Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 mẹo giúp luyện ngủ qua đêm cho trẻ

Mỗi đứa trẻ đều khác nhau và không phải đứa trẻ nào cũng dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Hơn nữa, việc luyện ngủ vốn dĩ không hề dễ dàng và cần có thời gian, nỗ lực và sự nhất quán đến từ phía cha mẹ. Nếu bạn đang muốn thử luyện ngủ cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, thì đây là 5 mẹo mà bạn nên thử.

Mẹo số 1: Cho trẻ ăn no

Trong sáu tuần đầu, thời gian ăn/bú của trẻ có thể kéo dài từ 20 đến 40 phút. Nhưng trẻ sơ sinh có thể sẽ mải ngủ và sẽ buồn ngủ ngay sau khi mới bú được khoảng 10 phút, đặc biệt là với những trẻ bú mẹ và được mẹ bế vào lòng. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng tập ngủ cho trẻ, thì điều quan trọng là bạn phải cố gắng và tạo cho chúng thói quen hoàn thành cữ bú hoặc thức trong toàn bộ thời gian cho bú. Trẻ ăn no sẽ tự động bỏ cữ bú đêm và có thể ngủ xuyên đêm mà không dậy đòi ăn.

Nếu trẻ ngủ thiếp đi khi đang được cho bú, lời khuyên cho bạn chỉ nên dành 10 đến 15 phút để đánh thức trẻ dậy hoàn thành bữa ăn. Nếu trẻ không chịu thức dậy bú nốt sau 15 phút, cũng không sao cả. Nhưng cố gắng không để trẻ ngủ quên quá 3 lần bú trong ngày.

Mẹo số 2: Thiết lập thói quen ngủ càng sớm càng tốt

Trẻ sơ sinh thích sinh hoạt theo thói quen để hiểu được những gì đang diễn ra xung quanh minh. Do vậy, bạn cần tạo cho trẻ những thói quen cho cả giờ ngủ trưa, ngủ tổi và cả những giấc ngủ ngắn ban ngày. Việc áp dụng những thói quen này càng nhanh càng tốt cũng quan trọng không kém để bạn sớm tạo thói quen cho chúng.

Các thói quen bạn có thể tạo cho trẻ trước những giấc ngủ ngắn có thể bao gồm:

  • quấn khăn/quấn chũn
  • bế bé đung đưa nhẹ nhàng
  • hát ru

Trong khi đó, thói quen trước khi đi ngủ trưa và ngủ tối có thể  bao gồm:

  • Tắm
  • Mát xa
  • Được ăn no
Mẹo số 3: Đảm bảo môi trường ngủ cho trẻ

Cố gắng duy trì môi trường ngủ giống nhau mỗi khi trẻ ngủ trưa hoặc tối. Bằng cách này, trẻ sẽ quen với việc thức dậy ở cùng một vị trí mỗi ngày.

Nếu mục tiêu của bạn là để em bé chợp mắt và ngủ cả đêm trong nôi, bạn cần bắt đầu từ từ giới thiệu khu vực ngủ mới này cho trẻ.

Mẹo số 4: Cố định giờ ngủ ngắn của trẻ.

Điều quan trọng là bạn phải cố gắng và duy trì cho trẻ một lịch trình ngủ khá đều đặn. Điều này có nghĩa là các giấc ngủ ngắn nên kéo dài ít nhất 30 đến 45 phút nhưng không quá 3 giờ.

Nếu con bạn không ngủ đủ giấc, có thể khiến chúng trở nên mệt mỏi, quấy khóc và khó đi vào giấc ngủ và khó ngủ vào buổi tối.

Tuy nhiên, ngủ trưa quá nhiều cũng không tốt và có thể khiến trẻ khó ngủ vào buổi tối hoặc thức dậy quá sớm vào ngày hôm sau

Mẹo số 5: Thiết lập cả thói quen ăn và chơi của trẻ

Ngoài việc thiết lập thói quen khi ngủ cho trẻ, bạn cũng cần thiết lập cả thói quen khi ăn và khi chơi cho trẻ.

Nhưng cho dù là thói quen nào, thì tính nhất quán vẫn là một điều quan trọng. Giống như thói quen khi trẻ chuẩn bị ngủ trưa hoặc đi ngủ vào ban đêm, thực hành thường xuyên các thói quen khi ăn và khi chơi sẽ giúp trẻ hiểu điều gì sắp xảy ra tiếp theo.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Trẻ ngủ càng nhiều thì càng cao?

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm