Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ảnh hưởng nguy hiểm của viêm loét đại tràng lên thai kỳ

Phụ nữ với viêm loét đại tràng vẫn có thể có thai thành công, đặc biệt là nếu họ giữ cho bệnh thuyên giảm trong thời gian dự định mang thai.

Ảnh hưởng nguy hiểm của viêm loét đại tràng lên thai kỳ

Viêm loét đại tràng (Inflammatory bowel disease - IBD) là một bệnh lý gây viêm tại đường ruột và đôi khi có ảnh hưởng tới những cơ quan khác thuộc hệ thống tiêu hóa.

Hai dạng chính của IBD là bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Cả hai bệnh này đều gây viêm nhiễm (sưng, đỏ và đau) tại ruột.

Hầu hết những phụ nữ mắc IBD đều vẫn có thể sinh hoạt bình thường trong thời gian mang bầu và sinh ra những em bé khỏe mạnh. Nếu bạn bị IBD và đang mang thai hoặc cố gắng mang thai, hãy trao đổi với bác sỹ để biết được loại thuốc điều trị IBD nào là an toàn khi mang bầu. Điều này có thể giúp phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Theo ước tính, có khoảng 1.4 triệu người Mỹ bị mắc IBD. Các triệu chứng thường khởi phát từ 15 cho tới 30 tuổi, do vậy căn bệnh này có ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ mang thai và những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

IBD ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

Bình thường, bệnh IBD không làm cản trở khả năng thụ thai của bạn. Tuy nhiên nếu bạn đã từng thực hiện một số phẫu thuật đối với căn bệnh này, bạn có thể gặp một chút khó khăn để mang thai. Đối với những người mắc IBD, hãy cố gắng mang thai trong thời gian không xuất hiện các triệu chứng bệnh.

Hầu hết các thuốc điều trị IBD đều khá an toàn đối với phụ nữ có thai. Trong trường hợp một loại thuốc nào đó được cho là không an toàn, các bác sỹ sẽ chuyển sang một loại thuốc có tác dụng tương tự nhưng an toàn hơn trước khi bạn mang thai. Ngoài ra nếu bạn mắc IBD, hãy trao đổi với bác sỹ trước khi quyết định mang thai để đảm bảo rằng tất cả các liệu pháp điều trị đều an toàn cho cả bạn và con bạn.

Không nên ngừng thuốc đột ngột mà không hỏi ý kiến bác sỹ. Việc ngừng sử dụng thuốc có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm và gây hại cho cả bạn lẫn em bé trong bụng.

Những biến chứng sản khoa có thể gặp phải khi bạn mắc IBD:

  • Sinh con nhẹ cân: dưới 1500 gram
  • Sinh non: trước tuần thứ 37 thai kỳ
  • Vỡ ối sớm: khi túi ối bao bọc thai nhi bị vỡ trước tuần 37 thai kỳ, vỡ ối sớm có thể dẫn đến sinh non
  • Sẩy thai: thai nhi chết trong dạ con trước tuần thứ 20 thai kỳ

Những biến chứng trên có nguy cơ xảy ra nếu bạn bị viêm ruột nặng trong thời gian thụ thai hoặc xuất hiện các triệu chứng trong thai kỳ. Đây là lý do tại sao các bác sỹ khuyên bạn nên cố gắng mang thai trong thời kỳ thuyên giảm bệnh.

Những phụ nữ mắc IBD vẫn có thể sinh thường. Tuy nhiên việc mắc bệnh Crohn sẽ khiến bạn thường phải chuyển sang sinh mổ. Thông thường, bác sỹ sẽ chỉ định sinh mổ trong trường hợp bạn đã trải qua một số lần phẫu thuật, khi các triệu chứng chuyển nặng và ảnh hưởng đến vùng hậu môn.

Liệu trẻ có nguy cơ cũng mắc IBD hay không

Nếu trong gia đình một trong hai cha mẹ mắc bệnh thì đứa trẻ sẽ có từ 2 – 5% nguy cơ mắc IBD. Hơn nữa, nếu cả hai cha mẹ đều mắc bệnh thì trẻ có có tới 33% nguy cơ cũng mắc IBD.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây bệnh IBD. Trong bệnh IBD, hệ miễn dịch của cơ thể lại quay trở lại tấn công các tế bào tại ruột. Hiện tượng này sẽ thúc đẩy quá trình viêm và hình thành các triệu chứng của IBD. Bệnh này có thể có tính di truyền trong gia đình khi con nhận gien từ bố mẹ hoặc có tính phụ thuộc vào môi trường, hay có liên quan đến những bệnh thuộc hệ thống miễn dịch, hoặc là kết hợp của những yếu tố trên.

Các triệu chứng của IBD

Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nghiêm trọng, thường khởi phát kéo dài một thời gian rồi biến mất, do vậy bạn có thể trải qua khoảng thời gian thuyên giảm không xuất hiện các triệu chứng mặc dù vẫn mang bệnh. Các triệu chứng bao gồm:

  • Đau bụng
  • Xuất huyết trực tràng hoặc có máu trong phân
  • Tiêu chảy
  • Cảm giác rất mệt mỏi
  • Mất vị giác
  • Sút cân

Việc mang thai không làm cho các triệu chứng trầm trọng hơn. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng trở nặng trong thai kỳ, hãy thông báo với bác sỹ ngay. Bác sỹ có thể kê cho bạn những thuốc đề giúp kiểm soát triệu chứng.

IBD được chẩn đoán và điều trị như thế nào

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng như trên, hãy tới bệnh viện để khám. Bác sỹ sẽ tiến hành xét nghiệm máu và kiểm tra tổng thể để xác nhận xem bạn có bị mắc IBD hay không. Ngoài ra bác sỹ có thể chỉ định nội soi đại tràng để quan sát bên trong ruột.

Khi đã xác nhận mắc IBD, bác sỹ sẽ kê một số thuốc để giúp kiểm soát triệu chứng và giúp ruột nhanh liền vết loét. Ngoài ra, các thuốc cũng giúp phòng tái phát triệu chứng lâu hơn. Trường hợp các thuốc không cho thấy hiệu quả hoặc nếu bạn gặp một biến chứng nào đó do IBD, bạn có thể sẽ cần phải phẫu thuật.  

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các biểu hiện thường gặp của viêm loét đại tràng

Bình luận
Tin mới
Xem thêm