Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả

Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...

1. Axit uric là gì, có vai trò gì với cơ thể con người?

Axit uric là sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa thực phẩm giàu purine. Purin là những chất xuất hiện tự nhiên trong một số loại thực phẩm và cũng được hình thành, phân hủy trong cơ thể.

Thông thường, cơ thể lọc axit uric qua thận và bài tiết qua nước tiểu. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều purine hoặc nếu cơ thể không thể loại bỏ axit uric một cách hiệu quả, có thể tích tụ trong máu, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, phạm vi bình thường của axit uric là 3,4 - 7 (mg/dL) đối với nam và 2,4 -6 mg/dL đối với nữ. Tuy nhiên, có thể dao động trong khoảng 3,5 - 7,2 mg/dL.

5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả- Ảnh 1.

2. Điều gì xảy ra khi cơ thể tăng axit uric

Khi nồng độ axit uric trong cơ thể tăng cao sẽ xảy ra tình trạng gọi là tăng axit uric máu, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Nồng độ axit uric cao có thể gây ra sự hình thành các tinh thể urat trong khớp, dẫn đến tình trạng đau đớn (được gọi là bệnh gout).

Tăng axit uric máu có liên quan đến việc tăng nguy cơ sỏi thận, bệnh thận, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, hội chứng chuyển hóa và một số tình trạng viêm như bệnh vẩy nến.

3. Triệu chứng tăng axit uric trong cơ thể là gì?

Nồng độ axit uric trong cơ thể tăng lên có thể dẫn đến các triệu chứng như đau khớp đột ngột và dữ dội, điển hình là ở ngón chân cái, cũng như sưng, đỏ, nóng ở khớp bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm cứng khớp, hạn chế cử động và khó chịu. Trong một số trường hợp, sự tích tụ axit uric cũng có thể gâysỏi thận, dẫn đến đau lưng hoặc bụng, đi tiểu đau, có máu trong nước tiểu.

4. Một số biện pháp giúp bạn duy trì mức axit uric tối ưu

Duy trì mức axit uric tối ưu là rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là 5 biện pháp khắc phục tại nhà hiệu quả giúp bạn giảm nồng độ axit uric một cách tự nhiên.

4.1. Tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng purine thấp

Thực phẩm giàu purin có thể làm trầm trọng thêm mức axit uric. Thực hiện chế độ ăn ít purine có thể giúp giảm đáng kể nồng độ axit uric trong cơ thể.

Dưới đây là một số thực phẩm có hàm lượng purin thấp nên đưa vào chế độ ăn uống:

  • Trái cây: Hầu hết các loại trái cây đều có hàm lượng purin thấp, có thể tiêu thụ thoải mái.
  • Rau: Bổ sung nhiều loại rau như ớt chuông, dưa chuột, cà rốt, các loại rau lá xanh trong chế độ ăn uống.
  • Sữa ít béo: Chọn các sản phẩm từ sữa ít béo như sữa, sữa đông và phô mai…

5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả- Ảnh 2.

Thực phẩm có hàm lượng purin thấp giúp bạn duy trì mức axit uric tối ưu.

4.2. Tránh đồ uống có đường

Đồ uống có đường, bao gồm soda và nước ép trái cây, có thể góp phần làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể. Si-rô ngô có hàm lượng fructose cao, một chất làm ngọt phổ biến trong nhiều loại đồ uống có đường, có liên quan đến nồng độ axit uric tăng cao.

Thay vào đó, hãy bổ sung nước cho cơ thể bằng nước, trà thảo mộc, nước ép trái cây tươi để giúp giảm nồng độ axit uric.

5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả- Ảnh 3.

Đồ uống có đường có liên quan đến nồng độ axit uric tăng cao.

4.3. Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Cân nặng quá mức có thể dẫn đến nồng độ axit uric trong cơ thể cao hơn do tế bào mỡ tạo ra nhiều axit uric hơn so với tế bào cơ. Thừa cân khiến thận khó lọc axit uric hiệu quả hơn. Do đó, giảm cân có thể làm giảm đáng kể nồng độ axit uric.

Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để lập kế hoạch giảm cân lành mạnh phù hợp với nhu cầu của cơ thể bạn; đặt ra các mục tiêu  giảm cân thực tế và đưa ra các khuyến nghị về chế độ ăn uống để giảm mức axit uric.

5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả- Ảnh 4.

Cân nặng quá mức có thể dẫn đến nồng độ axit uric cao trong cơ thể.

4.4 Tăng lượng chất xơ ăn vào

Tiêu thụ một chế độ ăn nhiều chất xơ có lợi cho những người có nồng độ axit uric cao. Chất xơ giúp hấp thụ và loại bỏ axit uric dư thừa ra khỏi máu.

Dưới đây là cách bạn có thể tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của mình:

  • Ăn nhiều trái cây, rau quả: Bao gồm nhiều loại trái cây, rau quả trong bữa ăn hàng ngày.

  • Chọn ngũ cốc nguyên hạt: Hãy chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, bánh mì nguyên hạt, lúa mạch.

  • Các loại đậu: Hãy bổ sung các loại đậu như đậu lăng, đậu đỗ, đậu xanh vào chế độ ăn uống.

  • Các loại hạt:  Ăn nhẹ các loại hạt như hạnh nhân, hạt chia, hạt lanh để tăng thêm chất xơ.

4.5. Cân bằng lượng insulin

Nồng độ insulin cao trong cơ thể có thể dẫn đến tăng sản xuất axit uric. Điều quan trọng là kiểm tra thường xuyên mức insulin. Nếu mức insulin cao, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi lối sống và dùng thuốc để giúp cân bằng.

Duy trì mức insulin khỏe mạnh có thể giúp giảm nồng độ axit uric, ngăn ngừa các biến chứng sức khỏe liên quan.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 loại đồ uống giúp kiểm soát tình trạng tăng axit uric máu.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
  • 23/05/2024

    Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

    Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

  • 23/05/2024

    Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

    Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

  • 23/05/2024

    GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

    Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

  • 23/05/2024

    Ăn mặn hại "tứ bề"

    Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

  • 22/05/2024

    Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

    Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

  • 22/05/2024

    Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

    Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

  • 22/05/2024

    Những điều cần biết về nong mạch

    Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

  • 22/05/2024

    6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

    Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm