Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 lợi ích sức khỏe của cần tây - Phần 1

Cần tây mang lại vô số những lợi ích cho sức khỏe mà nhiều người không hề chú ý

Đa số mọi người lựa chọn ăn thân cần tây, tuy nhiên thực tế là cả lá và hạt của ccanf tây đều có thể ăn được và chúng cũng đem lại rất nhiều lợi ích. Ví dụ như lá cần tây có thể rán lên hoặc làm soup. Hạt cần tây mang lại rất nhiều lợi ích đặc biệt như giúp giảm viêm, chống lại các vi khuẩn gây bệnh. Một vài nơi trên thế giới, cần tây được trồng  bằng hạt.

1. Giảm lượng cholesterol

Lợi ích của cần tây được biết đến từ sức mạnh giảm cholesterol, giúp cải thiện và duy trì sức khỏe tim mạch. Cần tây chứa một hợp chất duy nhất được gọi là 3-n-bytylphthalide (BuPh) với tác dụng được báo cáo là giúp hạ lipid máu. Ngoài ra, cần tây vẫn còn chứa nhiều hợp chất khác mà các nhà khoa học đang nghiên cứu.

Trong một thí nghiệm được tiến hành bởi Khoa Dược, Đại học Singapore trên những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo trong 8 tuần. Những con chuột được sử dụng chiết xuất cần tây cho thấy hàm lượng lipid trong máu thấp hơn đáng kể so với nhóm chuột làm chứng không nhận được chiết xuất cần tây.

2. Giảm viêm

Cần tây chứa chất chống oxy hóa và polysaccharide được biết là có tác dụng chống viêm, đặc biệt là các chất chống oxy hóa flavonoid và polyphenol. Những chất này hỗ trợ sức khỏe tổng thể, đặc biệt cho quá trình lão hóa bằng cách chống lại các phá hủy gốc tự do cái thường gây viêm nhiễm cho cơ thể. Viêm thường là nguyên nhân gây ra các bệnh mãn tính như ung thư, tim, viêm khớp và một số bệnh khác.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 10 loại chất chống oxy hóa khác nhau đã mang đến lợi ích của cần tây bao gồm axit phenolic như axit caffeic và axit ferulic, công với flavaol như quercetin. Các chất này làm cần tây rất hữu ích trong điều trị một loạt các tình trạng viêm nặng như đau khớp, viêm khớp, gút, thận, nhiễm trùng gan, rối loạn da, hội chứng ruột kích thích, nhiễm trùng đường tiết niệu ….

3. Ngăn ngừa và điều trị tăng huyết áp

Chiết xuất hạt giống cần tây có đặc tính giúp hạ huyết áp – một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành, nguyên nhân tử vong nhiều ở các nước công nghiệp.

Lợi ích của hạt giống cần tây bao gồm khả năng kiểm soát mức huyết áp cao ở những người mắc bệnh mạn tính. Hạt giống chứa nhiều chiết xuất từ hexan, metanolic và nước ethanolic giúp cải thiện lưu thông, giảm viêm và giúp kiểm soát huyết áp.

4. Ngăn ngừa loét

Đây có thể là một trong những lợi ích mà bạn chưa biết: ngăn ngừa hoặc giảm sự hình thành các vết loét gây đau đớn trên da. Một nghiên cứu công bố năm 2010 trên tạp chí Sinh học dược phẩm choa thấy cần tây có chứa một loại chiết xuất ethanol đặc biệt hữu ích trong việc bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa khỏi loét. Chiết xuất cần tây có khả năng bổ sung đáng kể lượng chất nhầy dạ dày cạn kiệt cần thiết trong lớp lót dạ dày để ngăn ngừa các lỗ nhỏ và lỗ hở hình thành.

Các nhà nghiên cứu đã tin rằng cần tây nuôi dưỡng dạ dày, đại tràng và ruột do sự hiên diện của các thành phần hóa học, chẳng  hạn như flavonoid, tannin, dầu dễ bay hơi và ancaloit để kiểm soát mức độ axit dạ dày, đồng thời cải thiện mức độ nhầy để bảo vệ dạ dày.

5. Bảo vệ gan

Khi những nghiên cứu được tiến hành trên chuột bằng việc thử nghiệm ăn cần tây đã cho thấy kết quả giảm được lượng chất béo đáng kể tích tụ trong gan của chúng.

Điều này là hoàn toàn chính xác. Khi các nhà nghiên cứu bổ sung một chế độ ăn với cần tây, rau diếp xoăn và lúa mạch ở những con chuột có chế độ ăn nhiều cholesterol, sau nghiên cứu họ đã thấy sự cải thiện chức năng của men gan và mức lipid trong máu. Càng nhiều cần tây, rau diếp xoăn thì gan càng được cải thiện. Điều này có thể  thấy chế độ ăn uống với cần tây cũng như rau diếp xoăn và lúa mạch có thể có lợi cho những người mắc bệnh gan.

Mời các bạn đón đọc phần tiếp theo của bài viết tại website: vienyhocungdung.vn

Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Draxe
Bình luận
Tin mới
  • 23/04/2024

    Trẻ trên 6 tháng tuổi dễ thiếu kẽm và sắt

    Do có nhiều vai trò quan trọng, không thể thiếu đối với cơ thể nên khi trẻ thiếu sắt và kẽm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với sự phát triển thể chất và tinh thần trẻ.

  • 23/04/2024

    Tìm hiểu về bệnh ly thượng bì bọng nước

    Bệnh ly thượng bì bọng nước là tên gọi của một nhóm các rối loạn da hiếm gặp do di truyền, làm cho da trở nên rất dễ bị tổn thương. Bất kỳ chấn thương hay ma sát nào với da đều có thể gây ra các vết phồng rộp đau đớn.

  • 22/04/2024

    Cách giảm lượng đường trong máu ngay lập tức

    Cách nhanh nhất để giảm lượng đường trong máu là dùng insulin tác dụng nhanh. Tập thể dục cũng là một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, trong những trường hợp nặng, bạn nên đến các cơ sở y tế để điều trị.

  • 22/04/2024

    Thực phẩm giàu biotin nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng

    Biotin hay vitamin B7 là dưỡng chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa và nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Cách tốt nhất để bổ sung biotin là nhờ chế độ dinh dưỡng với các thực phẩm giàu vi chất này.

  • 22/04/2024

    6 dấu hiệu ở miệng bạn tuyệt đối không được bỏ qua

    Một số triệu chứng ở miệng có thể là dấu hiệu cơ thể bạn đang đưa ra cảnh báo về tình trạng sức khỏe nguy hiểm nào đó.

  • 22/04/2024

    Những loại thuốc nên tránh khi đang mang thai

    Việc sử dụng một số loại thuốc trong thời kỳ mang thai có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho cả mẹ và con.

  • 22/04/2024

    Bí quyết giữ làn da tươi trẻ, không lo suy giảm collagen

    Tuổi tác tăng cao gây suy giảm collagen, dẫn tới những dấu hiệu lão hóa trên da như nếp nhăn, da chảy xệ. Bạn nên chăm sóc da thế nào để duy trì đủ lượng collagen cho làn da tươi trẻ?

  • 22/04/2024

    Trà dành cho hội chứng ruột kích thích

    Uống trà thảo dược có thể làm dịu các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, một chứng rối loạn tiêu hoá mạn tính có thể gây đau bụng, đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy hoặc táo bón.

Xem thêm