Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Viêm loét đại tràng và có máu trong phân

Chảy máu trực tràng có thể là một triệu chứng của bệnh viêm loét đại tràng. Bạn có thể thấy máu trong phân của mình hoặc tình trạng rỉ máu khi bạn không đi ngoài. Chảy máu nghiêm trọng khiến người bệnh sẽ ngất xỉu, chóng mặt hoặc đau dữ dội, có thể nghiêm trọng. Nếu bạn gặp các triệu chứng này cần phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Bài viết này khám phá mức độ ảnh hưởng của bệnh viêm loét đại tràng đến sự xuất hiện của máu trong phân, khi nào cần liên hệ với bác sĩ về tình trạng chảy máu và các lựa chọn điều trị.

Lượng máu ra nhiều là bao nhiêu?

Chảy máu dữ dội khiến người bệnh cảm thấy ngất xỉu, chóng mặt hoặc đau dữ dội có thể là dấu hiệu của việc mất nhiều máu. Trong những trường hợp này, bạn cần đến bệnh viện cấp cứu khẩn cấp. Mặc dù chảy máu nghiêm trọng, hoặc xuất huyết, là không phổ biến

Tại sao những người bị bệnh viêm loét đại tràng có thể nhận thấy máu trong phân của họ?

Chảy máu trực tràng là một triệu chứng phổ biến. Tình trạng này gây ra các vết loét nhỏ ở niêm mạc đại tràng, sau đó dẫn đến máu xuất hiện trong phân. Vết loét ở niêm mạc trực tràng và đại tràng cũng có thể gây ra phân có máu. Rò hậu môn, hoặc bệnh trĩ, là một biến chứng của bệnh viêm loét đại tràng và các loại bệnh viêm ruột khác, cũng có thể gây ra máu trong phân.

Bạn có thể bị chảy máu trực tràng ở các mức độ khác nhau, nhưng không phải ai cũng gặp phải triệu chứng này với số lượng nhiều. Một số yếu tố có thể gây bùng phát bệnh viêm loét đại tràng và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng, gồm:

 • thiếu thuốc bệnh viêm loét đại tràng hoặc dùng không đúng liều lượng
 • dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID), có thể gây viêm ruột và làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm loét đại tràng
 • dùng thuốc kháng sinh, vì chúng có thể làm thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột và gây ra tiêu chảy hoặc viêm

Máu trong phân xuất hiện như thế nào?

Hầu hết những người bị bệnh viêm loét đại tràng đều trải qua các mức độ khác nhau của tình trạng có máu trong phân. Máu thường có thể nhìn thấy rõ ràng trong phân có độ đặc bán rắn  hoặc trên bề mặt. Màu máu có thể từ đỏ tươi đến màu hạt dẻ, có hoặc không có cục máu đông. Triệu chứng này thường kèm theo đau bụng dưới và muốn đi đại tiện gấp. Máu từ trực tràng và ruột già thường có màu đỏ tươi. Nếu máu có màu sẫm hơn, đó có thể chảy từ phần trên của đường tiêu hóa. Những người bị viêm loét có thể bị chảy máu chậm và ổn định khi họ không đi tiêu. Họ cũng có thể bị tiêu chảy ra máu và táo bón. Một số người bị bệnh viêm loét đại tràng nghiêm trọng có thể nhận thấy máu trong phân của họ nhiều hơn 10 lần/ngày. Những người bị bệnh viêm loét đại tràng cũng thường có chất nhầy trong phân nhưng có thể không nhìn thấy được. Chất nhầy giúp bảo vệ lớp lót bên trong của ruột, cũng như giúp đi tiêu.

Khi nào cần liên hệ với bác sĩ?

Nếu các bạn bị tiêu chảy hoặc thấy máu trong phân liên tục kéo dài trong một vài tuần, bạn có thể liên hệ với bác sĩ để trao đổi về các vấn đề và điều trị. Bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu họ gặp bất kỳ trường hợp nào sau đây:

 • không có khả năng giữ chất lỏng do buồn nôn, nôn hoặc đau
 • chảy máu trực tràng với cục máu đông trong phân
 • đau liên tục
 • sốt cao trên 38°C
 • nhịp tim nhanh trên 100 nhịp mỗi phút
 • giảm cân nhanh chóng
 • đau quặn bụng hoặc trực tràng

Điều trị

Kiểm soát bệnh viêm loét đại tràng bằng điều trị có thể giúp giảm chảy máu. Có những loại thuốc có thể làm giảm viêm ở trực tràng và đại tràng, do đó có thể làm giảm chảy máu. Thuốc chống viêm cho bệnh viêm loét đại tràng có thể bao gồm:

 • Axit 5-Aminosalicylic: Thuốc có thể giúp giảm viêm cấp tính và làm cho tình trạng viêm không hoạt động theo thời gian.
 • Corticosteroid: Một phương pháp điều trị ngắn hạn để giúp giảm viêm.
 • Thuốc ức chế miễn dịch: Những loại thuốc này có thể giúp ức chế phản ứng miễn dịch có thể gây viêm. Tuy nhiên, chúng có thể mất đến 6 tháng để có hiệu quả.
 • Thuốc sinh học: Để điều trị bệnh viêm loét đại tràng vừa đến nặng, thuốc sinh học giúp ngăn chặn các phân tử gây viêm.

Nếu mọi người đang dùng thuốc giảm đau để kiểm soát các triệu chứng, tốt nhất nên dùng acetaminophen thay vì thuốc chống viêm không steroid, có thể gây kích ứng ruột. Trong một số trường hợp, nếu người bệnh bị mất máu thường xuyên, họ có thể bị thiếu máu. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung sắt, axit folic hoặc vitamin B12 để giúp kiểm soát bệnh thiếu máu.

Chế độ ăn

Chảy máu trực tràng có thể gây mất chất lỏng, chất dinh dưỡng và chất điện giải trong cơ thể, đặc biệt nếu mọi người cũng đang bị tiêu chảy. Một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt dinh dưỡng. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng một số loại thực phẩm nhất định kích hoạt bùng phát bệnh viêm loét đại tràng. Ăn các bữa nhỏ thường xuyên hơn cũng có thể hữu ích. Ngoài ra, tuân theo một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh và giảm các tổn thương do trĩ có thể phát triển với bệnh viêm loét đại tràng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tiên lượng ở bệnh nhân viêm loét đại tràng

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo MedicalNewsToday) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm