Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Wasabi và lợi ích đối với sức khỏe

Wasabi (Wasabi japonica) là một cây thuộc họ cải, thông thường biết đến như là loại cây tạo ra mù tạt. Đây là một loài cây có nguồn gốc Nhật Bản, phát triển mạnh ở những vùng có khí hậu mát mẻ. Wasabi có chứa rất nhiều một loại chất chống oxi hóa có tên là isothiocyanates – có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Wasabi và lợi ích đối với sức khỏe

Wasabi (Wasabi japonica) là một cây thuộc họ cải thông thường được biết đến để làm mù tạt. Đây là một loại cây có xuất xứ từ Nhật Bản, phát triển ở những vùng có khí hậu mát mẻ. Wasabi được coi là một cây khó trồng vì chỉ phát triển được ở những khu vực khí hậu phù hợp với sự phát triển của nó.

Các bằng chứng khảo cổ học đã chỉ ra rằng trong thời gian từ 14.000 năm trước Công nguyên cho đến 400 năm sau Công nguyên, người Nhật không sử dụng wasabi trong ẩm thực mà dùng để chữa bệnh. Người ta tin rằng, Utogi- một ngôi làng ở tận phí bắc sông Abe, quận Shizuoka là nơi sản sinh ra loại cây này.

Bạn đã từng nếm thử wasabi trước đó chưa? Bạn có cảm thấy quen thuộc với hương vị cay đặc trưng và mùi hương rất mạnh mà bạn không thể tìm ra bất cứ gia vị nào như vậy trên trái đất không? Nhưng bất cứ khi nào bạn có cơ hội thử wasabi, hãy cẩn thận vì đó thể đó chỉ là wasabi nhân tạo với một chút bột mù tạt và phẩm màu.

Nếu là loại Wasabi thật, khi ăn bạn sẽ thấy cảm giác rừng rực và dư vị đó vẫn không dứt ngay kể cả khi bạn ăn xong. Wasabi thật sẽ cảm giác rất tươi mà không cần phải pha thêm bất cứ một loại gia vị nào khác. Bạn hẳn chưa biết rằng wasabi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp tối ưu hóa sức khỏe chẳng hạn như chất xơ, canxi, sắt, magiê, kẽm, vitamin C.

Wasabi có chứa một lượng lớn chất chống oxi hóa có tên là isothiocyante – có nhiều tác dụng lên sức khỏe. Dưới đây là một vài lợi ích về sức khỏe của wasabi thật:

  • Giúp giảm nguy cơ bị ung thư: lại là một lợi ích sức khỏe khiến bạn cần phải thêm ngay wasabi vào thực đơn hàng ngày. Wasabi có thể giúp phòng chống nhiều loại ung thư như ung thư tụy, ung thư vú và ung thư da.
  • Giúp cải thiện tình trạng tim mạch:chất chống oxy hóa có chứa trong wasabi giúp ức chế ngưng tập tiểu cầu nên ức chế hình thành cục máu đông. Do đó wasabi có thể giúp giảm đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.
  • Giúp chống viêm, chống lại vi khuẩn nhờ kích thích hệ miễn dịch
  • Cải thiện hệ tiêu hóa: wasabi có chứ chất xơ giúp kiểm soát đường huyết và giúp no lâu.

Nhưng hãy nhớ tất cả những lợi ích này chỉ xảy ra khi bạn ăn wasabi thật chứ không phải là loại wasabi thương mại đóng gói.

Wasabi không chỉ ăn kèm với shushi mà còn có thể là một gia vị ăn với rất nhiều món ăn khác chính vì thế hãy khám phá thêm nhiều sự kết hợp wasabi với các món ăn khác để thấy được hương vị khác biệt và tận hưởng những lợi ích về sức khỏe do wasabi mang lại.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bị ốm, nên ăn gì, tránh ăn gì cho nhanh khỏe?

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Mercola
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm