Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi khuẩn và sức khỏe tim mạch

Bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới. Bởi vậy, chúng ta cần quan tâm chăm sóc sức khỏe của trái tim, đặc biệt khi bạn có tuổi.

Lợi khuẩn và sức khỏe tim mạch

Bạn hẳn là đã biết rằng có rất nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe trái tim, nhưng có thể bạn chưa biết, các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng men vi sinh cũng có tác dụng tốt đối với sức khỏe tim mạch.

Men vi sinh là gì?

Các sản phẩm men vi sinh có chứa lợi khuẩn sống, khi đưa vào cơ thể sẽ đem tới một số lợi ích nhất định. Các sản phẩm này thường gồm các loại vi khuẩn như dòng Lactobacilli và Bifidobacteria. Mỗi dòng vi khuẩn có những tác dụng khác nhau trên cơ thể.

Trong thực tế, đường ruột của bạn chứa hàng nghìn tỉ vi khuẩn, có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo nhiều hướng khác nhau. Ví dụ, vi khuẩn đường ruột kiểm soát mức năng lượng từ thức ăn, vì vậy có vai trò quan trọng liên quan đến cân nặng. Vi khuẩn đường ruột cũng ảnh hưởng tới đường máu, sức khỏe của tim, của não bộ bằng việc làm giảm mức cholesterol, huyết áp và tình trạng viêm.

Do đó, men vi sinh giúp bổ sung lợi khuẩn, có thể cải thiện sức khỏe trái tim.

Lợi khuẩn có thể làm giảm cholesterol

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại lợi khuẩn có khả năng làm giảm cholesterol máu, đặc biệt ở người có mức cholesterol cao.

Có 2 loại cholesterol: loại có tỷ trọng cao (HDL) được xem như loại cholesterol tốt, và cùng với đó là loại có tỷ trọng thấp (LDL), LDL được coi như loại cholesterol xấu. Nghiên cứu chỉ ra rằng lợi khuẩn lactobacillus làm giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần và LDL. Hai loại vi khuẩn lactobacillus có tác dụng được nêu trên có tên là reuteri và plantarum. Thử nghiệm cho thấy, cholesterol toàn phần giảm 9% và cholesterol xấu (LDL) giảm 12% sau 9 tuần sử dụng lợi khuẩn Reuteri.

Lợi khuẩn có thể làm giảm cholesterol bằng cách bám vào cholesterol ở ruột để cản trở việc hấp thu chúng. Lợi khuẩn cũng có thể làm tăng sinh mật xanh (acid mật) giúp chuyển hóa chất béo, và cholesterol của cơ thể.

Một số loại lợi khuẩn thậm chí còn có thể sản xuất ra những axit béo chuỗi ngắn giúp giảm sự hình thành cholesterol ở gan.

Tác dụng làm giảm chất béo trong máu

Lợi khuẩn có thể giúp làm giảm mỡ máu, nguyên nhân góp phần làm tăng bệnh tim.

Một số nghiên cứu cá thể cho thấy mặc dù có hiệu quả tốt nhưng vẫn chưa chắc chắn liệu loại lợi khuẩn nào có thể giúp giảm mỡ máu.

Giảm huyết áp với men vi sinh

Tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim, và có thể giảm thiểu được bởi 1 số loại lợi khuẩn.

Nghiên cứu trên 36 người hút thuốc lá cho thấy: sử dụng Lactobacilli plantarum trong 6 tuần, làm giảm rõ rệt huyết áp. Tuy nhiên, không phải tất cả lợi khuẩn đều có tác dụng này.

Lợi khuẩn có thể giúp giảm viêm

Viêm xảy ra khi cơ thể khởi động hệ miễn dịch để chống lại tác nhân gây bệnh hoặc làm lành viết thương. Tuy nhiên, tình trạng viêm cũng có thể là hậu quả của 1 chế độ ăn không tốt, hút thuốc, hoặc lối sống kém lành mạnh, và nếu kéo dài có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Các nghiên cứu đã chỉ ra một số loại lợi khuẩn có thể giúp giảm các phản ứng hóa học của viêm trong cơ thể, từ đó giúp giảm nguy cơ tim mạch.

Tổng kết

Một số loại lợi khuẩn đã được chứng minh là có lợi cho cơ thể, cụ thể là giảm cholesterol, huyết áp và tình trạng viêm. Tuy nhiên, không phải tất cả lợi khuẩn đều giống nhau, và chỉ một số loại mới có tác dụng tốt cho sức khỏe tim mạch.

Nhìn chung, nếu bạn bị tăng cholesterol hay tăng huyết áp, một số loại lợi khuẩn có trong men vi sinh sẽ hữu ích nếu được dùng kèm với thuốc, chế độ ăn hay sử dụng kèm theo với thay đổi lối sống.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Hướng dẫn bổ sung probiotics, lợi khuẩn cho cơ thể

Bình luận
Tin mới
Xem thêm