Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 cách tạo nên sự gắn kết với bé sơ sinh

Trong một bài viết trước đây, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã giới thiệu đến cho bạn tầm quan trọng của việc kết nối với em bé. Trong bài viết này, bạn sẽ được cung cấp những cách cụ thể hơn để kết nối với em bé của bạn cùng với những lợi ích của từng biện pháp này.

10 cách tạo nên sự gắn kết với bé sơ sinh

Cùng tham khảo các phương pháp để kết nối với em bé của bạn cùng với những lợi ích của từng biện pháp này.

Địu em bé trên người

Hãy thử cách này. Bạn là một phụ huynh và bạn có rất nhiều việc để làm trong một ngày, nào là giặt giũ, nấu ăn, hay chăm sóc những đứa con lớn hơn hoặc người thân trong gia đinh. Đến cuối ngày, có vẻ như bạn thậm chí còn không có thời gian để đánh răng.

Một cái địu em bé không phải là liều thuốc kỳ diệu cho khoảng thời gian khủng hoảng của cha mẹ, nhưng có thể giúp đỡ rất nhiều và đặc biệt, mang lại lợi ích rất lớn cho em bé. Ngoài việc nó giúp bạn rảnh tay để làm công việc nhà hoặc đi chợ, luôn địu em bé bên mình cũng giúp bé tiếp xúc gần gũi với cơ thể của bạn. Đối với trẻ còn rất nhỏ, chuyển động đó là nhẹ nhàng và tương tự như khi bé ở tử cung. Nó còn có thể giúp trẻ cảm thấy yên tâm hơn.

Đọc và nói chuyện với em bé

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn ở cùng em bé của bạn trong phần lớn thời gian. Điều quan trọng nhất là hãy thiết lập mối quan hệ thấu hiểu tin tưởng giữa bạn và con mình càng sớm càng tốt. Phần lớn sự hiểu biết này xuất phát từ những lời nói của bạn và hãy tin rằng bé hiểu và cảm nhận được sự giao tiếp bằng lời này. Những cuốn sách đầu tiên nên dùng để đọc cho trẻ sơ sinh là những cuốn tranh ảnh giới thiệu các vật dụng hàng ngày bằng 1 từ hoặc sách ghép vần các từ ngắn.

Nhưng đừng lo ngại rằng bạn phải cung cấp một dòng chảy không ngừng những gì có trong sách cho cho bé trong suốt cả ngày dài. Điều này có thể khiến các em bé bị kích thích quá mức và khiến bạn không thể tập trung vào việc khác được. Khi bé của bạn lớn dần, hãy giúp trẻ biết rằng có những lúc để nói chuyện, vui cười và đọc sách và cũng cần thời gian cho sự yên tĩnh. Lời khuyên cho bạn là hãy nói chuyện, đọc truyện cho bé từ rất sớm sẽ tạo nên mối liên kết bằng lời cũng như hình thành thói quen đọc sách cho con, giúp con bạn hình thành rất sớm thói quen lắng nghe.

Chơi trò chơi với em

Các trò chơi như ú òa và vuốt ve giúp trẻ em phát triển các kỹ năng như kỹ năng vận động tinh và nhận thức đồ vật, nhưng quan trọng hơn nó cung cấp khoảng thời gian để bạn gần gũi với con bạn. Bạn có thể phải làm việc nhà cả ngày, nhưng đừng quên dành cho bé một khoảng thời gian chơi đùa cùng bạn. Bé sẽ cảm nhận được điều này. Hãy biến thời gian chơi đùa thành khoảng thời gian để thư giãn cho cả bạn và bé.

Mát xa cho em bé

Mát xa cho trẻ sơ sinh đã được công nhận là một cách thức quan trọng để xây dựng sự tương tác và làm giảm sự ồn ào của trẻ. Nó đặc biệt hữu ích cho những bé dễ có cảm xúc mạnh, hay quấy khóc và phải rất khó khăn mới dỗ dành được và thậm chí cho cả những bé hiếu động quá mức.

Nhưng đừng đợi cho đến khi bé đòi được mát xa. Hãy nhớ mát xa cho bé sơ sinh càng sớm càng tốt và có thể ngay từ những ngày đầu mới sinh. Hãy dành thời gian vào trước hoặc sau khi tắm hoặc trong quá trình thay tã để vuốt ve, mát xa cho bé. Và hãy thật cẩn trọng, nhẹ tay và nhớ rằng bé càng nhỏ thì thời gian mát xa càng ngắn. Nếu có điều kiện, hãy tình hiểu cách mát xa cho bé trên mạng hoặc các câu lạc bộ, lớp hướng dẫn để làm việc này mọt cách tốt nhất.

Chú tâm vào em bé khi đang cho ăn ăn

Tất nhiên nhìn bé của bạn là một trong những cách tốt nhất tạo ra sự tương tác, nhưng nó cũng giúp bé phát triển nhận thức về những người xung quanh. Khi bạn nhìn vào mắt bé trong khi cho bú, dù là bú mẹ hay bú bình, bé sẽ cảm nhận được sự tiếp xúc kéo dài, thân mật cùng với sự ấm áp khi được nép mình trong vòng tay của mẹ, và có sự tiếp xúc da với da nếu bạn đang chăm sóc chúng. Khi bạn thay đổi góc nhìn bạn sẽ cung cấp cho bé nhiều cái nhìn khác nhau về bạn và giúp bé phát triển mắt và cả hai bán cầu não và cơ thể của mình.

Hôn em bé

Hôn là một hành động thân mật và dấu hiệu tình cảm có thể giúp thúc đẩy sự gắn kết. Nụ hôn của hầu hết các bậc cha mẹ thậm chí còn được biết đến để "chữa" những đau đớn và lo lắng của trẻ.

Nói chuyện với em bé khi bạn đi ra khỏi phòng

Sớm muộn thì con bạn sẽ phải nhận ra được mình không phải lúc nào cũng có cha mẹ kề bên. Nhiều bé trở nên lo lắng sợ hãi khi chúng nhận ra bố mẹ hoặc người chăm sóc đã rời khỏi phòng, và điều này có thể làm phiền bạn khi bạn cần nghe điện thoại hoặc dùng nhà tắm.

Bạn nên bắt đầu thực hiện điều này càng sớm càng tốt. Bạn không cần phải nói quá to hoặc nói suốt khoảng thời gian đó, mà chỉ cần có giọng nói của bạn để bé có thể biết được là bạn đang không ở quá xa chúng. Qua thời gian bé sẽ dần nhận thức được là mọi chuyện vẫn ổn khi bạn đã rời phòng và không có gì phải sợ cả.

Ở bên cạnh khi em bé thức giấc

Bạn không cần phải đặt báo thức hoặc đứng chờ mãi khoảnh khắc mà con bạn thức dậy. Nếu bạn biết đứa bé luôn tỉnh giấc vào 1 thời điểm nhất định thì hãy hình thành thói quen thường xuyên ở bên khi chúng thức dậy và chuẩn bị 1 cái ôm nồng thắm. Điều này đặc biệt rất tốt nếu con bạn luôn khóc lóc hoặc sợ hãi khi tỉnh dậy, và biết rằng bạn luôn ở đó sẽ tốt cho chúng.

Tắm với em bé

1 lần nữa sự tiếp xúc da kề da là yếu tố thúc đẩy sự gắn kết và là 1 thói quen tạo nên sự tin tưởng chắc chắn giữa bạn và bé. Tất nhiên là không phải lúc nào bạn cũng cần đi tắm với chúng nhưng khoảng thời gian đó cũng đem lại nhiều niềm vui đấy chứ?

Hiểu điều em bé muốn nói và phản ứng lại nhanh chóng

Mỗi đứa bé đều có những thể hiện của riêng mình nhưng có 1 số hành động giống nhau giữa các bé. Bé sẽ bắt đầu ngọ nguậy, cho tay vào mồm hoặc phát ra âm thanh kì lạ khi cảm thấy đói bụng và cuối cùng sẽ khóc lóc, ví dụ thế. Bạn sẽ hiểu được những tín hiệu của bé khi bạn chú ý điều gì đang xảy ra ở bé khi thay tã, tắm, cho ăn và đi ngủ.

Bạn gắn kết với ai đó vì bạn gần gũi với họ và bạn hiểu họ. Bạn biết khi nào mà người bạn mình đang thấy buồn bã và bạn biết phải làm gì để giúp họ vui lên. Bạn biết món ăn ưa thích của người bạn mình là gì và bạn sẽ nấu cho họ ăn. Điều này cũng đúng với em bé. Khi bạn hiểu và phản hồi lại thông điệp của bé, bạn đã xây dựng được sự tin tưởng, đem lại cảm giác an toàn và làm giảm những nỗi lo lắng, và đó là tất cả những gì mà con bạn cần.

Bạn không cần phải chạy hốc tốc đi lấy đồ ăn ngay khi bé đòi ăn, nhưng việc đáp lại là cần thiết như hãy nói với bé là thức ăn sắp có rồi. Phản hồi này sẽ giúp bé biết được là bạn hiểu bé cần gì và sự trợ giúp đang đến. Ngoài ra điều này cũng giúp bạn có thêm thời gian để uống 1 cốc nước hoặc ăn vặt trước khi chăm sóc bé hoặc giúp bạn chuẩn bị đồ ăn cho bé.

Và mẹo cuối cùng là hãy mặc kệ những ai nói bạn đang quá nuông chiều trẻ. Bạn sẽ có cơ hội để chứng minh họ đã sai thì con bạn đã cảm thấy an toàn trong tình yêu thương của cha mẹ và lớn lên để tự mình khám phá thế giới.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 thói quen tốt cha mẹ nên dạy cho con cái

CTV Hồng Phúc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 27/05/2024

  Biện pháp phục hồi hàng rào bảo vệ da đón Hè

  Trang điểm, tiếp xúc với ô nhiễm, phơi nắng hàng ngày là một số yếu tố khiến làn da dễ bị tổn thương. Cùng tham khảo các biện pháp chăm sóc, phục hồi hàng rào bảo vệ da từ chuyên gia da liễu.

 • 27/05/2024

  Sâu răng ở trẻ em

  Vệ sinh răng miệng tốt có thể giúp trẻ ngăn ngừa sâu răng. Bạn có thể giúp trẻ tạo ra các thói quen vệ sinh răng miệng lành mạnh ngay cả trước khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện.

 • 27/05/2024

  Ánh sáng xanh có đẩy nhanh quá trình lão hoá da?

  Chúng ta thường nghe nhiều về tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt, nhưng ánh sáng xanh cũng có thể gây hại lên da, làm tăng tốc độ lão hóa da.

 • 26/05/2024

  Ăn xoài có gây mụn?

  Xoài là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng, phổ biến trong mùa Hè. Tuy nhiên, nhiều người tránh ăn xoài vì sợ nổi mụn. Điều này có đúng?

 • 26/05/2024

  Bí quyết để có làn da đẹp sau tuổi 50

  Làm thế nào để có làn da đẹp sau tuổi 50? Hãy cùng tham khảo các bí quyết qua bài viết dưới đây.

 • 26/05/2024

  Bệnh vảy nến giai đoạn đầu có biểu hiện ra sao?

  Bệnh vảy nến là một loại bệnh lý khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết các triệu chứng của bệnh vảy nến giai đoạn đầu như thế nào để có biện pháp cải thiện ngay từ sớm.

 • 26/05/2024

  Viêm da mô và những điều bạn nên biết

  Viêm da mô là một nhiễm trùng da do vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm da mô bao gồm sung, nóng, đỏ và đau ở ngoài da.

 • 26/05/2024

  Triệu chứng ở móng tay cảnh báo bệnh nguy hiểm

  Dù khó tin nhưng triệu chứng ở móng tay cũng có thể tiết lộ tình trạng bệnh tật, bao gồm cả bệnh ung thư.

Xem thêm