Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những tác dụng cực tốt của nước cần tây

Không chỉ là nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, cần tây còn mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên có khả năng phòng chống một số bệnh nguy hiểm. Hãy thử tìm hiểu xem những dưỡng chất đó là gì và chúng mang lại lợi ích gì nhé.

Cần tây là một loại thực vật giàu dinh dưỡng rất tuyệt vời mà chúng ta có thể dễ dàng kết hợp trong rất nhiều công thức nấu nướng. Có lẽ cách tốt nhất để thu được toàn bộ dinh dưỡng từ cần tây là xay nhuyễn nó thành nước. Uống một cốc nước cần tây đồng nghĩa với việc bạn đã thu được gần như toàn bộ các lợi ích dinh dưỡng của cần tây cũng như cả phần chất xơ quý giá của loài cây này.

Hãy đọc bài viết này để biết được những lợi ích tuyệt vời mà nước cần tây có thể mang lại cho cơ thể là gì:

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Cần tây không hề chứa chất béo và thành phần cholesterol. Cùng với hàm lượng nước cao và giá trị năng lượng thấp, đây là loại rau sử dụng rất tốt để phòng các bệnh về tim mạch. Một số nghiên cứu trên mô hình động vật đã chứng minh nước cần tây có thể thực sự giúp hạ huyết áp.

Rất giàu canxi

Nếu bạn từng cho rằng sữa là loại thực phẩm duy nhất giàu canxi thì hãy suy nghĩ lại nhé. Nhiều loại rau xanh cũng có chứa khoáng chất quan trọng này trong đó có cần tây. Canxi là nguyên tố đa lượng quan trọng cần thiết để xây dựng và duy trì độ chắc khỏe của xương và răng.

Chứa hàm lượng chất xơ cao

Cần tây là một nguồn cung cấp dồi dào các chất xơ không hòa tan. Một chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ rất tốt cho chức năng tiêu hóa đồng thời giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch hay tiểu đường.

Thực vật dồi dào magie

Magie là khoáng chất thiết yếu để đảm bảo cho sự hoạt động ổn định và trơn tru của mọi chức năng cơ thể. Magie là một phần không thể thiếu tham gia vào một số phản ứng hóa học trong cơ thể giúp kiểm soát hoạt động của cơ và chức năng thần kinh cũng như điều hòa đường huyết và huyết áp. Cũng giống như nhiều loại rau xanh khác, cần tây là nguồn thực vật cung cấp magie cho chế độ ăn của bạn.

Chứa hàm lượng cao acid pantothenic

Acid pantothenic, hay còn gọi là vitamin B5, là một loại vitamin nhóm B tồn tại tự nhiên trong một số loài thực vật như cần tây. Vitamin B5 tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein của cơ thể. Nó cũng là thành phần quan trọng góp phần duy trì sức khỏe của làn da.

Nguồn cung cấp phospho

Mỗi tế bào trong cơ thể đều có chứa phospho. Khoáng chất thiết yếu này kết hợp cùng với canxi để hình thành nên xương và răng. Nó cũng giúp cơ thể sử dụng chất béo, carbohydrate và protein để phát triển và tham gia vào quá trình sửa chữa của tế bào và mô. Mặc dù hầu hết các loại trái cây và rau xanh chỉ chứa một hàm lượng nhỏ phospho, nhưng cần tây lại là một loại thực vật hết sức đặc biệt chứa nguồn phospho dồi dào.

Bổ sung thêm kali cho cơ thể

Ăn chuối không phải là biện pháp duy nhất bổ sung kali cho cơ thể. Cần tây cũng chứa rất nhiều kali. Cơ thể cần kali – một chất điện giải để chuyển hóa carbohydrate, xây dựng khối cơ và protein, để phát triển đồng thời đây cũng là một nguyên tố tham gia vào quá trình điều hòa nhịp tim.

Giúp tăng hàm lượng riboflavin

Riboflavin còn được gọi là vitamin B2. Loại vitamin này có mặt trong nhiều loại rau lá xanh trong đó có cần tây. Cơ thể cần riboflavin để sinh trưởng và sản xuất ra hồng cầu. Ngoài ra nó cũng là một loại vitamin quan trọng đối với quá trình sinh năng lượng của cơ thể.

Giàu vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa cần thiết cho sự toàn vẹn và khỏe mạnh của làn da, các khớp nối và mạch máu. Nó cũng là một loại vitamin tan trong nước, do vậy ngay cả khi cơ thể không cần thiết sử dụng thì vitamin C cũng có thể được đào thải qua nước tiểu mà không gây độc tính.

Chứa hàm lượng vitamin A dồi dào

Giá trị về dinh dưỡng quan trọng bậc nhất của cần tây đó là chứa các thành phần chống oxy hóa mạnh. Vitamin A và C đều là các chất chống oxy hóa. Chúng cũng giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, được biết đến là nguyên nhân gây ra quá trình lão hóa của cơ thể. Chúng cũng đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư, viêm khớp và các bệnh tim mạch. Vitamin A là thành phần quan trong để duy trì thị lực tốt và giúp duy trì chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Bổ sung vitamin B6

Vitamin B6 là một loại vitamin tan trong nước khác mà bạn cần cung cấp cho cơ thể hàng ngày. Cơ thể cần B6 để tổng hợp hemoglobin là một thành phần của hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy cho các mô trong cơ thể. Do vậy, thiếu vitamin B6 sẽ dẫn đến chứng thiếu máu. Ngoài ra, loại vitamin thiết yếu này còn giúp tạo nên các kháng thể để chống lại các bệnh tật.

Với các dưỡng chất cực kỳ có lợi nêu trên, còn chần chừ gì nữa mà không tự chế biến cho mình một cốc nước cần tây và bạn sẽ cảm nhận thấy được những biến đổi vô cùng tích cực của sức khỏe bản thân mình.

Bình luận
Tin mới
  • 20/04/2024

    Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

    Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

  • 20/04/2024

    Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

    Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

  • 19/04/2024

    Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

    Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

  • 19/04/2024

    Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

    Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

  • 19/04/2024

    5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

    Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

  • 19/04/2024

    Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

    Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

  • 19/04/2024

    Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

    Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

  • 19/04/2024

    Những điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ em

    Viêm phổi là một trong những bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu như ho, sốt, khó thở mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Xem thêm