Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Viêm loét đại tràng liên quan đến căng thẳng

Căng thẳng không chỉ làm bạn vò đầu bứt tai. Với những người bị viêm loét đại tràng, căng thẳng có thể làm bùng phát những cơn đau và đem lại cảm giác khó chịu.

Viêm loét đại tràng liên quan đến căng thẳng

Theo một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Nghiên cứu Vị tràng học, căng thẳng cực độ làm tăng nguy cơ tái phát viêm loét đại tràng gấp 5 lần. Một nghiên cứu khác trên Tạp chí Vị tràng học Hoa Kỳ cho thấy căng thẳng và tâm trạng suy sụp cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh viêm ruột.

Viêm loét đại tràng và căng thẳng có liên hệ như thế nào? Căng thẳng về tâm lý làm tăng độ thẩm thấu của ruột, gây ra các triệu chứng như rò rỉ ruột. Mặc dù các triệu chứng này mới chỉ được quan sát trên các thử nghiệm ở động vật, chúng có thể xảy ra ở người. Căng thẳng cũng ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, làm gián đoạn các chất dẫn truyền thần kinh và hormone, tất cả điều này đều liên quan đến bệnh viêm ruột.

Bản thân viêm loét đại tràng cũng làm tăng căng thẳng. Bên cạnh việc kiểm soát các triệu chứng của chứng bệnh này, giảm căng thẳng là một điều cần làm đối với người bị viêm loét đại tràng.

5 giải pháp kiểm soát căng thẳng cho người bị viêm loét đại tràng

1. Thở sâu

Thở sâu từ cơ hoành đưa oxy có lợi đến toàn cơ thể, làm chậm nhịp tim và hạ huyết áp. Thở sâu vài phút mỗi lần hoặc chia thành các buổi tập dài từ 15-20 phút. Thở sâu giúp ích cho cả cuộc sống hàng ngày lẫn khi bị căng thẳng.

2. Yoga

 Yoga có tác dụng giảm căng thẳng cũng như tập thể dục, và phần lớn các bài tập yoga bao gồm các kỹ thuật thở. Yoga đem lại lợi ích kép cho người bị viêm loét đại tràng: đây là bài tập thể chất giúp duỗi và làm cơ bắp chắc khỏe và còn là liệu pháp giúp thư giãn và giải tỏa căng thẳng.

3. Mát xa và châm cứu

Các liệu pháp tác động đến toàn bộ cơ thể như mát xa có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng. Châm cứu cũng có tác dụng giảm căng thẳng và các thử nghiệm trên động vật cho thấy châm cứu có thể giảm chứng viêm bằng cách khiến cho cơ thể sản xuất dopamine, một hormone được tiết ra trong não mà có các đặc tính kháng viêm và điều chỉnh hệ miễn dịch.

4. Tập thể dục

Tập thể dục là một phương pháp giảm căng thẳng phổ biến, thúc đẩy sự giải phóng các hormone mà có tác dụng như thuốc an thần hoặc giảm đau tự nhiên.

5. Nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi vừa phải và ngủ ngon có thể vừa giảm các triệu chứng viêm loét đại tràng vừa tăng cường sức khỏe nói chung. Rối loạn giấc ngủ làm tăng nguy cơ tái phát viêm loét đại tràng.

Theo một nghiên cứu năm 2011 được đăng trên tạp chí Miễn dịch học Lâm sàng, rối loạn giấc ngủ không chỉ ảnh hưởng đến chức năng dạ dày-ruột mà còn làm biến đổi hệ miễn dịch và tác động đến các bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng. Đến lượt viêm loét đại tràng lại ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ, và tạo ra một vòng luẩn quẩn giữa rối loạn giấc ngủ và viêm loét đại tràng. Vì thế, bạn nên ngủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm.

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: Viêm loét đại tràng: đối phó với các đợt tái phát

Bình luận
Tin mới
Xem thêm