Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vitamin C có thể giảm nguy cơ bị gút ở đàn ông

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Lưu trữ Y học Nội bộ, những người đàn ông sử dụng nhiều vitamin C hơn có ít khả năng bị gút hơn.

Bệnh gút (tiếng Anhgouttiếng Phápgoutte hay còn gọi theo cách Hán Việt là thống phong), là một loại viêm khớp, thường gặp ở nam giớ. Gút là một dạng viêm khớp phổ biến ở đàn ông. Các nghiên cứu về dịch tễ học cho thấy gánh nặng bệnh tật nói chung của gút là có thật và đang gia tăng. Việc xác định các yếu tố nguy cơ của bệnh gút mà có thể thay đổi theo các thang đánh giá khác nhau là bước quan trọng đầu tiên để ngăn ngừa và kiểm soát chứng bệnh gây nhiều đau đớn này,” tác giả công trình nghiên cứu viết.
Tiến sĩ Hyon K. Choi thuộc Trường Y khoa Đại học Boston và các đồng nghiệp đã kiểm tra mối liên hệ giữa sử dụng vitamin C và bệnh gút ở 46.994 đàn ông từ năm 1986 đến năm 2006. Cứ mỗi bốn năm, những người này làm một bảng khảo sát về chế độ ăn, và lượng vitamin C ăn vào của họ thông qua thực phẩm và thuốc bổ sung được tổng hợp lại. Cứ mỗi hai năm, những người tham gia nghiên cứu lại báo cáo xem họ có bị chẩn đoán mắc gút hoặc có triệu chứng của gút hay không.
 
Trong 20 năm theo dõi, 1.317 người bị mắc gút. So với những người đàn ông hấp thụ ít hơn 250 mg vitamin C một ngày, nguy cơ bị gút của những người hấp thụ từ 500 đến 999 mg vitamin C một ngày thấp hơn 17%. Tỷ lệ này ở những người hấp thụ từ 1000 đến 1499 mg vitamin C một ngày là 34% và ở những người hấp thụ từ 1500 mg vitamin C trở lên là 45%. Cứ tăng lượng sử dụng vitamin C lên 17%, nguy cơ bị gút sẽ giảm 17%. So với những người không bổ sung vitamin C, những người bổ sung từ 1000 đến 1499 mg vitamin C một ngày có nguy cơ bị gút thấp hơn 34% và tỷ lệ này ở người bổ sung 1500 mg vitamin C một ngày là 45%.
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng vitamin C có thể làm giảm mức axit uric trong máu. Sự tích tụ axit uric có thể làm hình thành nên các mảng bám tinh thể trong và quanh các khớp, gây ra đau, viêm và sưng. Vitamin C có thể tác động lên khả năng tái hấp thụ axit uric của thận, làm tăng tốc độ hoạt động của thận hoặc có thể kháng viêm. Tất cả những điều trên đều có thể làm giảm nguy cơ bị gút.
“Do tính an toàn trong việc sử dụng vitamin C, đặc biệt trong phạm vi hấp thụ được trình bày trong nghiên cứu này (theo mức hấp thụ vitamin C chấp nhận được là thấp hơn 2000 mg một ngày ở người trưởng thành), bổ sung vitamin C có thể là một giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn ngừa bệnh gút,” các nhà nghiên cứu kết luận.
Thông tin thêm trong bài viết: Bổ sung vitamin C có thể giúp giảm huyết áp
Bình luận
Tin mới
 • 26/05/2024

  Viêm da mô và những điều bạn nên biết

  Viêm da mô là một nhiễm trùng da do vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm da mô bao gồm sung, nóng, đỏ và đau ở ngoài da.

 • 26/05/2024

  Triệu chứng ở móng tay cảnh báo bệnh nguy hiểm

  Dù khó tin nhưng triệu chứng ở móng tay cũng có thể tiết lộ tình trạng bệnh tật, bao gồm cả bệnh ung thư.

 • 25/05/2024

  7 mối nguy hại cho sức khỏe do ngồi một chỗ quá lâu

  Ngồi lâu một chỗ là một thói quen phổ biến trong xã hội hiện đại, đặc biệt là với những người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng thói quen này có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Dưới đây là 7 mối nguy hại mà bạn cần lưu ý.

 • 25/05/2024

  "Ngộ độc thực phẩm - Mối lo ngại không thể bỏ qua vào mùa hè

  Ngộ độc thực phẩm rất phổ biến, có thể xảy ra ở bất kì ai và bất kì lứa tuổi nào, đặc biệt gia tăng vào mùa hè. Nguyên nhân do đâu và làm thế nào để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

 • 25/05/2024

  Rạn da và cách điều trị rạn da

  Một số người hoàn toàn thoải mái với những vết rạn da của mình và chọn cách chấp nhận chúng. Nhưng những người khác có thể không thích sự xuất hiện của chúng và cố gắng loại bỏ chúng. Cho dù thái độ của bạn với vết rạn da là gì, hãy đọc tiếp để tìm hiểu nguyên nhân gây ra chúng, ai có nguy cơ và cách điều trị chúng.

 • 25/05/2024

  Giai đoạn tiền đái tháo đường không nên bỏ bữa

  Tiền đái tháo đường là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng chưa đủ để chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường. Trong quá trình kiểm soát đường huyết, người bệnh cần tuyệt đối tránh thói quen bỏ bữa.

 • 25/05/2024

  Mụn ở ngực do đâu và cách khắc phục?

  Ngoài mặt thì ngực chính là vị trí thường xuyên xuất hiện mụn, khiến nhiều người tự ti và đôi khi phải chịu cảm giác ngứa hoặc đau do những nốt mụn gây ra. Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giảm mụn ở ngực hiệu quả

 • 24/05/2024

  Dấu hiệu cảnh báo rối loạn nội tiết ở phái nữ

  Rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân chính gây vô sinh, ảnh hưởng tới 1/10 chị em trong tuổi sinh sản. Những dấu hiệu nào cảnh báo chị em đang gặp vấn đề với hormone?

Xem thêm