Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những phụ gia thực phẩm cần tránh khi mang bầu

Thời gian mang thai là lúc các bà mẹ phải lưu ý tới một danh sách những đồ ăn, thức uống cần phải tránh. Trong đó, tránh rượu, bia, các chất kích thích chứa caffeine hay nicotine… là những kiến thức đã rất phổ biến. Tuy nhiên, các bà mẹ mang thai cũng cần lưu ý tới các loại phụ gia thực phẩm cần tránh hoặc hạn chế trong các món ăn, để đảm bảo sức khoẻ tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Monosodium Glutamate (MSG)

Các phụ gia thực phẩm cần tránh

MSG hay còn gọi là bột ngọt là một loại phụ gia thực phẩm thường được sử dụng để nêm nếm trong các món ăn nhằm tăng thêm hương vị ngọt đậm đà và kích thích ăn ngon miệng hơn. Cho đến nay, loại phụ gia này vẫn được FDA (cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) công nhận là an toàn cho sức khoẻ của người tiêu dùng, đi cùng với mức sử dụng cho phép.

Tuy nhiên, MSG cũng được chỉ ra là nguyên nhân gây nên các phản ứng: đau đầu, buồn nôn, toát mồ hôi, tê hoặc ngứa toàn thân, tim đập nhanh… đối với những người có cơ địa nhạy cảm với chất này. Nghiên cứu trên thai của loài chuột, MSG được chứng minh là gây nên những tác động tiêu cực tới sự phát triển của não. Tuy chưa có nghiên cứu nào chỉ ra được sự liên quan của kết quả này tới thai nhi ở người nhưng các mẹ thời gian mang bầu nên hạn chế sử dụng MSG (vẫn nên sử dụng một lượng nhỏ nếu chúng khiến bạn ăn ngon miệng và ăn được nhiều hơn). Đồng thời, nên sử dụng rau củ quả hay nước xương để làm ngọt tự nhiên.

Olestra

thức ăn chứa nhiều mỡ tổng hợp

Olestra hay còn được gọi với cái tên khác là Olean là một loại mỡ tổng hợp, được tìm thấy trong một số thực phẩm ít chất béo và món khoai tây chiên. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh Olestra không phải một loại phụ gia thực phẩm độc tính gây hại cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên, tác dụng phụ của chất này chính là hạn chế sự hấp thụ của một số loại vitamin và dưỡng chất (ví dụ như tiền tố của vitamin A là Carotenoid), đồng thời hạn chế sự hấp thụ mỡ gây nên sự đầy hơi, khó tiêu. Đối với phụ nữ mang thai, vấn đề dinh dưỡng luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu, vì thế những phụ gia thực phẩm làm hạn chế quá trình hấp thụ dinh dưỡng đều nên bị loại khỏi danh sách nên dùng.

Chất bảo quản

Đồ ăn nhanh

Các loại thực phẩm ăn nhanh như: xúc xích, thịt hun gói, dăm bông… có chứa các chất bảo quản bao gồm natri nitrit. Theo Hiệp hội phòng chống ung thư, nitrit có trong các loại thực phẩm trên có thể chuyển hoá thành hợp chất gây ung thư trong quá trình nấu nướng, chế biến. Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí về Nguyên nhân và kiểm soát ung thư, loại phụ gia này làm tăng nguy cơ bị u não ở những đứa trẻ có mẹ ăn liên tục xúc xích 1 lần hoặc nhiều hơn 1 lần trong một tuần vào thời kỳ mang thai. Hãy lựa chọn những sản phẩm xúc xích hoặc thịt hun gói, dăm bông không chứa chất bảo quản để bảo vệ mẹ và bé an toàn.

Theo allchems.com
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

Xem thêm