Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 loại thực phẩm cần tránh trong thời kỳ mang thai

Mang thai là giai đoạn quan trọng và nhạy cảm nhất trong cuộc đời của người phụ nữ. Chính vì vậy, chế độ ăn uống cũng trở thành vấn đề rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Dưới đây là danh sách một số loại thực phẩm và đồ uống cần tránh hoặc giảm thiểu sử dụng tối đa khi mang thai.

Chế độ ăn uống luôn là vấn đề quan trọng đối với phụ nữ mang thai

Những loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao

Cá ngừ, cá thu có hàm lượng thủy ngân cao

Thủy ngân là tác nhân gây ra các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sự phát triển ở trẻ. Do đó, Phụ nữ mang thai nên hạn chế tối đa việc ăn những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như: Cá thu, cá ngừ…

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại cá đều có chứa hàm lượng thủy ngân cao nên bạn vẫn nên ăn cá để bổ sung acid béo omega-3 để em bé phát triển khỏe mạnh.

Cá sống hoặc chưa được nấu chín hoàn toàn

Cá sống hoặc chưa được nấu chính hoàn toàn có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng

Cá sống có thể bị nhiễm các loại khuẩn hoặc ký sinh trùng như Vibrio, Salmonella và Listeria… Những loại khuẩn này gây ra một số bệnh nhiễm trùng, sinh non, sảy thai và các vấn đề nghiêm trọng khác cho bà bầu. Do đó, Phụ nữ mang thai nên tránh ăn cá sống, đặc biệt là các món sushi.

Thịt chưa nấu chín

Ăn thịt chưa nấu chính làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Vi khuẩn trong thịt sống hoặc chưa được nấu chín kỹ có thể đe dọa sức khỏe của thai nhi, dẫn đến thai chết lưu hoặc các bệnh thần kinh nghiêm trọng, bao gồm khuyết tật trí tuệ, mù lòa hay động kinh.

Trứng sống

Ăn trứng sống có thể dẫn đến sinh non hoặc thai chết lưu

Ăn trứng sống có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella, gây ra chuột rút trong tử cung, dẫn đến sinh non hoặt thai chết lưu. Vì vậy, Phụ nữ mang thai nên tránh ăn các món như trứng chần, trứng ốp lòng đào.

Nội tạng động vật

Nội tạng của động vật chứa sắt, vitamin B12, vitamin A và đồng. Đó đều là những chất tốt cho bà mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, nạp vào cơ thể quá nhiều vitamin A có nguồn gốc từ động vật không được khuyến cáo trong thai kỳ. Bởi nó có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh và nhiễm độc gan. Do đó, các mẹ bầu không nên ăn nội tạng nhiều hơn 1 lần mỗi tuần.

Caffein

Caffein làm hạn chế sự phát triển của thai nhi

Caffein được tìm thấy trong cà phê, trà, nước ngọt hay ca cao. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng lượng caffein cao trong thời gian thai kỳ sẽ làm hạn chế sự phát triển của thai nhi. Caffein cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh và nguy cơ mắc các bệnh mạn tính ở tuổi trưởng thành.

Rau mầm sống

Các loại rau mầm bao gồm cả giá đỗ có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella cao. Chính vì lý do này mà phụ nữ mang thai không nên ăn các loại rau mầm khi chúng chưa được nấu chín.

Sữa, phô mai và nước ép trái cây chưa được tiệt trùng

Sữa tươi và phô mai chứ được tiệt trùng có thể chứa một số loại vi khuẩn có hại như Listeria, Salmonella, E.coli và Campylobacter.

Giống với sữa và phô mai, nước trái cây nếu chưa được tuyệt trùng cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn. Những loại khuẩn này đều là tác nhân đe dọa đến thai nhi.

Rượu

Rượu tác động tiêu cực đến sự phát triển trí não của thai nhi

Phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên uống rượu, vì dù chỉ một lượng nhỏ cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sự phát triển trí não của thai nhi. Nó có thể gây ra hội chứng rượu bào thai, dị tật khuôn mặt, dị tật tim và thiểu năng trí tuệ.

Thực phẩm chế biến sẵn

Đồ ăn chế biến sẵn hay còn gọi là đồ ăn nhanh thường chứa nhiều calo và đường. Chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ cũng như các biến chứng trong thời kỳ mang thai hoặc sau sinh. Điều này cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe sau này của trẻ.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Những phụ gia thực phẩm cần tránh khi mang bầu

Trà My H+ (Theo Healthline) - Theo Healthplus.vn
Bình luận
Tin mới
  • 19/04/2024

    Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

    Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

  • 19/04/2024

    Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

    Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

  • 19/04/2024

    5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

    Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

  • 19/04/2024

    Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

    Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

  • 19/04/2024

    Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

    Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

  • 19/04/2024

    Những điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ em

    Viêm phổi là một trong những bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu như ho, sốt, khó thở mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

  • 18/04/2024

    Tại sao bạn hay cảm thấy buồn ngủ quá mức?

    Buồn ngủ quá mức là gì và tại sao bạn lại gặp phải tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/04/2024

    6 thực phẩm trong chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư

    Ung thư có thể phòng ngừa nhờ điều chỉnh lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư.

Xem thêm