Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 thực phẩm tốt cho người có lượng đường trong máu cao

Lượng đường trong máu của mỗi người chịu nhiều ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó thực phẩm ăn hàng ngày là yếu tố hàng đầu tác động tới mức đường huyết. Vậy những người có đường huyết cao nên ăn gì?

Người đường huyết cao nên ăn gì tốt?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến lượng đường trong máu cao (đường huyết cao) bao gồm thừa cân, bệnh đái tháo đường type 2, căng thẳng, stress kéo dài, ít vận động... Thông thường, người bệnh thường tìm kiếm các loại thực phẩm với mong muốn giúp giảm lượng đường trong máu.

Theo Toby Amidor, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, tác giả cuốn sách best-seller "The Create-Your-Plate Diabetes Cookbook" cho biết: "Không có thực phẩm nào có thể làm giảm lượng đường trong máu, vì đó là công việc của insulin - hormone duy nhất của cơ thể có tác dụng làm hạ đường máu. Khi cơ thể nhận thấy rằng có đường trong máu, nó sẽ tiết ra insulin để giúp đưa đường ra khỏi máu và đi vào các tế bào của cơ thể, nơi nó có thể cung cấp năng lượng".

Tuy nhiên, Toby Amidor nói rằng, việc bạn lựa chọn một số thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp có thể giúp ngăn ngừa tình trạng lượng đường trong máu tăng cao. Và dưới đây là 4 thực phẩm bổ dưỡng bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày:

1. Trứng

Trứng là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Trứng là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Toby Amidor cho biết: “Trứng là một loại thực phẩm cung cấp protein gần như không có carbohydrate. Vì vậy, chúng sẽ tác động không nhiều đến lượng đường trong máu của bạn".

Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí Thực phẩm chức năng (Mỹ), ăn 1 quả trứng/ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Nghiên cứu cũng cho thấy, những đối tượng ăn trứng có mức đường huyết lúc đói tốt hơn, có nghĩa là trứng có thể giúp giữ lượng đường trong máu được ổn định.

Bạn nên chọn cách nấu trứng lành mạnh nhất là luộc. Bạn cũng có thể kết hợp trứng với rau cắt nhỏ hoặc salad thay vì ăn cùng với thực phẩm giàu chất béo bão hòa như thịt xông khói hoặc pho mát. Nếu làm trứng chiên, bạn nên dùng loại dầu có lợi cho sức khỏe tim mạch như dầu ngô, hạt cải hoặc dầu olive.

2. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại rau ít carbohydrate nhưng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và hóa chất thực vật - các hợp chất thực vật tự nhiên đã được chứng minh có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Bên cạnh đó, loại rau này cũng chứa chất xơ. Trên thực tế, một chén bông cải xanh hấp có khoảng 5gr chất xơ. Chất xơ hòa tan trong bông cải xanh giúp cải thiện độ nhạy insulin bằng cách cung cấp cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Khi những vi khuẩn này có số lượng nhiều, chúng có khả năng tiêu hóa thức ăn chúng ta ăn tốt hơn và giảm thiểu phản ứng với insulin của cơ thể.

Bên cạnh đó, chất xơ hòa tan làm chậm quá trình hấp thụ đường, ngăn chặn sự tăng vọt nhanh chóng của lượng đường trong máu.

3. Gạo lứt

Người có lượng đường trong máu cao nên ăn gạo lứt

Người có lượng đường trong máu cao nên ăn gạo lứt.

Mặc dù gạo lứt có chứa carbohydrate nhưng chúng cũng cung cấp lượng chất xơ dồi dào. Chất xơ có thể làm giảm tốc độ hấp thụ đường vào máu. Điều này có nghĩa là một khi gạo lứt được phân hủy thành đường, nó sẽ từ từ được hấp thụ vào máu, do đó giúp giảm thiểu tình trạng tăng đột biến đường huyết.

Gạo lứt cũng chứa mangan là một khoáng chất quan trọng giúp ích cho nhiều quá trình trong cơ thể, bao gồm cả việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

4. Đậu nành (đậu tương)

Chuyên gia dinh dưỡng Toby Amidor cho biết: "Đậu phụ và đậu nành có chứa lượng carbohydrate thấp, do đó không gây tăng đột biến lượng đường trong máu".

Đậu nành có chỉ số đường huyết (GI) thấp nhất trong số các loại đậu. Điều này rất có thể là do chúng có hàm lượng chất béo và protein cao hơn.

Trong một nghiên cứu được công bố bởi Đại học Massachusetts Amherst (Mỹ), ăn các sản phẩm từ đậu nành (chẳng hạn như đậu phụ và đậu nành) có liên quan đến việc kiểm soát mức đường huyết. Ngoài ra, ăn những thực phẩm này đã cải thiện khả năng dung nạp glucose ở những người bị bệnh đái tháo đường.

Nếu bạn đang tìm kiếm thêm các sản phẩm làm từ đậu nành, hãy thử các loại hạt đậu nành, nước tương, tempeh và rau mầm.

Tham khảo thông tin tại bài viết: 5 cách để giảm lượng đường trong máu.

Lê Tuyết (Theo Eatthis.com) - Theo Suc khoe cong
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm