Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả

Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...

1. Axit uric là gì, có vai trò gì với cơ thể con người?

Axit uric là sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa thực phẩm giàu purine. Purin là những chất xuất hiện tự nhiên trong một số loại thực phẩm và cũng được hình thành, phân hủy trong cơ thể.

Thông thường, cơ thể lọc axit uric qua thận và bài tiết qua nước tiểu. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều purine hoặc nếu cơ thể không thể loại bỏ axit uric một cách hiệu quả, có thể tích tụ trong máu, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, phạm vi bình thường của axit uric là 3,4 - 7 (mg/dL) đối với nam và 2,4 -6 mg/dL đối với nữ. Tuy nhiên, có thể dao động trong khoảng 3,5 - 7,2 mg/dL.

5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả- Ảnh 1.

2. Điều gì xảy ra khi cơ thể tăng axit uric

Khi nồng độ axit uric trong cơ thể tăng cao sẽ xảy ra tình trạng gọi là tăng axit uric máu, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Nồng độ axit uric cao có thể gây ra sự hình thành các tinh thể urat trong khớp, dẫn đến tình trạng đau đớn (được gọi là bệnh gout).

Tăng axit uric máu có liên quan đến việc tăng nguy cơ sỏi thận, bệnh thận, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, hội chứng chuyển hóa và một số tình trạng viêm như bệnh vẩy nến.

3. Triệu chứng tăng axit uric trong cơ thể là gì?

Nồng độ axit uric trong cơ thể tăng lên có thể dẫn đến các triệu chứng như đau khớp đột ngột và dữ dội, điển hình là ở ngón chân cái, cũng như sưng, đỏ, nóng ở khớp bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm cứng khớp, hạn chế cử động và khó chịu. Trong một số trường hợp, sự tích tụ axit uric cũng có thể gâysỏi thận, dẫn đến đau lưng hoặc bụng, đi tiểu đau, có máu trong nước tiểu.

4. Một số biện pháp giúp bạn duy trì mức axit uric tối ưu

Duy trì mức axit uric tối ưu là rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là 5 biện pháp khắc phục tại nhà hiệu quả giúp bạn giảm nồng độ axit uric một cách tự nhiên.

4.1. Tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng purine thấp

Thực phẩm giàu purin có thể làm trầm trọng thêm mức axit uric. Thực hiện chế độ ăn ít purine có thể giúp giảm đáng kể nồng độ axit uric trong cơ thể.

Dưới đây là một số thực phẩm có hàm lượng purin thấp nên đưa vào chế độ ăn uống:

  • Trái cây: Hầu hết các loại trái cây đều có hàm lượng purin thấp, có thể tiêu thụ thoải mái.
  • Rau: Bổ sung nhiều loại rau như ớt chuông, dưa chuột, cà rốt, các loại rau lá xanh trong chế độ ăn uống.
  • Sữa ít béo: Chọn các sản phẩm từ sữa ít béo như sữa, sữa đông và phô mai…

5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả- Ảnh 2.

Thực phẩm có hàm lượng purin thấp giúp bạn duy trì mức axit uric tối ưu.

4.2. Tránh đồ uống có đường

Đồ uống có đường, bao gồm soda và nước ép trái cây, có thể góp phần làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể. Si-rô ngô có hàm lượng fructose cao, một chất làm ngọt phổ biến trong nhiều loại đồ uống có đường, có liên quan đến nồng độ axit uric tăng cao.

Thay vào đó, hãy bổ sung nước cho cơ thể bằng nước, trà thảo mộc, nước ép trái cây tươi để giúp giảm nồng độ axit uric.

5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả- Ảnh 3.

Đồ uống có đường có liên quan đến nồng độ axit uric tăng cao.

4.3. Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Cân nặng quá mức có thể dẫn đến nồng độ axit uric trong cơ thể cao hơn do tế bào mỡ tạo ra nhiều axit uric hơn so với tế bào cơ. Thừa cân khiến thận khó lọc axit uric hiệu quả hơn. Do đó, giảm cân có thể làm giảm đáng kể nồng độ axit uric.

Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để lập kế hoạch giảm cân lành mạnh phù hợp với nhu cầu của cơ thể bạn; đặt ra các mục tiêu  giảm cân thực tế và đưa ra các khuyến nghị về chế độ ăn uống để giảm mức axit uric.

5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả- Ảnh 4.

Cân nặng quá mức có thể dẫn đến nồng độ axit uric cao trong cơ thể.

4.4 Tăng lượng chất xơ ăn vào

Tiêu thụ một chế độ ăn nhiều chất xơ có lợi cho những người có nồng độ axit uric cao. Chất xơ giúp hấp thụ và loại bỏ axit uric dư thừa ra khỏi máu.

Dưới đây là cách bạn có thể tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của mình:

  • Ăn nhiều trái cây, rau quả: Bao gồm nhiều loại trái cây, rau quả trong bữa ăn hàng ngày.

  • Chọn ngũ cốc nguyên hạt: Hãy chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, bánh mì nguyên hạt, lúa mạch.

  • Các loại đậu: Hãy bổ sung các loại đậu như đậu lăng, đậu đỗ, đậu xanh vào chế độ ăn uống.

  • Các loại hạt:  Ăn nhẹ các loại hạt như hạnh nhân, hạt chia, hạt lanh để tăng thêm chất xơ.

4.5. Cân bằng lượng insulin

Nồng độ insulin cao trong cơ thể có thể dẫn đến tăng sản xuất axit uric. Điều quan trọng là kiểm tra thường xuyên mức insulin. Nếu mức insulin cao, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi lối sống và dùng thuốc để giúp cân bằng.

Duy trì mức insulin khỏe mạnh có thể giúp giảm nồng độ axit uric, ngăn ngừa các biến chứng sức khỏe liên quan.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 loại đồ uống giúp kiểm soát tình trạng tăng axit uric máu.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
  • 18/05/2024

    Sốt phát ban: Nguyên nhân, biểu hiện, đường lây truyền, cách điều trị và phòng bệnh

    Sốt phát ban là bệnh lý thường gặp ở nhiều người, nhất là trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu. Bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 18/05/2024

    Có cần phải bổ sung vitamin trong quá trình mang thai

    Vitamin có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt là đối với bà bầu. Ở phụ nữ mang thai, nhu cầu vitamin tăng cao so với bình thường nên cần chú ý bổ sung để cả mẹ và con đều khỏe mạnh.

  • 18/05/2024

    Tiếng ồn giao thông làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

    Một nghiên cứu gần đây cho thấy tiếng ồn giao thông có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

  • 18/05/2024

    Tại sao bạn luôn cảm thấy nóng?

    Hơn 75% phụ nữ mãn kinh cảm thấy nóng. Nhưng đó không phải lí do duy nhất khiến bạn mất bình tĩnh. Nó có thể là do đồ ăn cay hoặc dấu hiệu của bệnh tật. Và không phải phụ nữ mới cảm thấy nóng mà đàn ông cũng vậy.

  • 17/05/2024

    Người bị u tuyến giáp nên ăn gì?

    U tuyến giáp nên ăn gì là vấn đề được rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Dưới đây là những nhóm thực phẩm có lợi cho người mắc bệnh u tuyến giáp, giúp hỗ trợ tốt quá trình điều trị, được chuyên gia khuyên nên bổ sung đầy đủ vào thực đơn hằng ngày.

  • 17/05/2024

    Chế độ ăn cho phụ nữ bị tắc tia sữa

    Chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất thiết yếu và hạn chế các thực phẩm có thể giúp phòng và điều trị khi bà mẹ cho con bú bị tắc tia sữa.

  • 17/05/2024

    Những loại thực phẩm không nên rửa trước khi ăn

    Nhiều người luôn nghĩ tất cả các loại thực phẩm trước khi chế biến đều phải rửa kĩ, rửa sạch. Nhưng thực tế thì không hẳn là như vậy. Vậy đâu là loại thực phẩm bạn cần rửa, đâu là loại thực phẩm không cần rửa, hãy cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 17/05/2024

    Sai lầm khi đánh răng có thể khiến răng ố vàng

    Thói quen không làm ướt bàn chải khi đánh răng có thể khiến răng bạn chuyển sang màu vàng.

Xem thêm