Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vitamin C có thể giảm nguy cơ bị gút ở đàn ông

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Lưu trữ Y học Nội bộ, những người đàn ông sử dụng nhiều vitamin C hơn có ít khả năng bị gút hơn.

Bệnh gút (tiếng Anhgouttiếng Phápgoutte hay còn gọi theo cách Hán Việt là thống phong), là một loại viêm khớp, thường gặp ở nam giớ. Gút là một dạng viêm khớp phổ biến ở đàn ông. Các nghiên cứu về dịch tễ học cho thấy gánh nặng bệnh tật nói chung của gút là có thật và đang gia tăng. Việc xác định các yếu tố nguy cơ của bệnh gút mà có thể thay đổi theo các thang đánh giá khác nhau là bước quan trọng đầu tiên để ngăn ngừa và kiểm soát chứng bệnh gây nhiều đau đớn này,” tác giả công trình nghiên cứu viết.
Tiến sĩ Hyon K. Choi thuộc Trường Y khoa Đại học Boston và các đồng nghiệp đã kiểm tra mối liên hệ giữa sử dụng vitamin C và bệnh gút ở 46.994 đàn ông từ năm 1986 đến năm 2006. Cứ mỗi bốn năm, những người này làm một bảng khảo sát về chế độ ăn, và lượng vitamin C ăn vào của họ thông qua thực phẩm và thuốc bổ sung được tổng hợp lại. Cứ mỗi hai năm, những người tham gia nghiên cứu lại báo cáo xem họ có bị chẩn đoán mắc gút hoặc có triệu chứng của gút hay không.
 
Trong 20 năm theo dõi, 1.317 người bị mắc gút. So với những người đàn ông hấp thụ ít hơn 250 mg vitamin C một ngày, nguy cơ bị gút của những người hấp thụ từ 500 đến 999 mg vitamin C một ngày thấp hơn 17%. Tỷ lệ này ở những người hấp thụ từ 1000 đến 1499 mg vitamin C một ngày là 34% và ở những người hấp thụ từ 1500 mg vitamin C trở lên là 45%. Cứ tăng lượng sử dụng vitamin C lên 17%, nguy cơ bị gút sẽ giảm 17%. So với những người không bổ sung vitamin C, những người bổ sung từ 1000 đến 1499 mg vitamin C một ngày có nguy cơ bị gút thấp hơn 34% và tỷ lệ này ở người bổ sung 1500 mg vitamin C một ngày là 45%.
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng vitamin C có thể làm giảm mức axit uric trong máu. Sự tích tụ axit uric có thể làm hình thành nên các mảng bám tinh thể trong và quanh các khớp, gây ra đau, viêm và sưng. Vitamin C có thể tác động lên khả năng tái hấp thụ axit uric của thận, làm tăng tốc độ hoạt động của thận hoặc có thể kháng viêm. Tất cả những điều trên đều có thể làm giảm nguy cơ bị gút.
“Do tính an toàn trong việc sử dụng vitamin C, đặc biệt trong phạm vi hấp thụ được trình bày trong nghiên cứu này (theo mức hấp thụ vitamin C chấp nhận được là thấp hơn 2000 mg một ngày ở người trưởng thành), bổ sung vitamin C có thể là một giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn ngừa bệnh gút,” các nhà nghiên cứu kết luận.
Thông tin thêm trong bài viết: Bổ sung vitamin C có thể giúp giảm huyết áp
Bình luận
Tin mới
Xem thêm