Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vitamin K2 cho xương và mạch máu khỏe mạnh

Mặc dù được biết đến với vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, Vitamin K cũng cần được ghi nhận vì sự đóng góp trong việc ngăn ngừa các vấn đề về xương và chậm phát triển chiều cao. Đặc biệt, vitamin K2 giúp hỗ trợ cơ thể trong việc sử dụng canxi cho sự hình thành và phát triển xương, hỗ trợ phát triển chiều cao của trẻ nhỏ.

Vitamin K2 cho xương và mạch máu khỏe mạnh

Có hai dạng tự nhiên của Vitamin K. Vitamin K1 được tìm thấy với lượng dồi dào trong rau lá xanh như cải xoăn, cải xanh, rau bina, và lá mù tạt. Vitamin K2 ít được biết đến hơn và không dễ dàng thu được trong chế độ ăn giàu thực vật. Cơ thể người có thể tổng hợp một số vitamin K2 từ vitamin K1 thông qua vi khuẩn đường ruột, tuy nhiên lượng vitamin K2 tổng hợp từ K1 không nhiều và không đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ.

Nếu bạn cho trẻ ăn chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, giàu thực vật, với một lượng nhỏ các sản phẩm động vật và nhiều rau, đậu và các loại hạt, trẻ có thể cần được bổ sung vitamin K2.

Lợi ích sức khoẻ của Vitamin K2

Đối với xương

Ở Nhật Bản, natto, loại đậu nành lên men giàu vitamin K2 là một phần điển hình của chế độ ăn, giúp làm giảm tỷ lệ gãy xương hông. Các nghiên cứu đã cho thấy tỉ lệ gãy xương hông thấp ở một phần là do natto. Theo quan sát này, một số nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin K2 có hiệu quả đặc biệt trong việc cải thiện sức khoẻ xương.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy vitamin K2 làm giảm sự mất xương và làm giảm đáng kể nguy cơ gãy xương. Bổ sung vitamin K2 đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ gãy xương, giảm sự mất xương và tăng mật độ xương.

Vitamin K2 sẽ giúp kích hoạt osteocalcin, từ đó giúp gắn canxi vào xương, giúp tăng mật độ xương, hỗ trợ phát triển chiều cao và giảm nguy cơ gãy xương. Nếu được bổ sung phối hợp canxi, vitamin D và vitamin K2 thì cả 3 vi chất này sẽ hỗ trợ phát huy hiệu quả tối ưu, giúp trẻ nhỏ cao lớn vượt trội và giúp chống loãng xương ở người trưởng thành.

Đối với tim mạch

Ngoài tầm quan trọng ngày càng tăng đối với sức khoẻ xương, có một số bằng chứng cho thấy vitamin K2 có những lợi ích bổ sung đối với hệ thống tim mạch. Việc bổ sung vitamin K2 có liên quan đến khả năng bị vôi hóa mạch vành thấp hơn, giúp giữ cho thành động mạch co giãn và ngăn ngừa sự xơ cứng. Sự vôi hóa động mạch vành là một yếu tố tiên đoán biến cố về tim mạch, cũng như xơ cứng động mạch.

Năm 2004, nghiên cứu Rotterdam cho thấy khẩu phần ăn tăng cường Vitamin K2 làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh mạch vành tới 50% so những người ăn chế độ ăn bình thường. Các kết quả tương tự đã được tìm thấy trong nghiên cứu thực hiện năm 2009, và một nghiên cứu tổng quan hệ thống năm 2010 cũng cho thấy lượng vitamin K2 hấp thụ cao hơn có liên quan với nguy cơ mắc bệnh mạch vành thấp hơn.

Rõ ràng, cần thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về khả năng của Vitamin K2. Có một số bằng chứng cho thấy vitamin K có liên quan đến sự trao đổi chất insulin, và lượng vitamin K1 và vitamin K2 hấp thụ cao hơn có liên quan đến nguy cơ thấp hơn mắc tiểu đường týp 2.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Những thực phẩm hạn chế sự phát triển chiều cao của trẻ

PGs.Ts Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    5 nguyên tắc ăn uống người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ

    Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống nào dùng chung được cho tất cả người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn uống cần phải được “cá thể hóa”, tức là xây dựng cho riêng từng người bệnh cụ thể. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp, người bệnh cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau.

  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

Xem thêm