. Ví dụ, có những người chỉ ăn nửa bát cơm vẫn giữ được đường huyết tốt, nhưng cũng có những người ăn nửa bát cơm đường huyết lại tăng nhiều.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tháp dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường.

Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
 • 12/04/2024

  Làm thế nào để kích thích hormone tăng trưởng tăng tự nhiên?

  Thay đổi chế độ ăn uống, chẳng hạn như giảm lượng đường, tập thể dục thường xuyên và sử dụng một số chất bổ sung nhất định có thể giúp tăng mức độ hormone tăng trưởng một cách tự nhiên.

 • 12/04/2024

  5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể cần bổ sung điện giải

  Chất điện giải có trong thực phẩm và đồ uống giúp bạn nạp năng lượng, giúp cơ bắp hoạt động và thậm chí có khả năng cải thiện hiệu suất hoạt động của bạn. Chú ý 5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể bạn đang cần bổ sung điện giải.

 • 12/04/2024

  Cách tăng testosterone tự nhiên sau tuổi 40

  Ở nam giới, nồng độ testosterone đạt đỉnh ở độ tuổi 30, sau đó suy giảm dần theo thời gian. Quý ông tuổi 40 nên làm gì để tăng cường hormone sinh dục này một cách tự nhiên?

 • 12/04/2024

  Triệu chứng dị ứng mà bạn có thể gặp

  Hơn 60 triệu người Mỹ bị dị ứng mỗi năm. Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh này, dị ứng cũng là nguyên nhân gây bệnh mãn tính phổ biến hàng thứ sáu ở Hoa Kỳ.

 • 12/04/2024

  Cách khắc phục rụng tóc sau sinh

  Có tới 50% phụ nữ gặp tình trạng rụng tóc sau sinh. Tuy đây chỉ là vấn đề tạm thời và sẽ tự cải thiện sau vài tháng, chị em có thể áp dụng một vài biện pháp sau để khắc phục tình trạng rụng tóc.

 • 12/04/2024

  Chăm sóc sản khoa sau khi thai chết lưu

  Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về nguyên nhân, yếu tố nguy cơ và cách điều trị thai chết lưu.

 • 11/04/2024

  Mặt trái của bổ sung sắt – Tại sao thừa sắt lại gây hại?

  Thừa hoặc thiếu chất sắt trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả việc tăng nguy cơ nhiễm trùng cho cơ thể. Uống quá nhiều chất sắt cũng có thể gây độc tính và tổn thương nội tạng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những tác động có hại của việc tiêu thụ quá nhiều chất sắt.

 • 11/04/2024

  5 cách đuổi muỗi hiệu quả bằng những nguyên liệu tự nhiên

  Muỗi không chỉ là côn trùng gây phiền toái mà còn là "kẻ thù" nguy hiểm, lây lan nhiều bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Thay vì sử dụng các loại thuốc xịt độc hại, hãy tận dụng sức mạnh của thiên nhiên để bảo vệ bản thân và gia đình với các cách đuổi muỗi hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên.

Xem thêm