Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiên lượng ở bệnh nhân viêm loét đại tràng

Trong 10 năm đầu tiên sau khi chẩn đoán, tiên lượng cho hầu hết những người bị viêm loét đại tràng là tốt - tỷ lệ cắt đại tràng thấp, và hầu hết bệnh nhân đều nhận thấy được sự thuyên giảm của bệnh.

Tiên lượng ở bệnh nhân viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là một dạng của bệnh viêm ruột (IBD) mà cho tới hiện tại chưa có phương pháp chữa trị cụ thể nào được biết đến. Dấu hiệu chính của viêm loét đại tràng là viêm ở đại tràng và trực tràng. Tuy nhiên, bệnh này có liên quan đến các biến chứng ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm khớp, da và mắt. Trong 10 năm đầu tiên sau khi chẩn đoán, tiên lượng cho hầu hết những người bị viêm loét đại tràng là tốt - tỷ lệ cắt đại tràng thấp, và hầu hết bệnh nhân đều nhận thấy được sự thuyên giảm của bệnh.

Các đợt bệnh cấp/tái phát và giai đoạn thuyên giảm

Viêm loét đại tràng là một bệnh mạn tính, có nghĩa là nó không bao giờ biến mất. Quá trình viêm loét đại tràng có thể xảy ra giữa các đợt cấp của bệnh và giai đoạn thuyên giảm (ở những nơi có ít hoặc không có triệu chứng, hoặc có ít chứng viêm ở ruột kết). Một số người bị viêm loét đại tràng không xuất hiện giai đoạn thuyên giảm mà sẽ có các đợt bệnh cấp nối tiếp nhau. Khoảng 10% người viêm loét đại tràng có các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như thủng ruột hoặc chảy máu trầm trọng, sau đợt phát bệnh đầu tiên.

Khoảng 10% số người viêm loét đại trang không phát bệnh lần nữa sau đợt bệnh cấp đầu tiên, nguyên nhân đến từ việc họ có khả năng bị chẩn đoán sai và không mắc viêm loét đại tràng.

Viêm loét đại tràng có xu hướng bắt đầu ở trực tràng hoặc phần cuối cùng của đại tràng (đại tràng sigma) và có thể lan rộng qua phần còn lại của đại tràng.

Đối với những người được chẩn đoán bị viêm loét trực tràng, bệnh chỉ ở trong trực tràng, cơ hội bệnh lan truyền qua đại tràng là 10% đến 30%.

Khi nào thì cần cắt đại tràng?

Có khoảng từ 10% đến 40% bệnh nhân bị viêm loét đại tràng sẽ cần phải phẫu thuật để điều trị bệnh của họ. Phẫu thuật luôn liên quan đến việc cắt bỏ hoàn toàn ruột kết; cắt bỏ một phần không được thực hiện vì viêm loét đại tràng sẽ tái phát ở phần ruột còn lại. Một lựa chọn phổ biến sau phẫu thuật cắt đại tràng là tạo túi hình chữ J, nơi mà phần cuối của ruột non (hồi tràng) được sử dụng để làm túi để giữ phân. Các túi J hoạt động như trực tràng và được khâu lại với hậu môn để một người có thể đi ngoài bình thường. Cắt bỏ hồi tràng được thực hiện trong các trường hợp đặc biệt phức tạp hoặc khi phẫu thuật tạo túi hình chữ J không thành công.

Nguy cơ ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng phát triển ở khoảng 5% người bị viêm loét đại tràng. Nguy cơ ung thư đại tràng tăng lên sau 8 đến 10 năm hoạt động của bệnh và xuất hiện nhiều tình trạng bệnh nặng hơn như viêm toàn bộ đại tràng.

Lý do tăng nguy cơ ung thư đại tràng được cho là có liên quan đến viêm nhiễm ảnh hưởng đến lớp lót của đại tràng. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là những người bị viêm loét đại tràng cần được nhân viên y tế chăm sóc thường xuyên để giúp cho bệnh được thuyên giảm, và có kiểm tra định kỳ theo dõi tình trạng bệnh.

Kết luận

Những người bị viêm loét đại tràng có thể gặp phải nhiều thử thách trong quá trình mang bệnh. Thường xuyên thăm khám định kỳ, ngay cả khi cảm thấy tốt, sẽ rất quan trọng trong việc ngăn ngừa đợt phát bệnh.

Những đợt bệnh cấp xuất hiện và giai đoạn thuyên giảm có thể gây ra sự căng thẳng cho người bệnh, đó là lý do tại sao việc kiểm soát được tình trạng viêm và giải quyết các mối quan tâm về sức khoẻ khác là chìa khóa để cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 sự thật bất ngờ về bệnh viêm loét đại tràng

Bình luận
Tin mới
 • 25/02/2018

  Tổng quan về nang tuyến Bartholin

  Việc nhiễm trùng nang tuyến Bartholin không quá phổ biến, nhưng không hẳn là không có.

 • 25/02/2018

  Uống trà xanh khi đang cho con bú có an toàn?

  Khi đang cho con bú, bạn cần hết sức chú ý đến chế độ ăn của mình. Những gì bạn ăn và uống có thể sẽ được truyền sang cho trẻ thông qua sữa mẹ. Phụ nữ đang cho con bú thường được khuyên là tránh sử dụng đồ uống có cồn, caffein và một số loại thuốc nhất định. Nhưng trà xanh thì sao?

 • 25/02/2018

  Lợi ích của cà chua

  Cà chua là loại trái cây được yêu thích và biết đến trên toàn cầu, và là một trong số các loại rau phổ biến và dễ tiếp cận nhất. Cà chua cực kỳ linh hoạt và có thể được sử dụng trong cả các món ăn mặn và ăn ngọt. Cà chua có thể ăn sống, hoặc nấu chín, có thể được cho vào súp, làm nước ép hay thậm chí là cho vào các loại đồ uống có cồn.

 • 25/02/2018

  Những điều cần biết về giãn mao mạch - Phần 2

  Giãn mao mạch thông thường là lành tính, nhưng đôi khi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nặng.

 • 25/02/2018

  Những điều cần biết về giãn mao mạch - Phần 1

  Giãn mao mạch thông thường là lành tính, nhưng đôi khi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nặng.

 • 25/02/2018

  Hạ huyết áp với chế độ ăn nhiều kali, ít đường

  Chế độ ăn quá nhiều muối thường được cho là nguyên nhân gây tăng huyết áp. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn mất cân đối về lượng natri và kali mới thực sự là vấn đề. Các loại rau lá xanh, nấm, quả việt quất, sữa chua từ động vật ăn cỏ và cá hồi Aslaska là tất cả những loại thực phẩm bạn có thể ăn để giảm huyết áp tự nhiên do những thực phẩm có chứa lượng kali cao. Thư giãn, hít thở sâu, đi bộ, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hơn lý là cách để bạn hạ được huyết áp an toàn, hiệu quả cũng như cải thiện được sức khỏe nói chung.

 • 25/02/2018

  Giảm ô nhiễm không khí trong nhà - Phần 2

  Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 92% dân số thế giới đang hít thở bầu không khí bị ô nhiễm. Mỗi năm trên Trái đất có khoảng 7 triệu ca tử vong được nghi là do ô nhiễm không khí, chiếm 1 phần tư số tử vong được cho là do ô nhiễm môi trường.

 • 25/02/2018

  Giảm ô nhiễm không khí trong nhà - Phần 1

  Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 92% dân số thế giới đang hít thở bầu không khí bị ô nhiễm. Mỗi năm trên Trái đất có khoảng 7 triệu ca tử vong được nghi là do ô nhiễm không khí, chiếm 1 phần tư số tử vong được cho là do ô nhiễm môi trường.

Xem thêm