Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vitamin C liều cao giúp điều trị u não, ung thư phổi hiệu quả hơn

Một thử nghiệm lâm sàng mới cho thấy, sử dụng liều cao vitamin C có thể cải thiện tình hình sức khỏe cho những bệnh nhân đang trải qua điều trị ung thư phổi và u não. Nghiên cứu mới này do các nhà khoa học thuộc trường Đại học Iowa ở Iowa (Mỹ) thực hiện và kết quả được công bố trên tạp chí Cancer Cell.

Vitamin C liều cao giúp điều trị u não, ung thư phổi hiệu quả hơn

Sử dụng liều cao vitamin C giúp cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân u não và ung thư phổi

Trong thử nghiệm lâm sàng này, các nhà nghiên cứu đã đưa từ 800 đến 1.000 lần lượng vitamin C được đề nghị hàng ngày cho những bệnh nhân bị u não và ung thư phổi. Vitamin C liều cao trong nghiên cứu này thường là truyền tĩnh mạch cho bệnh nhân. Vitamin C có thời gian chu kỳ bán rã ngắn, tức thời gian hấp thụ khoảng 2 giờ trong cơ thể người. Đây là lý do tại sao các nhà nghiên cứu phải dùng liều cao để điều trị.

Thử nghiệm vitamin C an toàn với bệnh nhân

11 bệnh nhân bị u não đã được điều trị bằng hóa chất và xạ trị được tiêm vitamin C 3 lần vào tĩnh mạch trong 2 tháng. Sau đó tiêm 2 lần nữa trong vòng trong 7 tháng tiếp theo.

Mỗi lần truyền máu làm tăng mức độ vitamin C của bệnh nhân lên tới 20.000 micromole (μM). Mức trung bình của vitamin C ở người lớn xấp xỉ 70 μM. Kết quả, các bệnh nhân u não và ung thư phổi dung nạp tốt và gặp rất ít tác dụng phụ như: Khô miệng và hiếm gặp tình trạng tăng huyết áp trong thời gian ngắn.

Thử nghiệm an toàn này là giai đoạn đầu của một loạt các thử nghiệm lâm sàng để điều tra liệu vitamin C liều cao có hiệu quả để làm tăng tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân đang điều trị bằng hóa trị và xạ trị hay không?

Dữ liệu từ giai đoạn thử nghiệm I cho thấy, bệnh nhân u nguyên bào thần kinh đệm(glioblastoma) sống sót được hơn 4 đến 6 tháng, dài hơn so với thời gian sống sót trung bình ở những bệnh nhân chỉ được điều trị thông thường. Những bệnh nhân nhận được lượng ascorbic acid cao, sống sót được 18 đến 22 tháng so với 14 đến 16 tháng trước kia. Đây là khoảng thời gian sống sót khá dài đối với bệnh u nguyên bào thần kinh đệm.

Trong giai đoạn II của thử nghiệm lâm sàng, các nhà khoa học sẽ khảo sát ảnh hưởng của vitamin C đối với những người bị ung thư phổi ở giai đoạn 4 cũng như ở những người có khối u não cao như glioblastoma.

Vitamin C liều cao hỗ trợ trong xạ trị ung thư thường được truyền tĩnh mạch 

Vitamin C làm suy yếu tế bào ung thư như thế nào?

Hiệu quả của vitamin C trong điều trị ung thư phổi và u não liên quan đến sự trao đổi chất của các tế bào ung thư. 

Kết quả là sự trao đổi chất bị lỗi xảy ra bên trong ty thể của các tế bào ung thư. Các tế bào này tạo ra các mức độ cao bất thường của các phân tử sắt, hoạt tính redox. Các phân tử này phản ứng với vitamin C và hình thành các gốc tự do hydrogen peroxide.

Các nhà khoa học cho rằng, những gốc tự do này sẽ làm chết tế bào ung thư bằng cách làm hỏng DNA của tế bào. Các gốc tự do cũng làm suy yếu tế bào ung thư và làm cho chúng dễ bị tổn thương hơn khi xạ trị và hóa trị liệu.

Nếu phương pháp này có hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng trong tương lai, phương pháp điều trị mới này sẽ giảm sự tốn kém hơn rất nhiều so với điều trị chuẩn. Đó là 9 tháng tiêm vitamin C vào tĩnh mạch như là một phần của thử nghiệm giai đoạn II. Kết quả này rất hứa hẹn, nhưng các nhà nghiên cứu mong rằng, phương pháp này thực sự trở thành liệu pháp cho đến khi hoàn thành các thử nghiệm phần II này.

Thịnh Nguyễn - Theo Healthplus/MedicalNewstuday
Bình luận
Tin mới
 • 03/07/2022

  Thuốc lá điện tử làm tăng tình trạng viêm ở não, tim, phổi và trực tràng

  Các nhà nghiên cứu tại California báo cáo việc sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày có thể gây ra những tổn thương nguy hiểm trên nhiều hệ thống cơ quan bao gồm não, tim, phổi và trực tràng. Theo nghiên cứu được công bố trên hơn 12 triệu người trưởng thành ở Mỹ đang sử dụng thuốc lá điện tử, trong đó tỷ lệ sử dụng cao nhất là 18-24 tuổi. Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào thuốc lá điện tử với các hương vị phổ biến nhất là xoài và bạc hà. Thí nghiệm được tiến hành trên những con chuột trưởng thành. Chúng được cho tiếp xúc với thuốc lá điện tử 3 lần/ngày trong vòng 3 tháng. Nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra nhiều dấu hiệu viêm tăng lên ở các cơ quan khác nhau tùy thuộc vào hương vị thuốc lá điện tử, và viêm thần kinh là tác dụng phụ nổi bật nhất.

 • 02/07/2022

  Lần nào uống nước cũng thấy cơ thể có 5 tín hiệu lạ, bạn cần khám ung thư khẩn cấp

  Dấu hiệu để phát hiện ung thư thực ra không đến từ những thứ xa xôi mà xuất phát từ chính 2 hành động quan trọng nhất trong ngày đó là ăn cơm, uống nước.

 • 02/07/2022

  Cắt giảm đường và tinh bột khỏi chế độ ăn có dự phòng đái tháo đường hiệu quả?

  Khi mắc đái tháo đường nhiều người thường có chế độ ăn kiêng, hạn chế tối đa gluxit, giảm đường, tinh bột. Việc cắt giảm đường và tinh bột khỏi chế độ ăn uống đối với người đái tháo đường là như thế nào và có dự phòng đái tháo đường hiệu quả?

 • 02/07/2022

  Uống nước sao cho đúng khi tập thể dục trong mùa Hè?

  Trong những ngày nắng nóng, người tập thể dục ngoài trời có nguy cơ mất nước cao nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể. Dưới đây là một số sai lầm cần tránh khi bổ sung nước trước, trong và sau buổi tập.

 • 02/07/2022

  Chuyên gia chỉ ra 4 loại rau hỗ trợ giảm cân hiệu quả

  Rau là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Mới đây, trong nghiên cứu được công bố trên Tạp Chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu cho thấy việc tăng cường các loại rau trong bữa ăn có thể góp phần giảm cân hiệu quả.

 • 02/07/2022

  Sử dụng kem chống nắng an toàn khi mang thai

  Tìm hiểu cách sử dụng kem chống nắng an toàn cùng với các mẹo khác để bảo vệ bản thân và em bé của bạn dưới ánh nắng mặt trời khi bạn mang thai.

 • 02/07/2022

  Những điều cần biết về thủ thuật thắt ống dẫn tinh

  Nam giới muốn thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tránh mang thai ngoài ý muốn, nên cân nhắc lợi ích của thủ thuật thắt ống dẫn tinh. Thắt ống dẫn tinh là một trong những biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất với tỷ lệ thành công lên đến 99%.

 • 02/07/2022

  Kinh nghiệm chọn bình sữa phù hợp cho trẻ sơ sinh

  Bình sữa hay bình bú là một trong những vật dụng quan trọng khi cho bé ăn uống hàng ngày. Bài viết gợi ý một số tiêu chí giúp bạn chọn một bình sữa a toàn, vệ sinh và phù hợp cho con trẻ.

Xem thêm